Bé bú nhiều nhưng không tăng cân

Bé nhà mình bú mẹ hoàn toàn, nhưng lại không thấy tăng cân. Lý do là gì thưa bác sĩ

Chào bạn Nguyễn Thu Hà! Chị cho bé bú mẹ hoàn toàn là điều rất tốt vì sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất cho bé. Nhưng có lẽ bạn cho bé bú không đúng cách hoặc sữa mẹ không đủ dinh dưỡng.

Bạn lưu ý nên cho con bú khoảng 20 phút mỗi bên. Khi sữa mẹ đã bắt đầu ổn định, mỗi khi sữa về sẽ hình thành 2 loại sữa, gọi là sữa đầu và sữa béo. Sữa đầu thường trong, loãng như nước, khi bé bú có thể bắn thành tia nếu mẹ nhiều sữa. Sữa béo thường đặc, béo, chứa đạm, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu, và chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối cùng. Vì vậy mẹ nên cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên, để đảm bảo bé bú được đến sữa béo. Nếu mẹ cho bé kết thúc quá sớm, con sẽ chỉ bú được nguồn sữa đầu sẽ không đủ no (bé ngủ chập chờn, hay hờn khóc), chậm tăng cân, dễ bị đau bụng (vì bụng toàn nước chứ ko có chất đạm).

Xem thêm :>> viên lợi sữa

Không nên cho con ngậm ti quá lâu, mẹ sẽ bị nứt đầu ti vô cùng đau.

– Bầu sữa mẹ, nếu bạn để con ăn hết sạch 1 bên đã rồi mới chuyển sang bên kia, thì đến những lần sau, sữa sẽ sản xuất ra nhiều hơn. Ví dụ mỗi bên sản xuất được 100ml, bạn cho con ăn 50ml đã thôi để đấy, thì lần sau ngực chị sẽ chỉ sản xuất ra được 50ml thôi. Nếu con không ăn hết, mẹ nên vắt ra để dành. Nếu mỗi lần bú mà sạch sẽ được cả 2 bên, đảm bảo nguồn sữa mẹ sẽ được tái sản xuất nhanh và nhiều hơn rất nhiều.

– Quy luật nữa là nếu con không ăn hết được cả 2 bên ngực trong 1 lần, thì nếu lần này bú ngực trái trước cho hết sữa bên này sau đó bú khoảng nửa ngực phải là đã no. Thì đến lần bú sau phải bú ngực phải trước, rồi mới chuyển sang trái.

Chúc hai mẹ con sức khỏe nhé

Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn