Càng để dành sữa mẹ càng ít

Hết 6 tháng nghỉ đẻ, tôi phải đi làm. Đến tầm trưa, ngực hơi căng nhưng tôi chẳng dám hút vì muốn để dành buổi tối vì tối bé ti rất nhiều lần.
Tuy nhiên, càng ngày lượng sữa về càng ít mặc dù tôi vẫn ăn rất nhiều. Giờ bé nhà tôi mới được 8 tháng. Xin hỏi bác sĩ, làm cách nào để cải thiện được tình trạng của tôi?

Chào bạn Nguyễn Thúy Hồng!

Không riêng gì bạn, mà có rất nhiều bà mẹ có quan điểm sai lầm, đó là để dành sữa trong bầu ngực. Theo đó, đi làm không về được buổi trưa, ngực căng đầy sữa nhưng nhiều mẹ không mạnh dạn vắt bỏ đi mà “tiếc của” giữ lại để chiều về cho con bú.

Đó là lý do chỉ sau một thời gian đi làm, nhiều mẹ đã dần mất sữa, không đủ cho con bú

Phải khẳng định, để dành sữa trong bầu ngực là một quan niệm sai lầm. Vì khi ngực căng sữa sẽ hình thành phản xạ báo về thần kinh trung ương là đang thừa sữa nên việc tiết sữa sẽ ngừng lại. Tình trạng của bạn cũng vậy, do để dành sữa trong bầu ngực, thần kinh trung ương đã có phản xạ sữa đầy nên tiết sữa kém hơn.

Vì thế, nếu muốn duy trì có sữa, trong thời gian đi làm tuyệt đối không để căng sữa mà nên mạnh dạn vắt ra. Nếu tiếc sữa, các mẹ có thể vắt vào dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ, để vào tủ lạnh đem về cho con uống. Còn khi về nhà, nên cho trẻ bú nhiều, bú liên tục (dù cảm thấy ti mềm cũng nên cho trẻ bú để kích thích sữa về).

Xem thêm:

Ngoài ra, mẹ đi làm vẫn phải duy trì chế độ ăn đủ chất và đặc biệt phải uống nhiều nước, sữa ấm sẽ giúp tiết sữa nhiều hơn và hạn chế tình trạng ít sữa khi đi làm. Cũng cần lưu ý, cách ngậm bắt núm vú của trẻ phải đúng thì mới tăng tiết sữa, còn ngậm nông, chưa kín đầu ti sẽ khiến người mẹ đau rát khi cho con ti, giảm kích thích tiết sữa.

Chúc hai mẹ con sức khỏe!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn