U máu ở trẻ sơ sinh: Biến dạng thẩm mỹ vì bố mẹ chủ quan

U máu ở trẻ sơ sinh là căn bệnh không hiếm gặp. Về cơ bản, bệnh u máu này không có gì đáng ngại nhưng nếu điều trị sai cách lại có thể ảnh hưởng tới chức năng của các bộ phận khác ở trẻ, rất khó hồi phục về sau.

U máu ở trẻ sơ sinh là gì?

 • U máu là khối u bẩm sinh ở trẻ em mới sinh, là loại u lành tính của tế bào nội mạc lát thành mạch máu.
 • U máu thường nổi lên như nốt ruồi son, lớn dần theo sự phát triển của trẻ thành từng mảng hồng đậm màu hoặc gồ lên thành mảng lớn.
 • U máu ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng nhiều nhất vẫn là ở vùng đầu, mặt, cổ.
U máu ở trẻ sơ sinh là bệnh tự hết nhưng bố mẹ không vì thế mà chủ quan
U máu ở trẻ sơ sinh là bệnh tự hết nhưng bố mẹ không vì thế mà chủ quan

Nguyên nhân gây bệnh

Vẫn chưa có kết luận chính thức về sự hình thành của u máu ở trẻ. Tuy nhiên, có một số giả thuyết về nguyên nhân tạo thành u máu ở trẻ sơ sinh như sau:

 • Do di truyền từ bố mẹ
 • Rối loạn hormone
 • Rối loạn miễn dịch
 • Ảnh hưởng của hóa chất và các chất độc hại
 • Do mẹ bị nhiễm khuẩn hay vi rút trong quá trình mang thai.

Phân loại u máu

Có 3 nhóm u máu chính là u máu mao mạch, u máu dạng hang và u máu hỗn hợp.

 • U máu mao mạch: trông giống một vết son trên cùng mặt phẳng với da bình thường, ấn xuống vùng bị u không mất màu.
 • U máu dạng hang: u thường lớn, nhô lên khỏi bề mặt da. Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị u máu dạng hang, u lan rộng và xâm lấn mô dưới da, cơ, có thể làm biến dạng một phần cơ thể.
 • U máu hỗn hợp: là trường hợp bị cả 2 dạng thể hang và mạch bạch tuyết, gặp nhiều nhất ở tuyến mang tai, thương tồn nằm cả trong và dưới da.

U máu ở trẻ sơ sinh là u lành tính vậy có cần điều trị không?

 • U máu là khối u lành tính, có thể tự thoái triển theo thời gian.Tuy nhiên, với trường hợp nào u phát triển nhanh, có thể đe dọa sự sống của trẻ, ảnh hưởng chức năng các bộ phận khác hoặc thiếu thẩm mỹ thì nên điều trị ngay.
 • Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ huynh nên điều trị u máu ở trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt. Lúc đó, diện tích khối u còn nhỏ, mạch máu nhỏ thì hiệu quả điều trị mới cao.
Điều trị u máu ở trẻ sơ sinh muộn có thể để lại nhiều di chứng đáng tiếc
Điều trị u máu ở trẻ sơ sinh muộn có thể để lại nhiều di chứng đáng tiếc

Điều trị u máu ở trẻ sơ sinh

Khi đã xác định trẻ có u máu thì phương pháp điều trị nội khoa là thích hợp nhất.

Corticoid là liệu pháp có hiệu quả đối với tất cả các thể u máu ở trẻ. Trong trường hợp trẻ không  hợp thuốc, có thể tiêm trực tiếp corticoid vào khối u hoặc dùng kem có chứa thành phần corticoid bôi ngoài da cho bé.

Một số biện pháp khác như xạ trị, tiêm xơ, áp lạnh, laser. Tuy nhiên, những biện pháp này không thể đem lại hiệu quả như mong đợi và có thể để lại di chứng thẩm mỹ. Do đó trước khi điều trị u máu ở trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh nên thảo luận với bác sĩ để tìm biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Bé cần bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

 

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn