Phụ nữ sau sinh ăn được rau gì? 15 loại rau bà đẻ nên ăn

Bà đẻ nên ăn rau gì tốt nhất?

Rau xanh là nhóm thực phẩm lành mạnh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng không phải loại rau nào cũng tốt. Đặc biệt với phụ nữ sau sinh, nếu chọn lựa không cẩn thận có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và con.

Hãy cùng Mabio tìm hiểu bà đẻ nên ăn rau gì sau khi sinh con để có thể tự tin dùng rau xanh một cách an toàn nhất nhé!

Lợi và hại của rau xanh đối với phụ nữ sau sinh

Tất cả mọi người đều được khuyên nên tăng cường rau xanh trong các khẩu phần ăn hàng ngày bởi chúng mang đến quá nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, sử dụng rau không đúng cách cũng có thể gây ra một số tác hại không mong muốn mà phụ nữ sau sinh phải cẩn thận.

bà đẻ nên ăn rau gì
Lợi và hại của rau xanh với phụ nữ sau sinh là gì?

Lợi ích của rau xanh với phụ nữ sau sinh

– Chống ngán: Sau sinh là lúc người mẹ phải ăn rất nhiều loại thịt, cá, trứng… để có sữa cho con bú. Một đĩa rau luộc hoặc một bát canh rau sẽ cứu rỗi mẹ khỏi những bữa cơm ngán ngẩm đó.

– Chống táo bón: Tất cả các loại rau xanh đều giàu chất xơ, chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa, phòng chống táo bón hiệu quả.

– Tốt cho da và mắt: Vitamin C và chất chống oxy hóa trong rau giúp da mịn màng, căng bóng hơn. Còn vitamin A lại giúp mẹ giải tỏa những căng thẳng của đôi mắt.

– Hỗ trợ giảm cân: Rau giàu dinh dưỡng nhưng lại ít calo nên mẹ có thể yên tâm ăn thật nhiều rau mà không sợ béo. Ngoài ra, chất xơ trong rau cũng tạo cảm giác no lâu, giúp mẹ giảm những bữa ăn vặt không cần thiết.

– Giảm căng thẳng, stress: Vitamin B có trong rau tốt cho dẫn truyền thần kinh, nếu bà đẻ ăn rau sẽ cảm thấy vui vẻ và bớt cáu gắt hơn.

– Lợi sữa: Khi bà bầu sau sinh ăn rau xanh, tất cả các thành phần dinh dưỡng trong đó đều sẽ được chuyển hóa một phần vào sữa mẹ, điều này giúp mẹ có nhiều sữa hơn và con bú mẹ cũng khỏe mạnh hơn.

bà đẻ nên ăn rau gì
Bà đẻ ăn rau xanh đúng cách rất tốt cho sữa mẹ

– Giảm rụng tóc: Nguyên nhân chính khiến bà đẻ bị rụng tóc là do thiếu vitamin và thay đổi nội tiết. Bằng cách ăn rau xanh, người mẹ sẽ bổ sung một lượng vitamin đáng kể vào cơ thể, giúp mái tóc mềm mượt, óng ả hơn.

– Tốt cho xương khớp: Một số loại rau giàu canxi, vitamin K có thể giúp xương khớp chắc khỏe hơn, trong khi đó các loại rau nhiều nhớt lại tốt cho chất nhờn và độ trơn tru của các khớp.

– Phòng bệnh ung thư: Thường xuyên ăn nhiều rau xanh làm giảm lượng cholesterol xấu nạp vào cơ thể, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh ung thư.

Tác hại khi bà đẻ dùng rau xanh không đúng cách

– Ăn nhầm rau gây mất sữa: Đa số rau xanh đều có lợi cho sữa mẹ, thế nhưng có một số loại rau lại có thể gây mất sữa. Mẹ có thể tham khảo cụ thể danh sách rau gây mất sữa tại đây: https://mabio.vn/rau-cung-gay-mat-sua-10-loai-rau-mat-sua-can-canh-giac/

– Ăn rau muống ngay sau khi sinh: Lúc này, cơ thể mẹ có một số vết thương hở, chẳng hạn như vết khâu ở tầng sinh môn hoặc vết rạch ở bụng. Nếu ăn rau muống khi vết thương chưa lành có thể làm mẹ bị sẹo lồi rất xấu xí.

bà đẻ nên ăn rau gì
Bà đẻ không nên ăn rau muống ngay sau khi sinh con để tránh sẹo lồi

– Ngộ độc do rau dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Tình trạng rau được phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng không hợp vệ sinh đã không còn là chuyện mới. Nếu ăn phải, bà đẻ và em bé có thể bị đau bụng, đi ngoài, thậm chí là ngộ độc rất nguy hiểm.

– Sơ chế và chế biến rau sai cách: Thái nhỏ rau sau đó mới rửa, nấu rau quá kỹ hay nấu rau xong không ăn ngay sẽ làm mất hết vitamin có trong rau.

– Ăn rau còn sống: Phụ nữ sau sinh không nên ăn rau sống vì nó có thể chứa nhiều vi khuẩn, chất hóa học dễ gây đau bụng.

15 loại rau tốt nhất bà đẻ nên ăn

Ngoại trừ các loại rau gây mất sữa (đã kể ở trên) thì bà đẻ có thể ăn bất cứ loại rau gì mà họ cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn đưa ra danh sách 15 loại rau tốt nhất cho bà đẻ cùng với công dụng và hàm lượng một số chất dinh dưỡng chính trong đó để các mẹ tham khảo.

 

bà đẻ nên ăn rau gì
Bà đẻ, phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?

 

STT
Tên loại rau
Công dụng chính
Hàm lượng dinh dưỡng tính trên 100 g (g)
Chất xơProteinKcal
1Rau ngótBổ máu, tốt sữa, co bóp đẩy sản dịch ra ngoài2.55.336
2Rau langChữa táo bón, thanh nhiệt giải độc, tốt sữa1.52.622
3Rau đayChữa táo bón, giải nhiệt, tốt sữa1.52.825
4Giá đỗChữa táo bón, tốt cho sinh lý sau sinh, điều hòa kinh nguyệt, đẹp da25.544
5Mồng tơiChữa táo bón, tốt cho xương khớp, tốt sữa2.5214
6Hoa chuốiBổ máu, điều hòa kinh nguyệt, lợi tốt sữa, chữa táo bón, chống viêm nhiễm21.520
7Rong biểnĐẹp tóc, đẹp dáng, đẹp da, chữa táo bón, tốt cho tim, tốt sữa0040
8MướpThanh nhiệt giải độc, chữa táo bón, nhức đầu, ổn định huyết áp, tốt sữa0.5116
9Đậu coveChữa táo bón, tốt cho xương, giảm cân, tăng cường miễn dịch3.5231
10Thì làTốt sữa, tăng sinh lý2343
11Bông cải xanhChữa táo bón, giải nhiệt, chống lão hóa3225
12Rau cải xoănChữa táo bón, chống oxy hóa, tốt sữa, chống ung thư, giảm cân1.5349
13Cải bó xôiChữa táo bón, tốt cho da và mắt, giảm huyết áp2323
14Cải cúcTốt sữa, chữa đau đầu, tốt cho trí óc3324
15Măng tâyChữa táo bón, tốt sữa, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa lão hóa, đẹp da, giảm cân2220

Dựa vào danh sách này, mẹ hãy tự chọn cho mình những loại rau phù hợp để có được những bữa ăn ngon miệng nhé!

MẸ LƯU Ý:

Mọi chất dinh dưỡng trong rau xanh đều sẽ đi qua sữa mẹ rồi vào cơ thể của em bé khi mẹ cho con bú, vì vậy mẹ hãy tích cực ăn rau để cả hai mẹ con cùng khỏe, mẹ nhé!

Thế nhưng trên thực tế, có một số rắc rối nho nhỏ xảy ra, đó là mẹ ăn nhiều rau nhưng dinh dưỡng lại không chuyển vào sữa, khiến con bị thiếu chất, táo bón, vặn vẹo. Nguyên nhân là do cơ chế chuyển hóa của mẹ hoạt động chưa tốt. Nhưng mẹ hãy yên tâm nhé, vì viên lợi sữa Mabio sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này, rất nhanh thôi!

Viên uống lợi sữa Mabio có tác dụng:

✅ Tăng cường chuyển hóa trong cơ thể mẹ giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ giúp bé hấp thu phát triển tốt hơn.

✅ Kích thích hoocmon Prolactin phát triển giúp sữa mẹ về nhiều tràn trề, sữa đặc và thơm mát.

✅ Giúp cơ thể mẹ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

✅ Giúp mẹ ăn ngon, ngủ yên, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé)

✅ Giúp sản phụ phục hồi sức khoẻ sau sinh nhanh chóng.

✅ Giúp thông tuyến sữa, chữa mất sữa.

✅ Giúp mẹ thon gọn vóc dáng sau sinh.

Chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, Mabio an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Mabio được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP. Sản phẩm được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 22862/2017/ATTP-XNCB).

Nguồn: Mabio.vn

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa Giá bán lẻ tham khảo: 345.000VNĐ Tìm hiểu thêm

Lý do bạn nên chọn Lợi Sữa Mabio

  • 1. Kết hợp 2 cơ chế đặc biệt giúp tăng SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG sữa mẹ.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • 5. Hơn 20,000+ mẹ đã dùng để nhiều sữa, sữa thơm, mát, đặc hơn sau khi uống từ 4-6 ngày.
  • *Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*
  • 6. Mabio còn giúp phục hồi sức khỏe mẹ sau sinh, lấy lại da dẻ, vóc dáng thon gọn.
  • Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    TƯ VẤN SỮA MẸ
    CÁC MẸ CHIA SẺ