icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Cách tính và thủ tục hưởng chế độ nghỉ thai sản năm 2019

Cách tính và thủ tục hưởng chế độ nghỉ thai sản năm 2019 cho vợ chồng

Chế độ thai sản luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và có sự thay đổi ở mỗi năm. Vậy cách tính tiền chế độ thai sản và thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2019 như thế nào? Chế độ thai sản năm 2019 cho chồng và cho vợ ra sao? Bố mẹ cùng theo dõi bài viết sau để biết mình được hưởng những quyền lợi như thế nào nhé!

Chế độ thai sản năm 2019 cho 2 vợ chồng như thế nào?

Chế độ thai sản hay còn gọi là trợ cấp thai sản là chế độ đảm bảo vật chất cho người lao động nữ khi có thai và sinh đẻ. Hiện nay, nam giới là chồng cũng được hưởng chế độ thai sản để chăm sóc cho vợ con. Vậy chế độ thai sản năm 2019 cho chồng và vợ như thế nào? 

Chế độ thai sản cho nữ giới

Nữ giới được hưởng chế độ thai sản chắc chắn nhiều hơn nam giới, Sau đây là một số quyền lợi mà mẹ bầu nhận được:

 • Hưởng chế độ khi khám thai: Lao động nữ được nghỉ việc đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh hay người mang thai có bệnh lý hoặc thai nhi không bình thường được nghỉ 2 ngày.
 • Chế độ khi sẩy thai, nạo hút, thai chết lưu hoặc phá thai do bệnh lý: Đối với thai dưới 5 tuần tuổi được nghỉ 10 ngày; Thai từ 5 tuần – 13 tuần tuổi nghỉ 20 ngày; Thai từ 13 – 25 tuần tuổi được nghỉ 40 ngày; Thai trên 25 tuần tuổi được nghỉ 50 ngày.
 • Thời gian hưởng chế độ thai sản năm 2019 khi sinh con: Trước và sau khi sinh 6 tháng (trước khi sinh không quá 2 tháng); sinh đôi trở lên (từ con thứ 2 trở lên) mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.
 • Tiền trợ cấp thai sản: Mỗi tháng mẹ sẽ nhận được 2 tháng tiền lương cơ sở. Trước ngày 01/07/2019 tiền trợ cấp thai sản là 2.780.000 VNĐ (mức lương cơ sở là 1.390.000 VNĐ). Sau ngày 01/07/2019 tiền trợ cấp thai sản được tăng lên 200.000 VNĐ, tức là mức lương cơ sở tăng lên 1.490.000 VNĐ (tiền trợ cấp là 2.980.000 VNĐ).
 • Nghỉ dưỡng sức sau khi sinh: Trong 30 ngày đầu tiên người mẹ đi làm mà sức khỏe chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng, phục hồi từ 5 – 10 ngày. Người lao động sẽ được hưởng tiền trợ cấp ngày nghỉ này bằng 30% mức lương cơ sở. Cũng từ ngày 01/07/2019, tiền dưỡng sức sau sinh tăng thêm 30.000 VNĐ/ngày. 
Cách tính và thủ tục hưởng chế độ nghỉ thai sản năm 2019
Chế độ thai sản năm 2019 cho vợ

Ngoài ra, sau khi sinh con, nếu con dưới 2 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh con. Nếu con trên 2 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ 2 tháng và nếu mẹ chết sau khi sinh thì cha hoặc người nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật.

Chế độ thai sản năm 2019 cho nam giới

Trước đây, lao động nam không được hưởng chế độ thai sản nhưng hiện nay đã có những quyền lợi dành cho người chồng, người cha. Chế độ thai sản năm 2019 cho chồng sẽ bao gồm chế độ nghỉ thai sản để chăm sóc vợ con như sau:

 • Vợ sinh thường, lao động nam được nghỉ 5 ngày làm việc
 • Sinh mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày làm việc.
 • Sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ làm 14 ngày.
 • Vợ sinh đôi sẽ được nghỉ 10 ngày.
 • Sinh 3 trở lên cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày.

Bên cạnh đó, nếu như người vợ không đóng BHXH mà chỉ có người chồng đóng thì người chồng sẽ nhận được tiền trợ cấp 1 lần và tiền chế độ (ít hơn so với vợ).

Cách tính và thủ tục hưởng chế độ nghỉ thai sản năm 2019
Chế độ thai sản năm 2019 cho nam giới

Cách tính tiền chế độ thai sản năm 2019

Theo quy định của luật lao động thì phụ nữ sinh con hoặc nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi ngoài chế độ nghỉ thai sản ra còn nhận được tiền thai sản. Chế độ thai sản của vợ bao gồm trợ cấp 1 lần và tiền chế độ. Cách tính tiền chế độ thai sản năm 2019 như sau:

Trợ cấp 1 lần

Theo Điều 38 Luật BHXH năm 2014, tiền trợ cấp là số tiền người mẹ được nhận 1 lần duy nhất theo quy định của nhà nước cố định là: 1.490.000 VNĐ (gọi là lương cơ sở)

Mức trợ cấp = 2 x Lương cơ sở = 2.980.000 đồng

Đối với chế độ thai sản năm 2019 cho nam giới cũng được hưởng số tiền trợ cấp 1 lần như trên theo điều 38 Luật BHXH 2014 và điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH với điều kiện:

 • Vợ không đóng BHXH.
 • Chồng đóng đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi người vợ sinh.

Tiền chế độ

Tiền chế độ là số tiền mà bạn đóng bảo hiểm hàng tháng. Theo Điều 39 Luật BHXH 2014:

Mức hưởng hàng tháng = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 06 tháng trước khi nghỉ việc

Lưu ý: Trường hợp chưa đóng đủ 6 tháng thì mức hưởng được tính theo mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng.

Theo Điểm b khoản 1 Điều 39 Luật BHXH 2014, tiền chế độ thai sản năm 2019 cho nam có cách tính như sau:

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc : 24 x Số ngày nghỉ

Tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh

Trong tháng đầu đi làm, nếu sức khỏe còn yếu mẹ sẽ được phép nghỉ. Nếu sinh đôi trở lên được nghỉ tối đa 10 ngày; sinh mổ được nghỉ tối đa 7 ngày và 5 ngày các trường hợp khác. Ngoài ra người lao động nữ còn được nhận mức hưởng:

Mức hưởng mỗi ngày = 30% x Mức lương cơ bản

Cách tính và thủ tục hưởng chế độ nghỉ thai sản năm 2019
Chế độ thai sản sẽ được hưởng những số tiền gì

Thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2019

Để có thể được hưởng những quyền lợi trên của chế độ thai sản thì các bố mẹ phải cần có những giấy tờ thủ tục xác nhận khá phức tạp. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm gọn những thủ tục cần thiết cho cả vợ và chồng.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2019 cho vợ

Đối với việc khám thai, sẩy thai, nạo hút thai, thai chết lưu, biện pháp tránh thai:

 • Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện và giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện (nếu có).
 • Trường hợp ngoại trú: Bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Sinh con:

 • Thông thường: Bản sao giấy khai sinh, trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.
 • Con chết sau sinh: Bản sao giấy khai sinh, trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh; bản sao giấy chứng tử, trích lục khai tử hoặc giấy báo tử của con. (Nếu con chết ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ thể hiện con chết).
 • Trường hợp người mẹ chết sau khi sinh con: Bổ sung thêm bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của người mẹ.
 • Trường hợp người mẹ sau sinh hoặc sau khi nhận con không đủ sức khỏe để chăm con: Bổ sung thêm bản chính biên bản giám định y khoa.
 • Trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai: Bản sao giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án nếu điều trị nội trú; bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú; bản chính biên bản giám định y khoa nếu phải giám định y khoa.
 • Trường hợp mang thai hộ: Bổ sung bản sao bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; văn bản xác nhận thời điểm giao trẻ.
Cách tính và thủ tục hưởng chế độ nghỉ thai sản năm 2019
Thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2019

Thủ tục hưởng chế độ thai sản năm 2019 cho chồng

Thủ tục khi vợ sinh mà nghỉ việc vẫn nhận lương:

 • Trường hợp thông thường: Bản sao giấy chứng sinh, giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con.
 • Trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi: Bổ sung thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
 • Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh: Trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ thể hiện con chết.

Thủ tục cần khi chồng nhận trợ cấp chế độ thai sản năm 2019:

 • Trường hợp thông thường: Bản sao giấy chứng sinh, giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con.
 • Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh: Trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc bản sao giấy ra viện của người mẹ thể hiện con chết.
Cách tính và thủ tục hưởng chế độ nghỉ thai sản năm 2019
Thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm của chồng

Lưu ý: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản nếu trên cho người sử dụng lao động. Trường hợp thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.

Trên đây là các vấn đề liên quan đến chế độ thai sản năm 2019 cho chồng và vợ, chế độ nghỉ thai sản, cách tính tiền thai sản và thủ tục để được hưởng chế độ thai sản,… Mong rằng các bậc phụ huynh chuẩn bị làm bố, làm mẹ nắm được những yêu cầu, quy định này để nhận được quyền lợi từ BHXH.

Nguồn: Mabio.vn

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội