Mất hết dinh dưỡng vì làm sữa chua từ sữa mẹ, làm sao cho đúng?

Giúp con yêu có được bữa ăn vừa bổ dưỡng lại vừa lạ miệng là lý do khiến công thức làm sữa chua từ sữa mẹ nóng sốt trong thời gian gần đây. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực hiện không đúng cách có thể làm mất hết các dưỡng chất có trong sữa mẹ, đồng thời gây ra những vấn đề tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

làm sữa chua từ sữa mẹ
Làm sữa chua từ sữa mẹ thế nào cho đúng?

Làm sữa chua từ sữa mẹ: Đánh mất hết chất dinh dưỡng

Vừa qua, có bài viết chia sẻ về cách làm sữa chua từ sữa mẹ được đăng trên một diễn đàn của các mẹ bỉm sữa như sau:

Công thức làm sữa chua từ sữa mẹ được chia sẻ:

– Tận dụng sữa mẹ trữ đông hoặc sữa bé bú không hết trong 1 cữ.

– Thanh trùng bằng cách đun nóng đến khi thấy bọt lăn tăn, nhiệt độ lúc này được 80 độ C.

– Nhanh chóng cho sữa mẹ đã đun vào nước đá đến khi sữa nguội còn 45 độ C để sữa không bị tách nước và đông đặc lại.

– Khi sữa đã nguội bớt, mẹ cho 4 thìa cà phê sữa chua không đường và 2 thìa cà phê đường vào sữa mẹ, khuấy đều cho tan.

– Cho sữa mẹ vào các hũ thủy tinh đã được tiệt trùng, ủ trong nước ấm 40 – 50 độ C trong vòng 4 – 8 tiếng tùy vào việc mẹ muốn thành phẩm có vị chua nhiều hay ít.

– Sau khi đã hoàn thành, các mẹ tiến hành bảo quản sữa trong tủ lạnh. Khi cho bé ăn thì hâm lại bằng máy hâm sữa.

 

Nghe qua thì công thức làm sữa chua từ sữa mẹ này có vẻ khá khoa học, cũng có rất nhiều mẹ chia sẻ rằng đã làm thành công. Mặc dù thành phẩm không có mùi thơm như sữa chua bán ngoài tiệm nhưng bé vẫn rất thích thú.

Tuy nhiên, các mẹ lại không hề biết rằng cho con ăn sữa chua làm từ sữa mẹ như vậy không hề tốt cho sức khỏe của trẻ.

– Thứ nhất: Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản M, Bệnh viện Từ Dũ đã phân tích rằng sữa mẹ để ngoài quá lâu sẽ bị giảm dần các chất dinh dưỡng.

Việc tận dụng sữa thừa khi con bú không hết để làm sữa chua là không hiệu quả. Bởi trên thực tế, sữa mẹ sau khi đã vắt ra nếu để ở nhiệt độ thường chỉ được 4 giờ, sau thời gian này các dưỡng chất sẽ bị mất dần đi.

Đối với sữa trữ đông hâm nóng lại, nếu trẻ bú không hết phải đổ bỏ vì dinh dưỡng trong sữa không còn nữa. Nếu dùng sữa này để làm sữa chua thì trẻ ăn vào chỉ no bụng chứ không có tác dụng nào khác.

– Thứ hai: Phó giáo sư, bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP HCM cho rằng nếu đun nóng sữa mẹ lên đến 80 độ C sẽ làm mất hết các kháng thể quý giá trong sữa mẹ. Do đó, ngay cả khi không đun sôi thì dưỡng chất trong sữa mẹ cũng không còn nữa.

làm sữa chua từ sữa mẹ
Nhiệt độ cao làm mất hết chất dinh dưỡng trong sữa mẹ

– Thứ ba: Khi làm sữa chua từ sữa mẹ, mẹ sẽ cho vào đó 2 thìa đường, việc này thật sự không tốt cho răng nướu mới mọc của trẻ. Đường cũng tạo cảm giác no lâu khiến trẻ lười bú mẹ vào những cữ sau.

Vậy phải làm thế nào để vừa mang đến cho trẻ một bữa ăn mới lạ, lại vừa đảm bảo an toàn và nhiều dưỡng chất?

 

 

Công thức làm sữa chua từ sữa mẹ đúng nhất

Thật ra cách làm sữa chua từ sữa mẹ rất đơn giản, khâu quan trọng là làm ấm sữa để đảm bảo các dưỡng chất quý giá không bị mất đi.

– Chỉ dùng sữa mẹ vắt trực tiếp ra bình hoặc sữa trữ đông trong tủ lạnh để làm sữa chua. Sữa mẹ trữ đông đã hâm nóng chỉ cho bé bú 1 lần, nếu bé bú không hết phải đổ bỏ chứ không tận dụng được.

– Cho sữa vào ngâm nước nóng dưới 70 độ để hâm nóng, có thể hâm bằng máy hâm sữa. Nhiệt độ dưới 70 độ C sẽ không làm sữa mẹ bị mất chất dinh dưỡng.

làm sữa chua từ sữa mẹ
Làm nóng sữa mẹ bằng ngâm vào nước ấm hoặc máy hâm sữa thay vì đun dưới lửa

– Ngâm sữa vào nước đá và để nguội đến khi còn khoảng 45 độ C. Người mẹ có thể dùng nhiệt kế để đo cho chính xác.

– Cho vào sữa mẹ 2 thìa sữa chua không đường để làm men giúp sữa nhanh chua, không cần thiết phải cho đường.

– Chia sữa vào các hũ thủy tinh nhỏ đã được tiệt trùng bằng nước sôi, đậy kín nắp rồi ủ trong nước ấm 40 độ trong vòng 4 – 8 giờ đồng hồ. Để càng lâu sữa sẽ càng chua nhiều nhưng không được ủ quá 12 giờ.

– Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Trước khi cho bé ăn lại cho vào máy hâm nóng ở 40 độ C.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua làm từ sữa mẹ

– Trẻ trên 6 tháng có đường ruột ổn định mới cho ăn sữa chua.

– Không cho trẻ ăn sữa chua làm từ sữa của mẹ khác vì có thể lây bệnh.

– Thời gian bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 7 ngày tùy thuộc vào tần suất mở cửa tủ. Nên để sữa vào phía trong ngăn tủ thay vì để ngoài cánh cửa. Sau thời gian này nếu bé không ăn hết phải đổ bỏ.

– Người mẹ phải đảm bảo tất cả các dụng cụ trữ sữa đều đã được tiệt trùng.

MẸ LƯU Ý:

Cho bé bú mẹ trực tiếp lúc nào cũng là tốt nhất, nếu mẹ muốn làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé đổi món thì không cần thiết, chỉ làm sữa chua khi bé không chịu bú mẹ.

Tốt nhất nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, nếu không đủ sữa cho con bú thì cần phải thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung thêm các thực phẩm lợi sữa.

Viên lợi sữa Mabio là một trong những trợ thủ đặc lực cho những mẹ nào ít sữa, giúp tăng cường số lượng và chất lượng sữa mẹ.

Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 22862/2017/ATTP-XNCB).

💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa

Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.

✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.

✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.

💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.

Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).

💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

 

Nguồn: Mabio.vn

 

 

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa Giá bán lẻ tham khảo: 345.000VNĐ Tìm hiểu thêm

Lý do bạn nên chọn Lợi Sữa Mabio

  • 1. Kết hợp 2 cơ chế đặc biệt giúp tăng SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG sữa mẹ.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • 5. Hơn 40,000+ mẹ đã dùng để nhiều sữa, sữa thơm, mát, đặc hơn sau khi uống từ 4-6 ngày.
  • *Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*
  • 6. Mabio còn giúp phục hồi sức khỏe mẹ sau sinh, lấy lại da dẻ, vóc dáng thon gọn.
  • Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn