icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi 2020

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi như thế nào cha mẹ cần phải nắm rõ. Có phải bắt đầu cho trẻ đi chích ngừa từ khi bé 0 tháng tuổi và kết thúc khi con 5 tuổi không? Các mẹ cùng tham khảo bài viết sau của Mabio để nắm rõ thời gian tiêm chủng cho trẻ nhé!

Thông tin chung về tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ

Vacxin 5 trong 1 là loại vacxin có chứa 5 thành phần có tác dụng phòng tránh 5 bệnh nguy hiểm mà trẻ dễ mắc phải. Có 2 loại vacxin 5 trong 1: 

  • Vacxin ComBE Five được sản xuất tại Ấn Độ phòng được bệnh bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib. Loại vacxin này được tiêm miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi tại các cơ quan y tế xã. ComBe Five được cấp phép từ 05/2017 có thành phần tương tự vacxin Quinvaxem được sử dụng trước đó ở Việt Nam.
  • Vacxin Pentaxim tiêm mất phí tại các cơ quan trong và ngoài công lập. Loại vacxin này có thể phòng 5 bệnh là bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib. Vacxin Pentaxim nhiều ưu điểm hơn ComBE Five đó là giúp hạn chế phản ứng thuốc cho trẻ.
Thông tin chung về tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ
Vacxin Pentaxim được nhiều người lựa chọn tiêm 5 trong 1 cho trẻ

Vậy lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ như thế nào. Có phải bắt đầu từ 0 tháng tuổi đến 5 tuổi không? Các mẹ cùng tham khảo ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi

Thời gian tiêm vacxin 5 trong 1 lần đầu lúc mấy tháng tuổi?

Lịch chích ngừa vacxin 5 trong 1 cho trẻ theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới nằm trong giai đoạn trẻ từ 2 tháng tuổi đến dưới 2 tuổi. Thời điểm này là thích hợp nhất cho trẻ vì cơ thể trẻ đang xây dựng hệ miễn dịch phản ứng lại với những “sinh vật lạ” (vi khuẩn/virus sống từ vacxin đưa vào cơ thể). Khi đưa vacxin vào cơ thể, cơ thể sẽ tìm cách tiêu diệt nó thông qua kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể. 

Vacxin 5 trong 1 được tiêm 4 mũi, 3 mũi đầu cách nhau ít nhất 28 ngày và mũi thứ 4 tiêm trước khi trẻ được 24 tháng tuổi. Cụ thể lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ như sau:

  • Tiêm vacxin 5 trong 1 lần 1: Khi trẻ bắt đầu được 2 tháng tuổi.
  • Tiêm vacxin 5 trong 1 lần 2: Khi trẻ được 3 tháng tuổi.
  • Tiêm vacxin 5 trong 1 lần 3: Khi trẻ được 4 tháng tuổi.
  • Tiêm vacxin 5 trong 1 lần 4: Khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi.
Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi
Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ từ 2 tháng tuổi

Nếu như khi đi tiêm phòng trẻ không đủ điều kiện để tiêm thì có thể lùi lịch đến khi sức khỏe con ổn định. Tuy nhiên tác dụng của vacxin sẽ bị suy giảm nên các mẹ hãy cố gắng cho con tiêm phòng sớm nhất có thể nhé!

Đối với lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi sẽ có rất nhiều mũi tiêm phòng bệnh khác, các mẹ có thể tham khảo tại bài viết sau đây: https://mabio.vn/lich-tiem-phong-vacxin-cho-tre-so-sinh/ 

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ mũi nhắc lại

Có lẽ sẽ rất nhiều mẹ thắc mắc là tại sao mũi nhắc lại chờ lâu đến tận 1 năm sau? Liệu nó có làm giảm tác dụng phòng bệnh từ trước không?

Câu trả lời là KHÔNG!

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ từ 0 đến 5 tuổi
Tiêm 5 trong 1 nhắc lại khi trước khi trẻ 2 tuổi và tiêm càng sớm càng tốt

Bởi vì hệ miễn dịch mà vacxin tạo ra cho cơ thể trẻ giảm dần theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ chế miễn dịch, độ tuổi, sự đáp ứng của cơ thể trẻ với vacxin,… Vì thế, tại thời điểm 1 năm sau đó khi lượng kháng thể của vacxin dần hết, cơ thể không đủ sức chống lại sự tấn công của bệnh thì tiêm nhắc lại rất quan trọng để củng cố hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. 

Đây sẽ là mũi tiêm giúp hệ miễn dịch tái sản xuất lượng kháng thể mới bảo vệ trẻ tốt hơn.

Mũi tiêm nhắc lại này không thể thiếu trong lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ để hoàn thành đúng phác đồ tiêm chủng giúp cơ thể trẻ có đầy đủ miễn dịch và bền vững trước nguy cơ mắc các bệnh nói trên.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bố mẹ biết lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 cho trẻ như thế nào. Với những chia sẻ trên hy vọng các mẹ sẽ cho con đi tiêm đúng lịch để có kết quả phòng bệnh tốt nhất. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn