Khi thấy một em bé bụ bẫm, kháu khỉnh người ta thường khen “trộm vía mẹ mát sữa quá!”. Vậy sữa mát là gì nhỉ? Mẹ ăn gì cho mát sữa hay có thực phẩm làm mát sữa mẹ nào không? Tò mò quá đi các mẹ ơi!
Sữa mát là gì? Sữa mẹ mát hay nóng?
Thật ra, người ta dùng khái niệm sữa mát để nói về sữa công thức. Cụ thể, đó là những loại sữa ngọt tự nhiên, thanh mát rất giống sữa mẹ, không chứa đường mía và bé bú vào không bị táo bón.
Mẹ đang cho con bú có thể tham khảo một số loại sữa mát tại đây nhé: https://mabio.vn/sua-mat-cho-tre-tao-bon/
Hiểu theo công thức trên thì sữa mẹ chính là sữa mát rồi, và tất cả những loại sữa công thức rập khuôn theo sữa mẹ đều được gọi là sữa mát. Thế nhưng mọi thứ không hề đơn giản như thế đâu, vẫn có sữa mẹ nóng đấy nhé!
Giải thích chi tiết hơn, nếu sữa mẹ mát thì con bú vào sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, tiêu hóa tốt. Ngược lại, sữa mẹ nóng thì con bú vào sẽ dễ bị táo bón, quấy khóc và có thể chậm lớn so với các bạn cùng trang lứa.
Sữa mẹ nóng hay mát phụ thuộc chủ yếu vào chế độ ăn uống, vì tất cả các thức ăn đều đi qua sữa mẹ. Bởi vậy nếu muốn sữa mẹ mát hơn, cách tốt nhất là thay đổi thực đơn hàng ngày.
Mabio xin gợi ý đến mẹ danh sách 10 thực phẩm làm mát sữa mẹ ngay dưới đây.
Error: Contact form not found.
10 thực phẩm làm mát sữa mẹ hiệu quả nhất
Thực phẩm, hay thức ăn là tất cả các loại vật phẩm có thể ăn, uống được với mục đích cung cấp dinh dưỡng hoặc phục vụ sở thích của cơ thể con người. Theo khái niệm này thì nước, chất béo, chất bột, chất đạm đều là thực phẩm. Trong số đó, ăn gì cho sữa mẹ mát?
1. Nước: Thực phẩm làm mát sữa mẹ ít được quan tâm
Uống đủ nước là yêu cầu cần thiết với bất kỳ bà mẹ nào , vì nó vừa giúp mẹ cung cấp đủ lượng nước cho các hoạt động sống, vừa là nguyên liệu để sản xuất sữa. Các bà mẹ phải luôn nhớ rằng nước chính là thành phần chính của sữa mẹ. Mẹ đang cho con bú uống đủ nước sẽ cung cấp đủ sữa và đủ nguồn nước cần thiết cho con.
Nước đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa, cụ thể nó giúp làm mềm phân và giúp phân di chuyển qua ruột dễ dàng hơn. Nếu cơ thể bị thiếu nước, ruột già sẽ lấy hết nước trong phân để hoạt động, làm phân bị khô và dẫn đến táo bón. Đó là lý do nếu muốn sữa mát hơn, trước tiên mẹ phải uống đủ nước.
2. Rau ngót: Vừa mát sữa vừa tốt cho sức khỏe của mẹ
Nếu nhắc đến các thực phẩm làm mát sữa mẹ thì không thể bỏ qua rau ngót – “thần dược” của sản phụ sau sinh. Rau ngót nổi tiếng là giàu sắt tốt cho máu, ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin A và vitamin C hơn tất cả các loại hoa quả thường thấy (cam, chanh, bưởi) giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, chất xơ của rau ngót cải thiện hệ tiêu hóa.
3. Rau má: Vừa là rau, vừa là thuốc làm mát sữa nhưng phải cẩn thận khi ăn
Mẹ sau sinh cũng nên ăn rau má để mát sữa bởi trong Đông y, rau má tính hàn, vị hơi đắng, thanh nhiệt giải độc, sát trùng, làm lành vết thương, dưỡng âm và lợi tiểu rất tốt. Đặc biệt với phụ nữ đang cho con bú, rau má còn giúp mát sữa, con bú không bị rôm sảy, mụn nhọt.
Tuy nhiên, cần lưu ý mỗi ngày chỉ nên ăn 40g rau má và không dùng liên tục quá 1 tháng vì rau má tính hàn có thể làm cả mẹ và con bị đau bụng, tiêu chảy và làm hại đến một số tế bào máu, gan, thận.
4. Giá đỗ: Không chỉ mát sữa mà còn giúp mẹ tìm lại được “tình yêu”
Giá đỗ có thể được làm từ đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan hay đậu tương nảy mầm… Nó được xem là một loại rau mà các bà mẹ đang cho con bú có thể tự “trồng” tại nhà một cách dễ dàng.
Giá đỗ cũng nằm trong danh sách các thực phẩm làm mát sữa mẹ sau sinh vì nó rất giàu vitamin C tốt cho hệ miễn dịch của bé; protein, khoáng chất, canxit, các amino acid cần thiết cho sự phát triển của con trong những năm tháng đầu đời.
Bật mí thêm với mẹ là giá đỗ còn có thể làm giúp mẹ bớt khô han và tìm lại cảm xúc trong chuyện ấy nữa đó!
Error: Contact form not found.
5. Rau dền: Thực phẩm mát sữa mùa hè cho mẹ và con
Rau dền cơm, dền trắng hay dền tía (dền đỏ) đều có thể dùng với mẹ đang cho con bú để cho sữa mát. Mùa hè chính là thời điểm loại rau này nở rộ và chúng ta có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ khu chợ nào.
Theo các nghiên cứu khoa học, rau dền vị ngọt, tính hàn, thanh nhiệt mát gan rất tốt. Loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá như canxi, axit oxalic, vitamin… Tất cả những dưỡng chất và công dụng tuyệt vời của dền đều sẽ đi qua sữa mẹ. Nếu mẹ lo sữa của mình “nóng” vào mùa hè thì hãy đổi món với một bữa rau dền mát rượi trong tuần nhé!
6. Quả sung: Thực phẩm làm mát nhưng dễ nhầm là làm nóng sữa mẹ
Vì quả sung có vị hơi chát nên nhiều người mặc định ăn sung là nóng sữa, là táo bón, không tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại.
Quả sung tính bình, rất nhiều chất xơ, giúp giảm táo bón sau sinh; các vitamin nhóm B trong sung giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi; các khoáng chất khác của loại quả này tốt cho hoạt động của tuyến sữa. Kết quả sau khi ăn sung, người mẹ nhiều sữa, mát sữa chứ không hề nóng sữa như mọi người lầm tưởng.
7. Nước dừa: Làm mát sữa, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sữa mẹ
Nước dừa là nguồn cung cấp nước tự nhiên và lành tính mà bất cứ người mẹ nào cũng nên sử dụng. Đặc biệt vào mùa hè nóng nực, thưởng thức một cốc dừa tươi sẽ giúp cả mẹ và con đánh bay cơn bốc hỏa chỉ trong tích tắc.
Nhưng mẹ biết không, nước dừa được mệnh danh là thực phẩm làm mát sữa mẹ không chỉ vì nó tính mát đâu, mà còn vì loại quả này chứa khá nhiều dinh dưỡng nữa, bao gồm protein, canxi, photpho, vitamin C, sắt rất cần cho sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên uống 1 – 2 quả dừa tươi mỗi ngày thôi nhé.
8. Chuối tiêu: Giàu sắt và chất xơ tốt cho sữa mẹ
Chuối tiêu chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng hai thành phần được chú ý nhất của loại quả này là sắt và chất xơ. Trong đó chất xơ giúp phòng chống và chữa táo bón, còn sắt lại rất tốt cho máu và hệ thần kinh.
Mẹ sau sinh ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày là cách đơn giản để làm mát sữa, mẹ hãy chú ý nhé!
Error: Contact form not found.
9. Tôm cá: Cung cấp canxi làm mát sữa mẹ
Sữa mẹ mát không chỉ là con bú vào không táo bón mà còn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con nữa. Vì vậy trong danh sách các thực phẩm làm mát sữa mẹ ngoài rau rau xanh, hoa quả còn có đầy đủ cả thịt cá.
Tôm đồng, tôm biển, cá hồi, cá chép, cá mòi đều là những thực phẩm lành mạnh làm tăng hàm lượng DHA có trong sữa mẹ, giúp con bú mẹ thông minh, lớn nhanh hơn. Không nên ăn một số loại cá biển như cá ngừ, cá thu vua, cá đuối, cá tuyệt, cá kình, cá vược, cá kiếm hay cá mập vì chúng chứa rất nhiều thủy ngân.
10. Thịt nạc: Giúp mẹ sau sinh mát sữa nhờ protein dồi dào
Nếu mẹ muốn ăn gì cho mát sữa mà không béo thì thịt nạc chính là câu trả lời. Chúng vừa giàu protein, canxi, sắt, kẽm… lại vừa chứa ít chất béo. Mẹ có thể dùng các loại thịt nạc như thịt bò, gà, lợn, dê… để chế biến thành những món ăn mà mình yêu thích nhé!
Nguồn: Mabio.vn
MẸ LƯU Ý:
Sữa mẹ có mát hay nóng không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ cơ chế hấp thu và chuyển hóa.
– Nếu cả cơ chế hấp thu và chuyển hóa đều không hoạt động tốt, phần lớn dinh dưỡng nạp vào cơ thể sẽ bị thải ra ngoài theo phân. Kết quả mẹ gầy mòn không có sữa cho con bú, còn con thì còi cọc, chậm lớn.
– Nếu mẹ chỉ hấp thu tốt nhưng không chuyển hóa được thì ăn bao nhiêu cũng chỉ vào mẹ mà không vào con. Kết quả mẹ ngày một phốp pháp, trong khi con vẫn dậm chân tại chỗ.
=> Chỉ có sự phối hợp của cả cơ chế hấp thu và chuyển hóa mới thực sự giúp sữa mẹ mát hơn, con bú lớn nhanh và khỏe mạnh hơn mà thôi.
Nếu mẹ đang gặp vấn đề về chuyển hóa, đừng ngại sử dụng VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO – giải pháp hoàn hảo cho những mẹ sữa nóng, ít sữa, mất sữa, tắc sữa.
Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).
💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa
Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.
✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.
✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.
💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.
💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.
Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).
💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.
1 Bình luận