icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Sai lầm khi mẹ dùng tăm bông lấy ráy tai cho trẻ

Không ít mẹ có thói quen dùng bông ráy tai để lấy ráy tai cho bé thường xuyên, hàng ngày vì nghĩ nó cần thiết, giúp cho tai của bé sạch khỏe. Nhưng khi thực hiện, mẹ đã thực sự hiểu hết lợi hại của việc làm, và đã làm đúng cách?

Có cần thiết lấy ráy tai thường xuyên cho bé?

Ráy tai là chất nhầy tự sinh ra trong ống tai, nó thuộc cơ chế tự làm sạch của ống tai, được đẩy từ đĩa đệm tai sang lỗ tai.

Nhiều người nghĩ nó là chất bẩn, làm cho tai mất vệ sinh và ảnh hưởng đến chức năng tai, nhưng thực chất không phải vậy:

– Ráy tai là chất sáp giúp chống nhiễm trùng và làm ấm, bôi trơn cho ống tai. Nó đồng thời ngăn cản bụi bẩn xâm hại ống tai.

– Việc cố loại bỏ ráy tai bằng bông ráy tai hay các vật dụng khác có thể khiến nó đi sâu hơn vào bên trong và làm tắc nghẽn lỗ tai. Chưa kể các vật dụng này có thể làm tổn thương tai, thậm chí có thể làm điếc tạm thời.

– Ở trẻ nhỏ, khi ráy tai khô nó sẽ tự bị đẩy ra ngoài qua hoạt động ăn uống từ hàm răng. Vì thế không cần thiết phải lấy ráy tai thường xuyên cho trẻ.

Vì vậy, thực tế các mẹ không cần lấy ráy tai cho trẻ thường xuyên.

Thực tế không cần lấy cho trẻ thường xuyên

Khi nào bé cần được lấy ráy tai?

Không phải lúc nào trong tai bé cũng có ráy bẩn. Chỉ lấy ráy tai cho bé khi bé có những biểu hiện sau:

– Đau tai, ù trong tai, nghe kém, ngứa, chảy nước…

– Bên cạnh đó, nếu lâu ngày không lấy ráy tai, những giọt nước nhỏ bắn vào trong tai có thể khiến ráy tai bị vón thành cục ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ.

Vì thế, khi nào mẹ cảm thấy ráy tai của con bị nhiều lên có thể dùng các biện pháp do bác sĩ khuyên dùng để lấy ráy tai cho trẻ.

Dùng bông ráy tai lấy ráy tai cho bé có an toàn không?

Các mẹ thấy bông ráy tai dễ sử dụng, mềm mại và có cảm giác an toàn khi tiếp xúc với tai bé nên rất chuộng dùng để vệ sinh bên trong tai bé. Nhưng mẹ cần lưu ý:

– Việc vệ sinh này thường xuyên sẽ làm rụng lông tai dẫn đến làm hư chức năng tống chất bẩn ra ngoài cửa ống tai. Đó cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay bị viêm ống tai ngoài và hay có ráy tai hơn.

– Bông ráy tai tiếp xúc nhẹ nhàng với tai bé, nhưng mẹ cẩn thận vì bé có thể phản ứng hất tay của bé hay mọi người xung quanh tác động vào khi mẹ đang thao tác trong ống tai bé. Nó có thể gây lủng màng nhĩ, vì với trẻ màng nhĩ có thể bị thủng rách dưới áp lực nhẹ.

Nếu không cẩn thận có thể làm thùng màng nhĩ

Nếu muốn dùng bông ráy tai lấy ráy tai an toàn cho bé, cần tham khảo:

– Phải vệ sinh, sát trùng và lau khô tay trước khi dùng bông ráy tai lấy ráy tai cho bé.

– Thao tác phải thật nhẹ nhàng và tránh lấy vào quá sâu dễ làm tổn thương tai bé.

– Nên lấy ráy tai cho bé ở nơi ít người, tránh va chạm khi đang thao tác trong tai bé.

– Nếu ráy tai bé nhiều, đặc khó lấy có thể nhỏ 1- 2 giọt nước muối sinh lý và 2 – 3 lần trong ngày cho ráy tai mềm, sau đó mới dùng bông ráy tai vệ sinh tai bé. Cách làm này sẽ khiến ráy tai mềm dễ lấy hơn và không làm bé bị đau rát.

– Khi tai bé bị trầy xước hay đặc biệt là khi đang bị viêm tai giữa, ba mẹ không dùng bông ráy tai hay vật dụng gì khác để ngoáy tai cho bé, nó có thể gây đau đớn và ảnh hưởng xấu đến tai bé.

Tham khảo thêm cách lấy ráy tai an toàn cho bé

– Dùng một chiếc khăn bông mỏng, mềm lau nhẹ xung quanh vành tai cho bé. Sau đó xoắn nhẹ 1 góc chiếc khăn và từ từ đưa sâu vào bên trong tai hơn, tiếp tục xoắn lại.

– Ráy tai sẽ theo đường xoắn của chiếc khăn và ra ngoài mà không làm hại đến màng tai của bé.

Dùng bông lấy ráy tai cho bé nếu không cẩn trọng có thể gây tổn thương đến tai trẻ. Mẹ vẫn có thể sử dụng vật dụng này để vệ sinh phía ngoài nhưng hạn chế đưa sâu vào trong tai dễ gây nguy hiểm. Và thực tế tai trẻ cũng không cần thiết phải được vệ sinh hàng ngày đâu nhé!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *