Đa phần chúng ta đều cho rằng sau sinh ăn quả ổi sẽ làm tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế, quả ổi luôn đứng đầu danh sách các thực phẩm bà mẹ cần kiêng sau sinh. Sự thật về loại quả này như thế nào? Liệu có phải chúng ta đã “nghi oan” cho quả ổi hay không?
Dinh dưỡng không ngờ trong quả ổi
Theo Đông y, ổi có vị ngọt và chát, tính bình. Trong dân gian, ổi vẫn thường đươc dùng để chữa bệnh ỉa chảy, cầm máu, kháng khuẩn, tiêu viêm.
Theo các nghiên cứu khoa học, ổi là loại quả giàu dinh dưỡng. 100g quả ổi chín cung cấp khoảng 38 Kcal, 6g chất xơ, 10mg canxi, 62mg canxi và rất nhiều thành phần khác.
Các mẹ có thể tham khảo thành phần dinh dưỡng của quả ổi trong bảng dưới đây:
Sau sinh ăn quả ổi và vô vàn lợi ích
Đa số các mẹ đều cho rằng sau sinh ăn quả ổi là nguyên nhân khiến tình trạng táo bón ngày càng nặng hơn, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Nếu biết cách tận dụng loại quả này, mẹ có thể nhận được vô vàn lợi ích.
– 100g quả ổi cung cấp khoảng 62 mg vitamin C, cao hơn cả dứa (24mg/100g), dâu tây (60mg/100g) và cam (40mg/100g). Hàm lượng vitamin C cao này hỗ trợ rất nhiều cho sức đề kháng, da, tóc và móng của cả hai mẹ con. Đặc biệt, vitamin C còn hỗ trợ người mẹ trong việc làm lành các vết thương sau sinh.
– Ổi chứa rất ít năng lượng nhưng lại giàu chất xơ. Vì vậy sau sinh ăn quả ổi sẽ giúp người mẹ giảm táo bón chứ không phải là ổi gây táo bón như mọi người vẫn lầm tưởng. Lượng chất xơ này cũng giúp mẹ hạn chế những bữa ăn vặt không cần thiết và giảm cân sau sinh.
– Ổi có tính kiềm tự nhiên, giúp kháng khuẩn, tẩy uế đường ruột sau sinh.
– Lượng sắt trong quả ổi không quá nhiều, nhưng nó cũng giúp ích đáng kể trong việc tái sản xuất tế bào máu, bù đắp lượng máu thiếu hụt sau khi sinh con.
– Quả ổi chứa nhiều vitamin nhóm B. Sau sinh ăn quả ổi, bà mẹ có thể cảm thấy thoải mái, thư giãn và phòng tránh được chứng trầm cảm.
– Ổi có tác dụng làm giảm lượng đường gluco trong máu, rất tốt cho những mẹ bị tiểu đường thai kỳ và tiểu đường sau sinh.
– Với những mẹ bị cảm lạnh, uống một ly nước ép ổi có thể cải thiện tình hình nhanh chóng.
Sau sinh ăn ổi thế nào mới ĐÚNG CÁCH?
Nhiều trường hợp thực tế cho thấy sau khi ăn ổi, bà mẹ bị táo bón nặng, đó là do mẹ đã ăn loại quả này sai cách.
Các sai lầm thường gặp khi ăn ổi là:
– Ăn ổi còn xanh hoặc ăn cả vỏ: Ổi xanh chứa rất nhiều tanin, nó tạo nên vị chát khó chịu và khả năng làm se ruột. Chính yếu tố này đã khiến đường ruột của mẹ gặp vấn đề và kết quả là táo bón.
– Ăn cả hạt ổi: Hạt ổi, ngay cả ổi đã chín rất cứng. Nếu ăn phải, dạ dày sẽ không tiêu hóa được, đường ruột cũng không xử lý được, kết quả là phân trở nên rắn chắc và người mẹ cũng bị táo bón nặng hơn.
Vậy sau sinh ăn quả ổi thế nào mới là ĐÚNG CÁCH?
– Ăn ổi đúng mùa: Mặc dù ổi ra quả quanh năm nhưng tầm tháng 6 đến hết mùa thu mới là chính vụ của loại quả này. Lúc đó, ổi thường ra quả rất to, mỡ màng, thịt mềm và ngọt. Ổi trái mùa thì khá cứng và dễ có nhiều bọ khi chín mềm.
– Chỉ nên ăn phần cùi ổi, loại bỏ phần hạt và vỏ khó tiêu, như vậy mẹ cũng không lo bị táo bón.
– Sau sinh không nên ăn quá nhiều ổi, lý tưởng nhất là 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 100g.
– Không ăn ổi khi đói vì tính axit trong ổi sẽ làm hại dạ dày. Nên ăn ổi sau khi ăn cơm khoảng 1 giờ đồng hồ.
– Trường hợp bị dị ứng với ổi không phổ biến, nhưng nếu mẹ hoặc em bé có dấu hiệu lạ sau khi ăn ổi thì không nên tiếp tục ăn loại quả này nữa.
Nguồn: Mabio.vn
1 Bình luận