Sau sinh ăn quả vải được không? Những tác hại có thể mẹ chưa biết

Vải là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, đẹp da, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn vải có được không? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em. Có thèm đến mấy cũng phải cân nhắc vì đang cho con bú, việc ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà cả em bé nữa.

Mẹ sau sinh ăn vải có được không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm
Mẹ sau sinh ăn vải có được không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm

Mẹ sau sinh ăn quả vải có được không?

Quả vải hay còn được gọi là quả lệ chi, thành phần chứa nhiều vitamin A, B, C, protein, chất béo và các loại khoáng chất như đồng, ma giê… không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng mà còn có công dụng trong việc làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh tim mạch…

Mang đến nhiều lợi ích như vậy nhưng mẹ sau sinh ăn vải có được không? Nhất là khi đang vào mùa hè, đi đâu cũng thấy vải. Hương vị thơm ngon, giá cả lại bình dân, chắc chắn sẽ khiến chị em không thể kiềm chế được. Tuy nhiên, vải có tính nóng, hàm lượng đường lại cao nên các bác sĩ khuyến cáo mẹ sau sinh KHÔNG nên ăn vải. Lý do là gì sẽ được giải đáp ngay sau đây nhé.

Những tác hại của việc sau sinh ăn vải mẹ nên biết

Dù có thèm đến mấy thì mẹ sau sinh muốn ăn vải cũng phải cân nhắc, “giữ mồm giữ miệng” vì nó có thể gây những tác hại không ngờ:

Mẹ sau sinh ăn vải gây nóng trong

Mặc dù ăn vải ngọt, ngon nhưng loại quả này lại rất nóng. Trong Đông y được xếp vào loại quả đại nhiệt. Vì vậy, ăn nhiều vải có thể gây nóng trong, làm mất sự cân bằng của cơ thể, dẫn đến nhiệt miệng, mụn nhọt.

Không những thế, mẹ sau sinh ăn nhiều quả vải sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến sữa bị nóng, bé bú vào cũng nóng theo, mọc rôm sảy, khó chịu và quấy khóc. Vì vậy, thay vì ăn vải, mẹ có thể chọn loại quả khác có tính mát hơn như 5 loại cam mẹ nên ăn sau sinh.

Vải có tính đại nhiệt nên mẹ sau sinh ăn vải sẽ bị nóng trong, ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú
Vải có tính đại nhiệt nên mẹ sau sinh ăn vải sẽ bị nóng trong, ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú

Sau sinh ăn vải có thể bị say vải, ngộ độc vải 

Quả vải vốn không có độc tính nhưng ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Không chỉ mẹ sau sinh mà cả những người khỏe mạnh khi ăn nhiều vải, đặc biệt là lúc đang đói có thể dẫn đến tình trạng say vải. Vì hàm lượng đường trong vải cao, ăn nhiều một lúc khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, gan không thể chuyển hóa kịp.

Lúc này, cơ thể lại phải tăng cường tiết insulline, hooc môn của tuyến tụy tiết ra để nồng độ đường trong máu giảm xuống, dẫn đến một số triệu chứng khi bị hạ đường huyết như tim đập nhanh hơn, chân tay run, cơ thể đổ nhiều mồ hôi….Hiện tượng này còn gọi là say vải, ngộ độc vải.

Mẹ sau sinh ăn vải có thể bị dị ứng, “bốc hỏa”

Mẹ sau sinh ăn quả vải với số lượng nhiều có thể dẫn đến tình trạng “bốc hỏa”, cơ thể nóng ran, phát sốt. Nhiều người còn có thể gặp những triệu chứng như chóng mặt, đầu óc choáng váng, khó chịu… 

Xem thêm:

Nguy cơ mắc tiểu đường tăng cao nếu mẹ sau sinh ăn nhiều vải

Thành phần trong quả vải có chứa hàm lượng đường cao (glucoza chiếm tới 66%), vì vậy, mẹ sau sinh ăn nhiều vải làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, những người đã bị tiểu đường thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn.

Mẹ sau sinh ăn vải có nguy cơ bị nhiễm độc

Vải là loại quả có khả năng nhiễm nấm độc Candida tropicalis cao, loại nấm này thường xuất hiện ở núm những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối. Vì vậy, nếu không cẩn thận thì mẹ sau sinh ăn vải cũng có thể bị nhiễm độc, triệu chứng thường gặp là đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy, nổi mề đay, hạ huyết áp, khó thở… Tình trạng này nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm khó lường. 

Sau sinh ăn vải cũng khiến mẹ có nguy cơ bị nhiễm độc cao
Sau sinh ăn vải cũng khiến mẹ có nguy cơ bị nhiễm độc cao

Tóm lại, các mẹ sau sinh nên làm theo khuyến cáo của bác sĩ, không nên ăn vải để tránh rủi ro, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như việc chăm sóc bé yêu. Đặc biệt là những người bị tiểu đường thì nên tránh xa loại quả này. Còn nếu mẹ nào thèm quá thì cũng chỉ nên ăn 1 – 2 quả để bớt thèm, không ăn nhiều quá nhé.

Đặc biệt, mẹ sau sinh nếu muốn ăn vải cần lưu ý bóc vỏ bằng tay thay vì dùng răng để cắn, chọn những quả lành lặn, không bị sâu hay dập nát. Bên cạnh đó, không nên ăn lúc bụng đang đói. Thời điểm tốt nhất là ăn sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Thay vì ăn vải, mẹ sau sinh có thể chọn rất nhiều loại trái cây khác, dễ tìm mà lại tốt cho sức khỏe của mẹ, lợi sữa cho bé. Tham khảo thông tin những loại quả mẹ nên ăn trong bài viết: Phụ nữ nên ăn trái cây gì để nhiều sữa? 10 loại hoa quả lợi sữa nhất. 

Nguồn: Mabio.vn

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa Giá bán lẻ tham khảo: 345.000VNĐ Tìm hiểu thêm

Lý do bạn nên chọn Lợi Sữa Mabio

  • 1. Kết hợp 2 cơ chế đặc biệt giúp tăng SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG sữa mẹ.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • 5. Hơn 40,000+ mẹ đã dùng để nhiều sữa, sữa thơm, mát, đặc hơn sau khi uống từ 4-6 ngày.
  • *Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*
  • 6. Mabio còn giúp phục hồi sức khỏe mẹ sau sinh, lấy lại da dẻ, vóc dáng thon gọn.
  • Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn