Bà bầu khi bị đau dạ dày sẽ phải chịu những khó chịu hơn người bình thường rất nhiều vì không được dùng thuốc. Vậy thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày có giúp các mẹ giảm bớt được khó chịu và cải thiện tình trạng bệnh của mình không? Các mẹ bầu khi đau dạ dày nên và không nên ăn gì? Các mẹ cùng theo dõi trong bài viết sau!
Thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày nên ăn gì?
Các bà bầu bị đau dạ dày có thể do chế độ ăn uống thất thường khi hormone nội tiết tố bị thay đổi khi mang thai; do căng thẳng, stress quá mức và có thể do thai nhi phát triển chèn ép dạ dày quá mức.
Mặc dù đau dạ dày khiến nhiều mẹ chán ăn hay không được phép ăn một số món nhưng trong thực đơn cho các mẹ vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Theo các bác sĩ, chuyên gia cho rằng: Những thực phẩm có tính bao bọc, thâm hút axit trong dạ dày, trung hòa axit dạ dày sẽ giúp giảm bớt lượng axit dư thừa.
Một số món ăn trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày có tính chất bao bọc, thấm hút axit như:
- Các món ăn trong thực đơn ăn chính: Bánh mì, bánh quy, cháo yến mạch, cơm trắng/gạo lứt, khoai lang luộc, gỏi gà giá đậu, cá hồi sốt bơ, trứng cút mộc nhĩ trắng, thịt vịt hầm hạt sen, thịt bò xào bông cải, thịt ba chỉ kho với trứng cút…
- Các món ăn phụ: bao gồm sữa, sữa chua, các loại hạt khô ( Óc chó, mắc ca, hạnh nhân, hạt điều…)
- Các loại trái cây: chuối, táo, đu đủ, dưa hấu, cà rốt…
Tóm lại các bà bầu bị đau dạ dày cần có trong thực đơn hàng ngày của mình các thực phẩm chứa đạm dễ tiêu, thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D, E, sắt, axit folic có tác dụng làm lành các vết loét niêm mạc.
Thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày nên kiêng những gì?
Bên cạnh thực đơn bà bầu bị đau dạ dày nên ăn thì cũng có một số món ăn, thực phẩm khi ăn dễ gây kích ứng khiến dạ dày viêm loét nghiêm trọng hơn. Một số loại thực phẩm các mẹ phải kiêng đó là:
- Đồ ăn cay nóng như các loại gia vị như ớt, tiêu,..
- Không nên ăn đồ chua như: Canh chua, dấm, mẻ, tai chua, sữa chua… các thực phẩm giàu axit làm tăng tiết dịch và tạo ra các cơn đau dạ dày.
- Thực phẩm tạo hơi: Đau dạ dày cũng hay bị ợ hơi nên một số thực phẩm khiến ợ hơi nhiều hơn cần tránh đó là: đậu đỗ, dưa muối, cà muối, hành muối
- Đồ đóng hộp: Thịt hộp, giăm bông, thịt xông khói … các món ăn không có lợi cho đường tiêu hóa.
- Đồ ăn cứng rất khó tiêu hóa, cũng không nên thêm vào thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày. Chẳng hạn như cơm cháy, ngô rang, ngô cay,…
- Đồ ăn chứa nhiều chất kích thích gây hại như rượu, bia,..
- Các loại quả làm tăng axit trong dạ dày khiến tì vị khó chịu, ợ chua: Chuối tiêu, cam, quýt, khế, sấu, táo…
Cách xử lý khi bà bầu bị đau dạ dày không dùng thuốc
Bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh các loại. Ngoài việc thực hiện thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày như trên thì mỗi lần đau dạ dày mẹ bầu nên áp dụng các cách sau để giảm đau:
- Tăng cường nghỉ ngơi, đặc biệt sau khi ăn để dạ dày có thời gian chuyển hóa thức ăn, tránh trào ngược dạ dày. Ngủ đủ ít nhất 7 – 8 tiếng mỗi ngày, nên nằm kê cao gối, tránh cúi hay gập người.
- Xây dựng lại chế độ ăn hợp lý thông qua thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày chúng tôi kể trên. Mẹ có thể tự sắp xếp, chuẩn bị các món ăn hợp khẩu vị trong các bữa ăn của mình.
- Vận động đúng cách, hợp lý cũng rất quan trọng. Không nên vận động ngay sau khi sinh vì dạ dày đang hoạt động máu sẽ ít lưu thông vào dạ dày hơn. Mẹ chỉ nên vận động sau khi ăn từ 2 đến 3 tiếng. Thường xuyên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ,..
Với những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu biết thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày như thế nào, thực phẩm nào nên ăn và món nào nên kiêng. Chúc các mẹ có một chế độ ăn uống khoa học và đúng cách để có thể giảm đau phần nào.
Nguồn: Mabio.vn