Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối có thể mẹ sẽ cần!

Phụ nữ mang thai rất dễ mắc các bệnh thai kỳ, đặc biệt ở 3 tháng cuối, tiểu đường là một trong những số căn bệnh dễ gặp đó. Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần có những dưỡng chất gì để giữ mức đường huyết ổn định? Các món ăn đơn giản mà ngon miệng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ gồm những gì? Tất cả sẽ có trong bài viết sau của Mabio!

Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối

Tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi. Trong quá trình khám thai, mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm máu, xác định nồng độ đường trong máu cao hay thấp để biết có bị tiểu đường thai kỳ không.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần phải có phác đồ điều trị cụ thể. Bên cạnh đó là một chế độ dinh dưỡng vừa cân bằng lượng đường trong máu, vừa đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi. Vì thế, chế độ ăn nên đầy đủ các nhóm thực phẩm là gạo, ngũ cốc, sữa và sản phẩm từ sữa, thịt, cá, trứng, rau xanh, trái cây, dầu và mỡ. 

Tuy nhiên, mẹ vẫn phải đảm bảo chia khẩu phần ăn hợp lý: Nhóm chất xơ sẽ nhiều hơn chất đạm và tinh bột. Cách tốt nhất để mẹ chia khẩu phần ăn hợp lý là nguyên tắc “Cái đĩa”. Trong một cái đĩa mẹ mẹ cần có 1/4 góc đĩa là nhóm chất đạm; 1/4 là nhóm tinh bột và 1/2 đĩa còn lại là nhóm chất xơ gồm rau xanh và trái cây. Thêm một ly sữa không đường, sữa chua sau mỗi bữa ăn để bổ sung canxi cho cả mẹ và bé.

Bật mí: Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối
Nguyên tắc “cái đĩa” rất phù hợp với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối

Bên cạnh đó, tùy vào loại thực phẩm mà cần tăng – giảm hàm lượng khác nhau:

Những dưỡng chất cần tăng có trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ là:

  • Thực phẩm giàu chất xơ như rau – củ – quả hữu cơ an toàn, trái cây tươi sạch, giàu vitamin. Bởi chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa khiến quá trình chuyển hóa đường của insulin trong máu không bị quá tải nên lượng đường huyết của mẹ bầu ổn định hơn.
  • Các loại thực phẩm ít tăng lượng đường trong máu đó là gạo lứt, đậu đỗ, các loại trái cây ít ngọt, củ quả, rau xanh.

Những thực phẩm cần giảm trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường 3 tháng cuối:

  • Chất đường bột cần cắt giảm xuống 50% tổng năng lượng. Chọn loại đường huyết chuyển hóa chậm, có nhiều chất xơ như cơm gạo lứt, gạo mầm, ngũ cốc,..
  • Chất béo bão hòa gồm thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, sữa, các sản phẩm làm từ sữa ngọt khó tiêu hóa.
  • Tránh xa thực phẩm có chỉ số GI cao – chỉ số đường huyết cao như cơm trắng, khoai tây, bánh mì, đồ ngọt…
Bật mí: Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối
Đồ ngọt cần tránh trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Những món ngon trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Bữa sáng

Bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, một bữa sáng lý tưởng cho bà bầu bị tiểu đường là ăn đầy đủ dinh dưỡng từ các nhóm thức ăn: tinh bột, đạm, béo và vitamin,..  

Mẹ có thể lựa chọn bữa sáng bằng một số món ngon, tốt cho sức khỏe như: 

  • Một quả trứng chiên với một lát bánh mì và một ít rau trộn salad
  • Một phần phở, bún bò hoặc hủ tiếu nhỏ dùng kèm giá luộc 
  • Một chén cháo yến mạch nấu với thịt băm… 

Sau mỗi bữa sáng là một ly sữa không đường cũng rất tốt cho mẹ và bé.

Bật mí: Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối
Bữa sáng với một ly sữa không đường rất tốt cho bà bầu

Bữa trưa và bữa tối

Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ buổi trưa và tối có thể phong phú hơn bữa sáng nhưng vẫn phải đảm bảo lượng tinh bột nhất định. Mẹ có thể thay cơm trắng bằng cơm gạo lứt, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp kiểm soát cân nặng của mẹ. 

Một số món ngon gợi ý cho mẹ vào 2 bữa chính này là:

  • Một cái sandwich gà kèm salad rau quả
  • Một chén cơm gạo lứt với canh rau và thịt luộc/rán
  • Một lát cá hồi nướng dùng kèm súp bí đỏ và bông cải hấp…

Các bữa phụ

Các bữa phụ giúp mẹ bổ sung năng lượng trong một ngày, cũng như để điều hòa đường huyết. Bữa phụ sẽ gồm một ít tinh bột và protein. Chẳng hạn như: 

  • Một lát bánh mì phết bơ đậu phộng
  • Một hũ yaourt trái cây
  • Một chén salat cá hồi,..
Bật mí: Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối
Salat cá hồi là bữa phụ tuyệt vời cho bà bầu bị tiểu đường 3 tháng cuối

Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý gì?

Để thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ phát huy hết tác dụng thì các mẹ cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Ăn bữa sáng đầy đủ rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai bị tiểu đường vì sau một đêm lượng đường huyết giảm. Mẹ bầu phải nạp đủ năng lượng cho cơ thể, tránh cảm giác đói, thèm ăn dẫn đến ăn vặt khó kiểm soát.
  • Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ còn phải ăn nhiều lần trong ngày, không nên ăn cùng lúc quá no vì sẽ khiến cơ thể khó hấp thu và tiêu hóa hơn. Hãy chia khẩu phần ăn mỗi ngày thành 5, 6 bữa nhỏ, mỗi bữa ăn một lượng vừa đủ. Cách ăn này sẽ giúp mẹ cung cấp đủ năng lượng lại không gây cảm giác thèm ăn vặt.
Bật mí: Thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ 3 tháng cuối
Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày

Song song với các chế độ ăn uống đầy đủ thì bà bầu bị tiểu đường 3 tháng cuối cần phải nghỉ ngơi hợp lý và vận động nhẹ nhàng. Theo dõi đường huyết một cách thường xuyên và khám thai định kỳ để bác sĩ biết tình trạng sức khỏe, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng kịp thời.

Trên đây là thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những mẹ đang gặp phải tình trạng này sẽ sớm cân bằng lại lượng đường trong máu để giúp cơ thể ổn định hơn. Chúc các mẹ bầu luôn mạnh khỏe!

Nguồn: Mabio.vn

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn