Có câu “3 tháng còn sảy, bảy tháng còn sa” nói thế để mẹ hiểu rằng các tháng 1, 2, 3 quan trọng thế nào với mẹ bầu. Vậy thực đơn dành cho bà bầu 3 tháng đầu cần những gì, kiêng kỵ những gì? Hãy để Mabio gợi ý trong bài viết dưới đây nhé.
Bà bầu 3 tháng đầu cần những dưỡng chất gì?
Ở mỗi giai đoạn phát triển thai kỳ bà bầu cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng, tuy nhiên có những thời kỳ mẹ bầu sẽ cần nhiều hơn một nhóm dưỡng chất nào đó. Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần phải đầy đủ những nhóm chất sau:
Protein: Mỗi ngày trong thực đơn của bà bầu 3 tháng đầu cần đạt mục tiêu bổ sung 10 -18g protein trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại quả đậu đỗ… Đảm bảo cho sự lớn dần của thai nhi cũng như sự phát triển tế bào mô tuyến vú, mô tử cung của người mẹ.
Sắt: Giai đoạn đầu này bà bầu cũng cần phải tăng thể tích máu do vậy chị em cần ăn những thực phẩm chứa sắt như thịt đỏ, gan, tim cật, rau xanh đậm… Mỗi ngày mẹ bầu cần tối thiểu 15gr sắt
Axit folic: Việc bổ sung axit folic trong thực đơn của bà bầu 3 tháng đầu là rất cần thiết nhất. Lý do là vì ở giai đoạn này các ống thần kinh của thai nhi đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ nhất. Những thực phẩm chứa nhiều axit folic như súp lơ xanh, rau cải chân vịt, ngũ cốc, quả bơ, vừng, lạc, thịt gia cầm, tim gan… Ngoài ra mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thêm viên uống bổ sung axit folic.
Canxi: Canxi giúp hình thành hệ xương, răng, tóc cho thai nhi. Mẹ có thể bổ sung dưỡng chất này trong những thực phẩm như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đỗ… Canxi còn giúp hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ…
Vitamin D, C: Vitamin D giúp cho việc tổng hợp canxi dễ dàng hơn còn vitamin C hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ khớp, mạch máu cho bà bầu 3 tháng đầu, tạo bánh nhau chắc hơn và tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Vậy nên hãy nhớ bổ sung rau xanh, bưởi, cam, quýt,… trong thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhé.
>>Xem thêm:Dinh dưỡng và thực đơn cho bà bầu ốm nghén trong 3 tháng đầu
Gợi ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
Khi lên thực đơn tẩm bổ cho bà bầu 3 tháng đầu, chị em có thể tùy chỉnh các loại thực phẩm khác nhau để làm phong phú và đa dạng bữa ăn của mình nhưng vẫn cần phải đảm bảo những nguyên tắc chung dưới đây:
Nguyên tắc lên thực đơn cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu
– Nguyên tắc đầy đủ dưỡng chất: đạm, vitamin, béo, tinh bột sao cho hài hòa và ngon miệng.
– Đối với những bà bầu ít ốm nghén, khỏe mạnh chưa cần phải tăng cân nhiều vì thế không nhất thiết là phải tăng khẩu phần so với thông thường. Đối với mẹ bầu bị ốm nghén nặng thì nên chia nhỏ bữa ăn, khoảng 6 – 8 bữa, mỗi lần ăn với lượng nhỏ để không cảm thấy ngán.
– Không ăn quá no, mỗi lần ăn chỉ nên ăn với lượng vừa phải để không bị đầy bụng, khó tiêu.
– Bổ sung đầy đủ lượng nước bao gồm cả nước trắng và hoa quả ép, món canh, súp.
– Chế biến thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa.
– Thực đơn của bà bầu mang thai tháng 1, 2, 3 cần có những bữa phụ như: hoa quả, sữa và các sản phẩm từ sữa ít đường, các loại hạt dinh dưỡng… để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi ngay từ những ngày đầu tiên.
Gợi ý một số mẫu thực đơn cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu
Dựa trên những nguyên tắc về thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu ở trên chị em có thể lựa chọn món ăn sao cho phù hợp, sở thích của bản thân. Hoặc nhất thời chưa nghĩ ra hôm nay ăn gì thì có thể tham khảo một số mẫu thực đơn dưới đây:
Thực đơn 1:
Thực đơn 2:
Thực đơn 3:
Chị em có thể luân phiên các thực đơn như trên trong tuần, cũng có thể thay thế một số thực phẩm có giá trị dinh dưỡng ngang nhau sao cho ngon miệng nhất.
>>Xem thêm:Tiết lộ: Thực đơn bữa phụ cho bà bầu giàu dinh dưỡng mẹ cần có
Kiêng gì trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu?
Để trả lời cho câu hỏi thực đơn dành cho bà bầu 3 tháng đầu kiêng gì? Mẹ cần ghi nhớ những điều dưới đây:
– Khi chế biến món ăn bà bầu cần hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể, thói quen ăn mặn sẽ ảnh hưởng tới huyết áp của bà bầu dẫn tới tình trạng giữ nước, sưng phù, không tốt cho thai nhi.
– Không nên ăn hải sản chứa nhiều thủy ngân như: cá thu, cá mập, cá kiếm… Chỉ cần một lương nhỏ thủy ngân là cũng có thể ảnh hưởng tới não của thai nhi.
– Không ăn những sản phẩm bơ, sữa, phô mai chưa tiệt trùng.
– Không ăn các loại rau, củ quả héo, mọc mầm…
– Tránh xa những thực phẩm đóng hộp, chưa nấu chín, có mùi, ôi thiu…
– Không ăn những thực phẩm có nguy cơ làm co bóp tử cung khi mang bầu như: rau san, rau ngót, quả táo mèo, đu đủ xanh…
– Không sử dụng thuốc lá hoặc đứng gần người hút thuốc lá, rượu, bia, cafein, cocain…
– Mâm cơm của bà bầu 3 tháng đầu cũng cần phải hạn chế đồ chiên rán, dầu mỡ không lành mạnh, đồ quá ngọt.
Gợi ý một số món ăn cho bà bầu ba tháng đầu ngon, giảm nghén
Nếu chưa biết cần phải chế biến món gì trong thực đơn hàng ngày của mình, chị em có thể tham khảo một số món ăn ngon cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu dưới đây:
– Trứng cút mộc nhĩ trắng;
– Súp cua, súp thịt gà ngô non;
– Gà nấu lạc rang;
– Cháo cá hồi, cháo cá chép, cháo ngao, cháo thịt gà…
– Món xào rau củ quả với thịt bò, thịt lợn;
– Các món rau luộc: Súp lơ xanh, rau cải bó xôi, rau dền…
– Các món canh: rau đay, mồng tơi…
Hy vọng với những kiến thức về thực đơn dành cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu ở trên sẽ giúp chị em có thêm nhiều lựa chọn và đảm bảo dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh nhất.
Nguồn: Mabio.vn