icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bụ hơn sữa mẹ: Cuộc chiến mẹ chồng, nàng dâu

Ai cũng biết sữa mẹ tốt, thế nhưng thực tế có quá nhiều trường hợp cho thấy trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài còn bụ bẫm hơn cả ăn sữa mẹ. Vậy rốt cuộc sữa mẹ có thật sự tốt hơn sữa ngoài hay không? Chúng ta có nên cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài thay vì bú hoàn toàn sữa mẹ hay không?

trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài
Cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài hay sữa mẹ tốt hơn?

Cuộc chiến mẹ chồng – nàng dâu: Cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài hay sữa mẹ tốt hơn?

Chị Ngọc (26 tuổi, Hà Nam) vừa sinh con được 3 tháng. Do sinh mổ, phải dùng kháng sinh nên sữa của chị có về chậm hơn so với các mẹ khác. Bà nội sợ cháu đói nên có khuyên chị cho con dùng thêm sữa công thức, nhưng chị không đồng ý, và bác sĩ cũng nói là không cần thiết.

Sau đó vài ngày, sữa về nhiều, con bú thậm chí không hết, chị Ngọc còn có sữa dư để trữ trong tủ lạnh. Thế nhưng bà nội vẫn thường xuyên không hài lòng, vì bà cho rằng thời buổi này rồi mà không cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài thì làm sao lớn nổi bằng bạn bằng bè. Chẳng nói đâu xa, trẻ con nhà hàng xóm uống sữa công thức hoàn toàn mà mới 2 tháng đã được 8kg, còn con chị đã 3 tháng mà còn chưa nổi 7kg cả tã (lúc sinh cháu được 3.2kg).

Chị đã nhiều lần giải thích cho bà rằng trẻ dưới 6 tháng chỉ cần bú mẹ thôi, và cân nặng của con chị như thế là bình thường nhưng bà nội không nghe: “Hay là chị tiếc tiền? Thôi, chị không dám mua sữa cho cháu tôi thì để tôi mua!”.

Sau đấy, chẳng biết ai mách, bà nội liền ra cửa hàng mua ngay một hộp sữa Nhật, rồi hì hục pha cho cháu nội uống.

Thế nhưng cháu bé từ khi sinh ra đã quen mùi sữa mẹ nên không chịu bú bình, hễ cứ đưa núm vú vào miệng là lại khóc thét lên. Lại thêm ông nội và chồng chị Ngọc khuyên nhủ nên bà nội mới tạm thời gác ý định cho cháu ăn sữa ngoài lại: “Nhà người ta trẻ sơ sinh vẫn ăn sữa ngoài thì có làm sao, còn béo tốt gấp vạn lần cháu nhà mình kia kìa. Để đây tháng nữa cháu tôi cứng cáp, tôi sẽ tự pha cho cháu tôi ăn!”

trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài
Chị Ngọc và mẹ chồng bất đồng vì chuyện cho trẻ sơ sinh ăn sữa công thức

Từ đó đến nay, chị Ngọc thường xuyên phải “đấu tranh” với bà nội để con được bú mẹ hoàn toàn. Chị cũng đã gửi thắc mắc của mình về việc con chị bú mẹ nhưng lại còi hơn con hàng xóm ăn sữa ngoài để được chuyên gia của chúng tôi giải đáp.

Nguyên nhân của chuyện này là do đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài nhé!

Chuyên gia giải đáp: Tại sao trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bụ bẫm hơn ăn sữa mẹ?

Trẻ sơ sinh là khái niệm dùng để chỉ những trẻ dưới 1 tháng tuổi. Thế nhưng trên thực tế, hầu hết người dân đều hiểu nhầm rằng trẻ sơ sinh là trẻ từ 12 tháng tuổi trở xuống. Do vậy, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề “cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài” theo cách hiểu này của đa số mọi người.

Khoa học đã chứng minh sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa đựng nguồn dinh dưỡng và kháng thể phù hợp một cách kỳ diệu với nhu cầu của trẻ sơ sinh qua từng ngày, từng tháng tuổi. Nếu mẹ ăn uống đủ chất, sữa mẹ hoàn toàn có thể đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong vòng 6 tháng đầu đời mà không cần bổ sung thêm bất kỳ một loại thức ăn nào khác.

Việc trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài lớn nhanh hơn và bụ bẫm, nặng cân hơn so với trẻ bú sữa mẹ là do hàm lượng đạm (và cả những chất dinh dưỡng khác) trong sữa công thức cao hơn nhiều so với sữa mẹ.

trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài
Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài lớn nhanh và bụ bẫm hơn so với trẻ bú mẹ là do dư thừa đạm

Nghiên cứu trên khoảng 1000 trẻ nhỏ tại Bỉ, Italy, Đức, Ba Lan và Tây Ban Nha đã cho thấy trẻ ăn sữa ngoài nặng cân hơn so với trẻ bú sữa mẹ, mặc dù chiều cao giữa hai nhóm trẻ này không chênh lệch nhiều. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng nên giảm bớt hàm lượng đạm trong sữa công thức để đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ.

Theo thông tin từ Tuổi trẻ Online, một nghiên cứu của WHO đã cho thấy những đứa trẻ được ăn sữa bột, bột ăn liền hay các đồ ăn tổng hợp đã tăng cân nhanh chóng, vượt trội hơn hẳn so với những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Phong trào cho trẻ bú bình từ những năm giữa thế kỷ 20 ở các nước công nghiệp phát triển đã để lại hậu quả hiện giờ là hội chứng béo phì ở người trưởng thành. Việc này cũng gây ra chứng thèm ăn quá mức ở trẻ nhỏ, dẫn đến tăng cân quá mức hoặc béo phì khi trẻ lớn lên.

Sữa ngoài giàu dinh dưỡng hơn sữa mẹ, nhưng nó không phù hợp với nhu cầu của em bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Về phương diện tình cảm, cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài từ sớm sẽ làm trẻ ít hoặc không có cơ hội được bú sữa mẹ. Trong khi đó, hoạt động bú mẹ lại là cách thiêng liêng và gần gũi nhất để trẻ cảm nhận được tình mẫu tử, là nền tảng để trẻ phát triển tình cảm, cảm xúc khi lớn hơn.

trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài
Cho trẻ sơ sinh bú mẹ là cách tốt nhất để trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm

Như vậy, rõ ràng là cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài sẽ giúp trẻ lớn nhanh và bụ bẫm hơn khi còn nhỏ, nhưng thực tế là không hề tốt cho sức khỏe, tình cảm và tinh thần của trẻ.

Nên nhớ rằng sữa mẹ – sữa người là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất với trẻ sơ sinh. Còn sữa ngoài – sữa bò chỉ phù hợp nhất với con bê mà thôi. Cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ xen kẽ cho đến khi được 24 tháng tuổi là cách tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện.

Trong trường hợp người mẹ vì lý do nào đó mà bị ít sữa, mất sữa hoặc sữa không đủ dinh dưỡng, đừng vội cho con ăn sữa ngoài. Thay vào đó, các mẹ có thể tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Đây là sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, có tác dụng rất tốt trong việc tăng chất lượng và số lượng sữa mẹ.

Sản phẩm đã được cấp phép bởi Bộ Y tế – Cục An toàn thực phẩm, số đăng ký 22862/2017/ATTP-XNCB.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn