icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sinh non được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm giống như những trẻ sinh đủ ngày

Những điều cần biết về bảo hiểm y tế cho trẻ sinh non

Rất nhiều trẻ sinh non cần phải nhập viện điều trị ngay chính vì thế các con chưa được làm thẻ bảo hiểm Y tế trong thời gian này. Điều nhiều mẹ băn khoăn chính là bảo hiểm y tế cho trẻ sinh non liệu có được hưởng như những trẻ sinh đủ tháng. Cùng giải đáp thắc mắc sau đây của một độc giả gửi về cho ban biên tập Mabio để có câu trả lời chính xác nhất.

Hỏi:

Chào các bác sĩ, em mới sinh con ở tuần 31 tại bệnh viện phụ sản Hà Nội. Do cháu sinh non nên mắc một số bệnh lý về tim mạch và thiếu máu nên vừa sinh xong phải chuyển luôn sang bệnh viện Nhi Trung ương để nằm lồng kính và điều trị. Bởi vì con mới sinh và sinh non nên em vẫn chưa làm được bảo hiểm y tế cho con. Bác sĩ cho em hỏi bảo hiểm y tế cho trẻ sinh non liệu có được chấp nhận điều trị như trẻ sinh thường?

Em xin cảm ơn.

Quỳnh Anh – Hà Nội

Trả lời:

Cảm ơn bạn Quỳnh Anh đã gửi câu hỏi về cho ban biên tập Mabio. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi đã liên hệ tới các cơ quan có thẩm quyền để xin tư vấn và được giải đáp như sau.

Bảo hiểm y tế cho trẻ sinh non có khác bảo hiểm y tế cho trẻ sinh thường?

Khi một đứa trẻ được cất tiếng khóc chào đời thì chính từ giây phút đó, con là một công dân của đất nước. Con sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi mà các trẻ em khác được hưởng.

Bảo hiểm Y tế dành cho trẻ em không có sự phân biệt giữa trẻ sinh non và sinh đủ ngày, đủ tháng. Do đó, tất cả những quyền lợi bảo hiểm y tế mang tới cho các bé là như nhau. Tuyệt đối không có chuyện trẻ sinh non thì cần đợi đủ ngày đủ tháng như dự kiến sinh mới được cấp bảo hiểm y tế.

Trẻ sinh non được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm giống như những trẻ sinh đủ ngày
Trẻ sinh non được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm giống như những trẻ sinh đủ ngày

Trẻ sinh non có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Căn cứ theo điểm e khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014: Trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng tham gia bảo hiểm Y tế bắt buộc và do ngân sách nhà nước đóng.

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

  1. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:
  2. e) Trẻ em dưới 6 tuổi;”

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Như vậy, mặc dù con của bạn vẫn chưa có bảo hiểm y tế nhưng vẫn hoàn toàn được hưởng các quyền lợi từ quỹ bảo hiểm y tế dành cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi.

Hơn nữa, con của bạn thuộc đối tượng phải điều trị ngay sau khi sinh nên trong quá trình điều trị khi chưa có giấy chứng sinh (do bạn chưa xuất viện phụ sản) nên cần xác nhận của thủ trưởng đơn vị khám chữa bệnh và người giám hộ của trẻ là được.

Bạn Quỳnh Anh thân mến, hy vọng với những giải đáp mà ban biên tập Mabio đưa ra có thể giúp bạn hiểu hơn về bảo hiểm y tế cho trẻ sinh non. Với tình trạng của bé, chắc chắn bé sẽ được hưởng tất cả những quyền lợi mà Bảo hiểm y tế mang lại như các bé dưới 6 tuổi khác. Hiện tại chắc chắn sức khỏe của bạn vẫn còn yếu do mới sinh nên hãy nghỉ ngơi và bồi dưỡng nhiều hơn để nhanh chóng bình phục, có sức khỏe chăm sóc và đồng hành cùng con những ngày sắp tới bạn nhé!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội