icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sinh non nên bổ sung sữa mẹ càng sớm càng tốt để tăng cường hệ miễn dịch

Trẻ sinh non cần bổ sung gì để phát triển khỏe mạnh và toàn diện?

So với trẻ sinh đủ tháng, trẻ sinh non có sức đề kháng và hệ miễn dịch kém hơn hẳn. Chính vì thế, sau khi sinh mẹ nào cũng quan tâm và đặt ra câu hỏi trẻ sinh non cần bổ sung gì để giúp phát triển một cách toàn diện cho bé yêu.

Bài viết sau đây, Mabio sẽ cùng mẹ đi tìm câu trả lời phù hợp nhất nhé.

Trẻ sinh non cần bổ sung sữa mẹ càng sớm càng tốt

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là các bé sinh non. Sở dĩ như vậy vì sữa mẹ rất dễ tiêu hóa cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng.

Khi bú sữa mẹ, trẻ sinh non sẽ ít gặp phải các vấn đề như: trào ngược dạ dày, dị ứng…. Hơn nữa, sữa mẹ cũng cung cấp một cách đầy đủ và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé chống lại với các vấn đề nhiễm khuẩn.

Trong trường hợp nếu trẻ sinh non trước 34 tuần, rất có thể con sẽ chưa biết được cách bú mẹ tốt nhất. Do đó, mẹ cần có thời gian để tập luyện, thậm chí nếu trẻ sinh quá non tuần con hấp thu dinh dưỡng qua dịch nuôi dưỡng truyền qua đường tĩnh mạch, sau đó ăn sữa mẹ qua ống sonde.

Trẻ sinh non cần bổ sung gì thì tuyệt đối không nên bỏ qua sữa mẹ. Nhưng lượng ăn của con như thế nào là đủ? Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng sữa cần thiết cho trẻ sinh non là:

 • Ngày 1: 60 ml/kg/ngày 
 • Ngày 2: 90 ml/kg/ngày
 • Ngày 3: 120 ml/kg/ngày
 • Ngày 4: 150 ml/kg/ngày
Trẻ sinh non nên bổ sung sữa mẹ càng sớm càng tốt để tăng cường hệ miễn dịch
Trẻ sinh non nên bổ sung sữa mẹ càng sớm càng tốt để tăng cường hệ miễn dịch

Trẻ sinh non cần bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất

Bên cạnh việc cho trẻ ăn sữa mẹ càng sớm càng tốt thì mẹ cũng cần bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như:

 • Vitamin D với liều lượng 800 đv/ngày từ khi trẻ ăn qua đường miệng
 • Vitamin B1 với liều lượng 1mg/ngày x 1 tháng
 • Vitamin K với liều lượng 1-2mg/ngày, có thể uống 1 mg/tuần hoặc tiêm bắp cho trẻ tới khi nào đủ 40 tuần thì điều chỉnh.
 • Vitamin C liều lượng 50mg/ngày x 1 tháng.
 • Vitamin E liều lượng 20mg/kg/ngày, từ tuần thứ 2×3-4 tuần.
 • Axit folic liều lượng 50 microgam/ngày.
 • Sắt Sulfat liều lượng 2mg/ngày từ tuần 4-6.
Trẻ sinh non bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch
Trẻ sinh non bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch

Lưu ý: Trong quá trình bổ sung bất cứ loại vitamin và khoáng chất nào cho trẻ sinh non mẹ cũng cần lưu ý và cân nhắc phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua sản phẩm về cho con dùng bởi nhu cầu của mỗi trẻ ở mỗi tuần tuổi là khác nhau, cơ địa cũng như sự thích ứng khác nhau nên tuyệt đối không tự ý sử dụng.

Xem thêm: Trẻ sinh non nằm viện bao lâu? Có phát triển bình thường không?

Trẻ sinh non cần bổ sung thêm một số nguồn năng lượng khác

Ở phần trên các mẹ đã biết trẻ sinh non nên bổ sung gì thì sữa mẹ và các vitamin và khoáng chất là không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trẻ vẫn cần nhiều năng lượng hơn và lúc này mẹ có thể bổ sung thêm:

Sữa công thức

Khi ở trong bệnh viện và chưa thể ăn sữa mẹ thì sữa công thức dành cho trẻ sinh non là điều cần thiết vô cùng. So với sữa công thức dành cho trẻ sinh bình thường thì sữa dành cho trẻ sinh non sẽ có nhiều năng lượng hơn. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng những loại sữa này cho con yêu.

Nếu mẹ chưa có sữa hoặc không thể cho bé sử dụng sữa vì lý do bất khả kháng có thể sử dụng thêm sữa công thức
Nếu mẹ chưa có sữa hoặc không thể cho bé sử dụng sữa vì lý do bất khả kháng có thể sử dụng thêm sữa công thức

Fortifier

Nếu hỏi trẻ sinh non nên bổ sung gì thì mẹ cũng có thể  sử dụng thêm Fortifier. Fortifier có tác dụng bổ sung thêm nhiều năng lượng cho cơ thể hơn như: protein, muối khoáng và vitamin….

Probiotic

Probiotic là những vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ trẻ sinh non tránh được các nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Trong Probiotic có chứa nhiều vi khuẩn men có lợi, giúp giảm nguy cơ viêm viêm, nhiễm trùng…

Đối tượng trẻ sinh non vô cùng nhạy cảm và cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bài viết nhỏ giúp mẹ hiểu hơn về vấn đề trẻ sinh non cần bổ sung gì để có thể phát triển toàn diện, tăng cường sức đề kháng.

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội