icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sinh non là trẻ sinh dưới 37 tuần

Trẻ sinh non nằm viện bao lâu? Có phát triển bình thường không?

Trẻ sinh non là một hiện tượng khá phổ biến trong thai sản. Trong quá trình mang thai, vì một số lý do chủ quan và khách quan không đáng có mà trẻ bắt buộc phải chào đời sớm hơn so với bình thường. Vậy, trẻ sinh non nằm viện bao lâu và trẻ sinh non có phát triển bình thường không?

Cùng Mabio trả lời câu hỏi đó trong bài viết ngày sau đây các mẹ nhé!

Trẻ sinh non là như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, sinh non là tình trạng chuyển dạ trước 3 tuần so với dự kiến sinh, thông thường là trước 37 tuần.

Theo thống kê, có khoảng 12% trẻ sinh ra bị non tháng. Trong đó: 

  • Trẻ sinh dưới 28 tuần là cực non tháng
  • Trẻ sinh từ 28 – dưới 34 tuần là non tháng.
  • Trẻ sinh từ 34 – dưới 37 tuần là non muộn.
Trẻ sinh non là trẻ sinh dưới 37 tuần
Trẻ sinh non là trẻ sinh dưới 37 tuần

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng sinh non ở trẻ sơ sinh, nó có thể xuất phát từ người mẹ hoặc chính thai nhi.

Nguyên nhân từ người mẹ có thể do mẹ mắc các bệnh lý liên quan đến: viêm nhiễm âm đạo, viêm  viêm đường tiết niệu, viêm nha chu, u xơ tử cung, dị dạng tử cung bẩm sinh, có tiền sử sinh non… Trong khi đó các nguyên nhân từ con có thể do: thai chậm phát triển, đa thai, sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, thai có khuyết tật, rau tiền đạo, rau bong non, đa ối,…

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa, việc sinh non cũng là điều không ai mong muốn bởi nó có thể gây nên rất nhiều hệ lụy và ảnh hưởng về sau cho cả mẹ và bé.

Trẻ sinh non nằm viện bao lâu?

Trẻ sinh non nằm viện bao lâu sẽ tùy thuộc vào thể trạng cũng như số tuần của trẻ. Những trẻ sinh quá sớm, non tuần thì chắc chắn cần nhiều thời gian nằm viện để phục hồi sức khỏe hơn.

Để có thể xuất viện, trẻ cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản đảm bảo cho sức khỏe ổn định cũng như hạn chế tối đa các vấn đề mà trẻ có thể sẽ gặp phải.

Trẻ sinh non xuất viện khi đạt các yêu cầu cơ bản để đảm bảo duy trì sức khỏe ở mức ổn định và tránh những vấn đề có thể gặp phải. Những tiêu chí quan trọng gồm:

  • Trong 3 ngày liên tiếp trọng lượng cơ thể của trẻ tăng mỗi ngày từ 10 – 15g.
  • Trẻ đã có thể tự bú mẹ hoặc ăn đủ lượng sữa cơ thể cần mà không bị suy hô hấp.
  • Ở nhiệt độ phòng, thân nhiệt của trẻ luôn ở mức ổn định.
  • Trẻ đã thở đều, nhịp tim không bị chậm trong 5 ngày liên tếp.
  • Người nuôi dưỡng có thể tự chăm sóc trẻ.

Khi có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu kể trên thì trẻ sinh non hoàn toàn có thể xuất viện và bắt đầu quá trình chăm sóc tại nhà.

Trẻ sinh non nằm viện bao lâu sẽ tùy thuộc vào thể trạng cũng như số tuần của trẻ
Trẻ sinh non nằm viện bao lâu sẽ tùy thuộc vào thể trạng cũng như số tuần của trẻ

Trẻ sinh non có phát triển bình thường không?

Các gia đình có em bé sinh non thường xuyên đặt ra câu hỏi trẻ sinh non có phát triển bình thường không. Mặc dù, phải ra khỏi bụng mẹ trước ngày dự kiến sinh sớm hơn so với dự tính, cả sức khỏe thể chất cũng như các yếu tố khác đều bị ảnh hưởng nhất định nhưng việc phát triển của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. 

Đa phần các trẻ sinh non sẽ bắt kịp các bạn cùng thời gian sinh trong vòng 2 – 3 năm. Những sự khác biệt về mặt thể chất cũng như nhận thức có thể đến từ sự khác biệt mang tính cá nhân từ trẻ chứ không phải đến từ nguyên nhân sinh non.

Có những trẻ sinh quá non tuần chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể bắt kịp sự phát triển của hững bé khác. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng nếu trẻ được chăm sóc tốt hoàn toàn có thể phát triển bình thường, có trí thông minh ổn định.

Trẻ 9 tháng bắt đầu tập đứng và khám phá mọi thứ trong nhà

Xem thêm: Mẹ sau sinh có nên cho trẻ sinh non uống sữa công thức? Sữa gì tốt?

Bài viết nhỏ giúp mẹ trả lời câu hỏi trẻ sinh non nằm viện bao lâu cũng như con có thể phát triển bình thường được hay không. Trong quá trình chăm sóc sau sinh, nếu cha mẹ có thể tạo được những điều kiện tốt và phù hợp nhất cho trẻ thì chắc chắn quá trình phát triển sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn