icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Nắm chắc về cấu tạo tuyến sữa – Mẹ lo gì thiếu sữa cho con!

Cấu tạo tuyến sữa – chủ đề nghe có vẻ hàn lâm, sách vở thường ít được mẹ bỉm sữa quan tâm. Tuy nhiên nếu hiểu về cấu tạo của tuyến sữa và cơ thể sản xuất sữa mẹ như thế nào thì chắc chắn bé yêu sẽ không lo thiếu sữa tu ti đâu mẹ ơi!

Cấu tạo tuyến sữa mẹ
Cấu tạo tuyến sữa mẹ

Tuyến sữa của phụ nữ có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo tuyến sữa mẹ dựa trên cấu tạo của tuyến vú. Theo đó, cấu trúc vú bao gồm 3 mô chính là: mô tuyến, mô liên kết và mô mỡ. Bầu ngực của các mẹ có thể to nhỏ khác nhau tùy thuộc vào mô mỡ, mô liên kết nhiều hay ít còn mô tuyến ở mỗi người hầu như tương đương nhau. 

Nếu giải phẫu tuyến vú từ ngoài vào trong ta được 5 lớp: da, mỡ dưới da, tổ chức liên kết, dây chằng cooper treo vú, mô tuyến và mô sau tuyến. Mô tuyến cũng là mô quyết định tới việc sản xuất sữa mẹ.

Mô tuyến được chia thành 15 – 20 thùy và sắp xếp theo hình nan hoa và tập trung về núm vú. Mỗi thùy lại gồm 38 – 80 tiểu thùy, mỗi tiểu thùy đều có chứa nang sữa. Để dễ dàng tưởng tượng, mẹ có thể hình dung cấu tạo tuyến sữa giống với cấu tạo của bộ rễ cây dạng chùm.

Tới một thời điểm nào đó khi cơ chế sản xuất sữa mẹ được “đánh thức” sữa từ các tiểu thùy đổ vào các ống góp ở mỗi thùy rồi di chuyển tới các xoang chứa sữa dưới quầng vú. Sữa chảy ra ngoài theo 5 – 10 ống dẫn sữa mở ra ở núm vú.

Khi đã hiểu được cấu tạo của tuyến sữa như thế nào các mẹ cũng sẽ hình dung được nguyên nhân của hiện tượng tắc sữa sau khi sinh. Chỉ cần sữa bị ứ đọng ở một một nang sữa, một tiểu thùy hay một thùy nào đó là tại vị trí đó bị ứ tắc, sưng đau – Đây cũng là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em.

Cơ chế sản xuất sữa mẹ dựa trên 4 loại hormone

Nắm được cấu tạo của tuyến sữa thôi vẫn chưa đủ bởi sữa không tự nhiên sinh ra mà hoàn toàn được điều tiết bởi 4 hormone trong cơ thể là: estrogen, progesterone, prolactin, oxytocin. Theo đó:

– Hai hormone là estrogen, progesterone giúp bầu ngực phát triển, tăng cường các ống dẫn 

sữa, các nang và thùy để sữa dễ dàng di chuyển.

 • Hai hormone này có hàm lượng cao khi em bé còn đang trong bụng mẹ. 
 • Khi em bé chào đời sẽ giảm xuống và báo cho cơ thể biết đã đến lúc tạo sữa.

– Prolactin giúp kích thích sữa mẹ về nhiều. 

 • Phản xạ bú mút, hút sữa mẹ cũng kích thích cơ thể tiết prolactin.
 • Hàm lượng prolactin thấp sữa mẹ sẽ ít, giảm.

>>Xem thêm: 5 HIỂU LẦM về cơ chế tiết sữa có thể mẹ chưa biết!

Càng cho bé bú nhiều càng kích thích tuyến sữa hoạt động
Càng cho bé bú nhiều càng kích thích tuyến sữa hoạt động

– Oxytocin giúp giải phóng sữa ra khỏi bầu ngực.

 • Oxytocin làm co bóp các cơ quanh nang đẩy sữa ra khỏi nang và đi vào các ống dẫn sữa sau đó di chuyển vào miệng em bé (đây gọi là phản xạ xuống sữa).
 • Oxytocin tăng cao khi em bé bú mẹ hoặc dùng máy hút sữa.

Trong quá trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì vai trò của hai hormone prolactin và oxytocin đặc biệt quan trọng. Do đó, muốn có nhiều sữa cho con bú mẹ cần thúc đẩy hai loại hormone này.

Làm thế nào có nhiều sữa cho bé bú?

Hiểu được cấu tạo tuyến sữa và nắm được cơ chế sản xuất sữa mẹ như thế nào sẽ giúp chị em kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn bằng cách:

 • Cho con bú trong vòng 1 giờ sau khi sinh.
 • Massage bầu ngực trước mỗi cữ bú 30 phút để kích thích tuyến sữa hoạt động và làm mềm bầu ngực.
 • Cho con bú mút nhiều và đều giữa 2 bên để kích thích cơ thể tiết prolactin và oxytocin giúp sữa về nhiều hơn. Tốt nhất là 8 – 10 lần mỗi ngày tức là khoảng 2,5 – 3 giờ để tạo phản xạ tiết sữa.
 • Sau khi hút sữa bằng máy nên dùng tay vắt thêm vài phút để giải phóng hết sữa dư thừa. Nếu để tồn đọng dễ bị tắc sữa.

Ngoài những cách trên chị em nên kết hợp sử dụng thêm viên uống lợi sữa Mabio. Với 100% thảo dược tự nhiên, Mabio giúp kích thích cơ thể sản sinh hormone prolactin đồng thời chuyển hóa dinh dưỡng mẹ ăn hàng ngày vào quá trình tạo sữa. Từ đó làm tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ.

Viên uống lợi sữa Mabio
Viên uống lợi sữa Mabio

Viên uống Mabio đang là sản phẩm đứng đầu thị trường về dòng sản phẩm kích sữa an toàn, được Bộ Y Tế kiểm chứng và có mặt ở các nhà thuốc trên toàn quốc.

Quan trọng nhất đó chính là Mabio được hàng nghìn bà mẹ bỉm sữa, người nổi tiếng sử dụng và cho phản hồi rất tích cực.

Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này chị em đã hiểu tường tận về cấu tạo tuyến sữa cũng như cơ chế sản xuất sữa mẹ tốt nhất đồng thời có thêm một sự lựa chọn giúp sữa về nhiều, sánh đặc đó chính là Mabio.

Nguồn: Mabio.vn

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội