Chè vằng khô, chè vằng tươi và cao chè vằng loại nào tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chè vằng: chè vằng khô, chè vằng tươi, cao chè vằng… Mặc dù, công dụng chè vằng không cần bàn cãi nhưng mỗi loại lại có cách sử dụng khác nhau và vì thế có ưu – nhược điểm riêng biệt.

Vậy, chè vằng khô, chè vằng tươi và cao chè vằng loại nào tốt nhất? Cùng Mabio tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thế nào là chè vằng khô, chè vằng tươi, cao chè vằng?

Ở Việt Nam, chè vằng là một loại cây mọc hoang thành các bụi nhỏ. Nó có tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume. Bên cạnh tên gọi chính, nhiều nơi còn gọi chè vằng là: mỏ quạ, mỏ sẻ, dây dắng, cẩm vân, lài ba gân, râm ri…

Chè vằng có rất nhiều công dụng: chữa mỡ máu, cao huyết áp, viêm gan, vàng da, áp xe vú, chậm kinh, đau bụng kinh, lợi sữa và giảm cân cho mẹ sau sinh…

Chè vằng được chế biến thành nhiều dạng sử dụng. Người dùng có thể sử dụng trực tiếp ở dạng tươi, hoặc cũng có thể sử dụng chè vằng khô hay cao chè vằng.

Chè vằng khô

Chè vằng khô
Chè vằng khô

Chè vằng khô là chè vằng tươi được phơi khô. Bằng việc sử dụng các bộ phận của chè vằng tươi: lá, thân… phơi khô hoặc xao khô; sau đó đóng gói. Người sử dụng có thể dùng trực tiếp chè vằng khô để đun nước uống hoặc kết hợp cùng với các dược liệu khác.

Chè vằng tươi

Chè vằng tươi là chè vằng được sử dụng trực tiếp sau khi thu hái. Không cần phải phơi sấy, đóng gói mà sử dụng luôn. Với những người ở khu vực có nguồn nguyên liệu trực tiếp thường lựa chọn chè vằng tươi vì tính tiện lợi.

Cao chè vằng

Cao chè vằng là sản phẩm được chiết xuất từ cây chè vằng thông qua quá trình đun nấu, cô đặc. Hiện nay, rất nhiều người đang chọn cao chè vằng để sử dụng vì tính tiện dụng của nó.

Hướng dẫn sử dụng chè vằng tươi, chè vằng khô và cao chè vằng

Mỗi loại chè vằng có cách sử dụng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà có sự lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, để hiệu quả của chè vằng có thể phát huy tác dụng một cách tối ưu thì điều cần thiết và quan trọng hơn cả chính là sử dụng sản phẩm đúng cách.

Cách dùng chè vằng khô

– Sau khi lấy/mua chè vằng tươi về thì tiến hành rửa sạch, phơi khô. Nếu mua chè vằng khô thì bỏ qua bước này.

– Lấy khoảng 50g chè vằng khô, khoảng 2 nắm tay chần qua nước nóng cho hết bụi, bẩn.

– Cho vào ấm cùng khoảng 2 lít nước và đun sôi trong 15 phút thì tắt bếp.

– Uống nước chè vằng khô khi còn ấm là tốt nhất. Bã chè vằng lần 1 có thể tái sử dụng lần 2.

– Tùy thuộc vào tình trạng cũng như nhu cầu của mỗi người mà nên sử dụng liều lượng khác nhau. Với chị em sau sinh, lời khuyên được đưa ra là nên dùng thay nước lọc để lợi sữa, giảm cân.

Cách dùng chè vằng tươi

Sử dụng chè vằng tươi được nhiều người sống tại khu vực có sẵn chè vằng sử dụng nhiều vì tính tiện lợi, không cần bảo quản mà có thể sử dụng quanh năm. 

Thông thường, cách sử dụng chè vằng tươi như sau:

– Lấy 200g chè vằng tươi, thái thành các khúc.

– Rửa sạch, cho vào ấm đun sôi 10 phút.

– Tắt bếp và sử dụng trong ngày.

– Tốt nhất cũng nên dùng nước ấm để hiệu quả mang lại cao nhất.

Cách dùng cao chè vằng

Cách dùng cao chè vằng
Cao chè vằng được nhiều người chọn lựa vì cách sử dụng dễ dàng

Tùy thuộc vào quy cách đóng gói cũng như độ cô đặc của từng hãng cao chè vằng khác nhau mà tỉ lệ pha chế có sự khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng công thức chung như sau:

– Đun 3 – 5 lít nước sôi.

– Lấy 1 thìa, một vài chỗ sẽ bán theo từng túi nhỏ (lá chè) cho vào và hòa tan là có thể sử dụng.

– Riêng đối với mẹ sau sinh, nên uống cao chè vằng ít nhất 6 tháng sau sinh để có thể đảm bảo nguồn sữa cũng như chất lượng cho con. Tuy nhiên, nên uống với liều lượng thấp, tránh pha quá đặc không tốt cho sức khỏe cũng như lượng sữa mẹ.

Xem thêm:

So sánh 3 loại: chè vằng khô, chè vằng tươi, cao chè vằng

Loại sản phẩm Chè vằng khô Chè vằng tươi Cao chè vằng
Giá Hàng chuẩn sẽ có mức giá khá cao Giá rẻ, nếu sống trực tiếp ở khu vực có Giá cả hợp lý
Sử dụng Tốn thời gian và công sức để sơ chế, đun nấu Tốn thời gian và công sức để sơ chế, đun nấu – Sử dụng đơn giản

– Chỉ cần hòa cao với nước sôi là có thể sử dụng.

Mùi vị – Mùi vị khá khó uống

– Nước có vị chát

Mùi vị thơm ngon, dễ uống. – Mùi vị gần giống nước chè

– Không thơm như chè vằng khô

Hiệu quả – Hiệu quả thường không cao do các dưỡng chất không còn lại quá nhiều.

– Đa phần được sử dụng để uống thay nước lọc hàng ngày.

– Chè vằng khô có một vấn đề là dễ bị sấy khô bằng lưu huỳnh nên cần hết sức cẩn trọng khi mua hàng.

– Các chất trong cây được giữ nguyên nên hiệu quả cao. – Hiệu quả tương đối cao.

– Cao chè vằng được nấu trực tiếp từ chè vằng tươi nên các dưỡng chất đa phần đều được giữ lại.

Bảo quản Bảo quản đơn giản, dễ dàng do đã được phơi khô. Khó bảo quản, dễ hỏng, thối. Dễ bảo quản

Bên cạnh chè vằng khô, chè vằng tươi hay cao chè vằng thì trên thị trường hiện nay cũng có thêm một số quy cách chế biến khác như: Trà vằng túi lọc, bột chè vằng. Người sử dụng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong quá trình sử dụng.

Lưu ý khi mẹ sau sinh sử dụng chè vằng tươi, chè vằng khô và cao chè vằng

Với các mẹ sau sinh, chè vằng tươi, khô hay dạng cao đều có thể sử dụng được. Nhưng, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Mua đúng chè vằng sẻ: 

Mua đúng chè vằng sẻ:
Mua đúng chè vằng sẻ để đảm bảo chất lượng của sản phẩm

Có nhiều loại chè vằng khác nhau, nhưng chè vằng sẻ sẽ mang tới cho người dùng nhiều công dụng nhất. Cùng với đó, chọn một địa chỉ mua hàng uy tín để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Giá chè vằng sẻ có thể sẽ đắt hơn một chút, nhưng tiền nào của đó. Cần cân nhắc thật kĩ trước khi mua hàng.

– Không lạm dụng chè vằng:

Chè vằng tốt, điều đó không ai phủ nhận nhưng nếu lạm dụng chè vằng thì sẽ để lại những hậu quả không hề mong muốn.

Theo lời khuyên, một người bình thường không dùng quá 50g chè vằng khô/ngày; hay 35g/cao chè vằng/ngày.

– Không tự ý sử dụng:

Bản chất chè vằng là một loại dược liệu có nhiều công dụng. Nhưng, không phải ai cũng có thể sử dụng. Một số đối tượng không nên dùng chè vằng khô hay cao:

  • Phụ nữ đang mang thai
  • Người bị huyết áp thấp.

– Bảo quản cẩn thận:

  • Nếu chè vằng khô chỉ đơn thuần là phơi khô mà không được sao vàng, hạ thổ thường thường khó có thể bảo quản lâu. Do đó, hiện nay nhiều nơi sử dụng lưu huỳnh để bảo quản, chất này cực độc.
  • Cao chè vằng nếu thường xuyên tiếp xúc với oxy sẽ bị biến chất. Do đó, cần bảo quản kĩ lưỡng.

Mỗi loại chè vằng có những ưu điểm – hạn chế của mình nên tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình thực tế của mỗi người mà có thể cân nhắc và chọn lựa. Chè vằng khô, tươi hay cao chè vằng đều cần chọn lựa, sử dụng và bảo quản đúng phương pháp để có thể mang tới hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, với các mẹ sau sinh thì cần tuân thủ đúng liều lượng để mang sữa mẹ về dào dạt cho bé cũng như nhanh eo thon, dáng chuẩn.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn