Có phải ăn bắp cải mất sữa không? Chuyên gia giải đáp?

Bắp cải được biết đến là một loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, một vấn đề rất nhiều mẹ sau sinh băn khoăn là có phải ăn bắp cải mất sữa không?
Để có thể giải đáp vấn đề này một cách khoa học và khách quan nhất. Bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có một góc nhìn mới.

Nhiều mẹ truyền tai nhau “ăn bắp cải mất sữa sau sinh”

Nhiều mẹ truyền tai nhau "ăn bắp cải mất sữa sau sinh"
Ăn bắp cải mất sữa sau sinh có đúng?

Trên nhiều diễn đàn Mẹ – bé, các topic về chủ đề dinh dưỡng, thực đơn sau sinh được quan tâm rất lớn. Trong đó, chủ đề ăn gì sau sinh bị mất sữa vô cùng sôi nổi. 

Dưới đây là đoạn hội thoại về chủ đề ăn bắp cải bị mất sữa sau sinh không được nhiều mẹ truyền tai nhau.

Mẹ Nhím: “Có mẹ nào sau sinh ăn bắp cải bị mất sữa không ạ? Tối nay e mới ăn canh bắp cải giờ đi ngủ mới nhớ ra là rau này nên kiêng. Em mới sinh hơn tháng, ăn liệu có ảnh hưởng tới lượng sữa nhiều không các mẹ ơi?”

Bebibon: “Em chưa sinh mà đọc nhiều nơi thấy bảo không ăn bắp cải sau sinh mẹ ạ. Rau này là rau làm mất sữa đấy”.

Chích bông: “Trước mình mới sinh cũng ăn vài bữa rau bắp cải. Nhưng, thấy vẫn bình thường, không có ảnh hưởng tới lượng sữa gì cả. Mẹ đừng quá lo lắng. Chắc cũng do tâm lý, cứ lạc quan lên. Càng lo thì sữa càng về ít đấy ạ.”

Ngọc Lan: “Mất sữa đấy mẹ Nhím ơi, mình không biết cũng ăn rau bắp cải. Rồi sữa bị ít đi rất nhiều. Mình phải uống Mabio mãi mới về đủ sữa cho con bú.

Hạnh: “Mình thì cũng kiêng, nhưng đọc các tài liệu chính thống thì bắp cải có nhiều dinh dưỡng và không ảnh hưởng tới lượng sữa cho mẹ sau sinh nhé. Các mẹ cứ ăn uống thoải mái đi.”

Như vậy, đứng trước câu hỏi có phải ăn bắp cải mất sữa không có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau. Có mẹ tin rằng loại thực phẩm có thể khiến mẹ bị mất sữa. Nhưng có những mẹ lại có bằng chứng khoa học khẳng định bắp cải có hàm lượng dinh dưỡng cao, không ảnh hưởng gì tới sữa mẹ.

Có phải ăn bắp cải mất sữa không?

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chỉ ra ăn bắp cải bị mất sữa. Do đó, có phải ăn bắp cải mất sữa không thì câu trả lời là KHÔNG!

Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, ăn số lượng nhiều sẽ gây lạnh bụng và ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa. Do đó, mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều bắp cải. Nếu muốn ăn, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ và tăng dần.

Khi cảm thấy cơ thể có những bất thường như đầy bụng, khó tiêu hay sữa không được nhiều như trước thì nên cân nhắc dừng việc ăn bắp cải. Yếu tố này cũng phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người nên sẽ có những mẹ gặp, mẹ không.

Trong một số trường hợp, mẹ sau sinh ăn bắp cải bị mất sữa, nguyên nhân chưa chắc đã đến từ lý do ăn bắp cải. Nó có thể do sinh hoạt của mẹ không hợp lý hay yếu tố tâm lý, sức khỏe của mẹ không ổn định. Cần đánh giá lại tất cả các vấn đề trước khi đưa ra kết luận.

Hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải 

Hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải 
Hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải rất cao

Bắp cải là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Theo Đông y và cả các nghiên cứu khoa học hiện đại, đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Vitamin C: 61% thành phần dinh dưỡng trong bắp cải là canxi, do đó, tích cực ăn bắp cải sẽ giúp hạn chế quá trình lão hóa của bạn.

Canxi: Thúc đẩy quá trình tổng hợp và phát triển hệ xương khớp, giúp xương chắc khỏe cũng như cứng cáp.

Chất xơ: Nhuận tràng, chống lại quá trình táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Chất béo bão hòa: Giúp bảo vệ tim mạch an toàn.

Sắt: Ngăn chặn tình trạng thiếu máu, giúp hình thành các tế bào hồng cầu.

Kali: Đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, kiểm soát các bệnh lý về tim mạch và huyết áp.

Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol: Kiểm soát và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Axit folic: Hàm lượng khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Vitamin K: Thúc đẩy sự hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ.

Những tác dụng khi phụ nữ sau sinh ăn bắp cải

Với phụ nữ sau sinh, ăn bắp cải mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Mẹ có thể cân nhắc:

Nhuận tràng, chống táo bón:

Rất nhiều mẹ sau sinh gặp phải tình trạng táo bón. Với hàm lượng chất xơ cao, ăn bắp cải sau sinh sẽ giúp mẹ nhuận tràng.

Hỗ trợ giảm cân:

Ăn rau bắp cải giúp mẹ giảm cân rất hiệu quả. Tình trạng thừa cân sau sinh mẹ nào cũng phải đối mặt, ăn bắp cải sẽ giúp quá trình giảm cân nhanh chóng, an toàn cũng như kiểm soát bệnh béo phì.

Mẹ sau sinh có cân nặng nhiều thì nên kiểm soát tình trạng này bằng việc ăn nhiều rau bắp cải nói riêng và các loại rau nói chung.

Bổ máu cho mẹ:

Bổ máu cho mẹ
Bắp cải bổ máu cho mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh bị mất khá nhiều máu nên cần tích cực bồi bổ để có thể phục hồi. Hàm lượng sắt trong rau bắp cải cao, kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu nhằm bồi bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. 

Tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả:

Hàm lượng vitamin C trong rau bắp cải cao. Do đó, nó cũng có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp giải độc tố cũng như chăm sóc làn da.

Tốt cho não bộ:

Nhiều mẹ sau sinh rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên do trong quá trình sinh nở phải sử dụng lượng thuốc gây tê, gây mê lớn. Bổ sung thực phẩm có hàm lượng vitamin K cao như bắp cải để cải thiện tình trạng này là vô cùng cần thiết.

Chống bệnh ung thư:

Một thành phần có trong bắp cải là glucosinolates, nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các loại ung thư, giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ, phòng ngừa ung thư đường ruột.

Bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi có phải ăn bắp cải mất sữa không cũng như hiểu hơn loại rau này đối với phụ nữ sau sinh. Chắc chắn, ăn đúng và đủ các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ giúp mẹ sau sinh vừa nhanh khôi phục sức khỏe lại có thể đảm bảo được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn