icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Chế độ ăn hàng ngày giàu dinh dưỡng

Có phải ăn ít là ít sữa? Tâm sự hội chị em sau sinh

Có phải ăn ít là ít sữa là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm và đặt ra. Liệu việc ăn nhiều hay ít có ảnh hưởng tới quá trình sản xuất sữa của mẹ? Cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

Có phải ăn ít là ít sữa không?

Trên nhiều diễn đàn, chủ đề dinh dưỡng sau sinh dành được sự quan tâm rất lớn của các mẹ. Ăn gì nhiều sữa, ít sữa, loại thực phẩm nào tốt nhất cho mẹ sau sinh hay có phải ăn ít là ít sữa là những câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra. 

Có phải ăn ít là ít sữa không?
Khá nhiều mẹ sau sinh ăn ít trong mỗi bữa

Vậy, có phải ăn ít là ít sữa không?

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau. Có những mẹ cần nạp 1000 calo một ngày, có mẹ cần tới 1700 calo nhưng lại có mẹ chỉ cần 1200 mà thôi. Hơn nữa, nhiều – ít cũng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi người.

Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có sự khác nhau. Có những thực phẩm, bạn chỉ cần ăn số lượng ít nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao thì cũng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú.

Có nhiều mẹ hiện nay vẫn có tư hưởng phải ăn thật nhiều để có thể đảm bảo lượng sữa cho con bú. Nhưng, điều này là không hoàn toàn đúng. Việc mẹ ăn nhiều sẽ giúp cho lượng sữa dồi dào hơn nhưng nếu mẹ ăn lượng vừa đủ với nhu cầu cơ thể thì cũng hoàn toàn có thể đáp ứng. Ăn quá nhiều sẽ giúp mẹ bị tăng cân, quá trình giảm cân sau sinh sẽ bị gặp khó khăn.

Có phải ăn ít là ít sữa không thì câu trả lời là KHÔNG. Thực tế, mẹ không ăn quá nhiều, chỉ cần đảm bảo được năng lượng đủ cho mẹ hoạt động và tạo sữa là hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu cơ thể mà không ảnh hưởng tới lượng sữa.

Xem thêm:

Ăn như thế nào để đảm bảo sữa mẹ luôn dồi dào?

Thực tế, sau sinh mẹ không cần ăn quá nhiều để đảm bảo lượng sữa cho con bú. Chỉ cần ăn chín, uống sôi, tích cực bổ sung những thực phẩm có lợi cho việc tiết sữa thì chắc chắn mẹ sẽ đảm bảo được lượng sữa cho con bú.

Chế độ ăn hàng ngày giàu dinh dưỡng

Chế độ ăn hàng ngày giàu dinh dưỡng
Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhóm chất

Trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ nên đa dạng có nguồn năng lượng. Thời gian này, năng lượng mẹ cần nhiều hơn nên đồng thời cũng sẽ tiêu thụ khối lượng cao hơn. Mẹ cần bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm:

 • Chất đạm protein: Thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu/đỗ…
 • Chất béo lành mạnh: Mỡ, dầu thực vật, bơ…
 • Chất đường bột: Gạo, mì, khoai…
 • Vitamin và khoáng chất: Rau xanh và hoa quả tươi.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước
Uống nhiều nước hơn mỗi ngày

Uống nhiều nước giúp kích thích và sản sinh sữa nhiều hơn. Mỗi ngày, chị em nên uống từ 2 – 3 lít nước (tùy thuộc vào nhu cầu của mẹ). Mẹ nên uống nước mỗi khi cảm thấy khát, trước và sau khi cho con bú. 

Các loại nước uống được khuyên dùng:

 • Nước lọc
 • Nước trái cây
 • Nước hoa quả
 • Trà thảo mộc…

Hạn chế đồ uống có cồn, chất kích thích

Bên cạnh việc tích cực bổ sung các loại thực phẩm có lợi thì mẹ cũng cần hạn chế những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe cũng như quá trình tiết sữa của mẹ.

 • Đồ uống có cồn, có gas.
 • Đồ ăn/uống quá lạnh
 • Đồ cay nóng…

Bài viết nhỏ, giúp các mẹ trả lời câu hỏi có phải ăn ít là ít sữa một cách chính xác nhất. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới mẹ sau sinh để đảm bảo sức khỏe cũng như lượng sữa cho con bú. Mẹ cần ăn uống đủ các nhóm chất, nghỉ ngơi hợp lý, cho con bú đúng cách. Không nhất thiết phải ăn nhiều mới nhiều sữa các mẹ nhé!

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội