icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Lịch tiêm chích ngừa phòng sởi, quai bị, rubella cho trẻ khi nào?

Nắm được lịch chích ngừa sởi quai bị rubella cho trẻ sẽ giúp mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng đúng độ tuổi và bảo vệ bé trước nguy cơ từ những bệnh lý này trong tương lai hoặc khi có dịch bùng phát.

Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được tiêm chích ngừa sởi, quai bị, rubella
Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được tiêm chích ngừa sởi, quai bị, rubella

Sởi, quai bị và rubella là những bệnh nguy hiểm và lây qua đường hô hấp nếu không được chủng ngừa bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát thành diện rộng. Hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella và vắc xin MMR II là loại phổ biến nhất.

Tìm hiểu vắc xin phòng ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella

Vắc xin MMR II là loại vắc xin sống dùng để tạo miễn dịch chủ động có khả năng phòng ngừa cả 3 bệnh là sởi quai bị và rubella – những căn bệnh nguy hiểm cho cả trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. 

Trước khi có vắc xin chủng ngừa, những căn bệnh này thế giới đã chứng kiến nhiều đợt dịch bùng phát trên diện rộng cướp đi bao nhiêu sinh mệnh cũng như tàn phá con người.

Bệnh sởi: Là bệnh phát ban toàn thân kèm theo ho, sốt, chảy nước mũi, sưng mặt mắt… Bệnh có thể biến chứng thành viêm phổi, động kinh, tổn thương não nặng hơn là tử vong.

Bệnh quai bị: Có triệu chứng là sưng ở hai mang tai, đau đầu, đau cơ, sốt, khó nhai… Quai bị có thể dẫn tới điếc, viêm não, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản đặc biệt là những bé trai.

Bệnh rubella: Hay còn gọi là sởi Đức. Bệnh có biểu hiện phát ban khắp cơ thể, viêm khớp kèm sốt nhẹ. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai nhất là ở đầu thai kỳ và hậu quả là thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ…

Vắc xin MMR II chích ngừa sởi, quai bị, rubella cho trẻ do Mỹ sản xuất và được khuyên dùng cho trẻ trên 12 tháng tuổi.

Vắc xin MMR II phòng sởi, quai bị, rubella cho trẻ
Vắc xin MMR II phòng sởi, quai bị, rubella cho trẻ

Lịch chích ngừa sởi, quai bị, rubella cho trẻ khi nào?

Tất cả trẻ em đều được khuyến cáo tiêm phòng vắc xin MMR II. Theo đó, lịch tiêm chích ngừa phòng sởi, quai bị, rubella cho trẻ sơ sinh như sau:

Độ tuổi tiêm phòng sởi – quai bị – rubella cho trẻ: Từ 12 tháng tuổi trở lên vì trẻ dưới 12 tháng tuổi vẫn có kháng thể thụ động chống sởi từ mẹ truyền sang. Tuy nhiên nếu vùng sinh sống đang có dịch sởi thì vẫn có thể chích ngừa sởi quai bị rubella cho trẻ sơ sinh từ 6 – 12 tháng tuổi.

Số mũi tiêm phòng sởi – quai bị – rubella cho trẻ: Trẻ sẽ tiêm 2 mũi. Mũi 1 là khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi và mũi 2 nhắc lại là khi trẻ 2 – 3 tuổi hoặc 4 – 6 tuổi. Có thể tiêm sớm hơn nếu như trong vùng đang có dịch nhưng ít nhất mũi 2 cũng phải cách mũi 1 là 1 tháng.

–  Vị trí tiêm phòng sởi – quai bị – rubella cho trẻ: Liều dùng cho mọi lứa tuổi là 0,5 ml tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Thích hợp nhất là khu vực trước bên đùi của trẻ nhỏ hoặc vùng delta đối với những trẻ lớn hơn, người lớn. Không tiêm bắp với những trường hợp bị suy giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh sau khi chích ngừa bị sưng. Tiêm phòng làm sao giảm sưng

Chích ngừa sởi, quai bị, rubella cho trẻ ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta chưa có danh sách MMR II vì thế các bậc phụ huynh khi đưa con đi tiêm phòng sởi, quai bị, rubella cho bé cần phải TRẢ PHÍ khi tiêm vắc xin này.

Mặc dù vậy mức giá vắc xin chích ngừa sởi, quai bị, rubella cũng không quá cao. Tùy vào từng địa chỉ tiêm chủng nhưng cũng chỉ dao động trên dưới 200.000 đồng.

Cha mẹ hãy cho con đi tiêm đúng lịch tại các trạm y tế xã phường, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm tiêm chủng quốc gia… Đây là những cơ sở uy tín và đã được bộ Y Tế cấp phép hoạt động.

Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella cho trẻ cần chú ý gì?

Cần theo dõi trẻ sau khi tiêm phòng sởi, quai bị, rubella
Cần theo dõi trẻ sau khi tiêm phòng sởi, quai bị, rubella

Bất kể là tiêm phòng sởi, quai bị, rubella hay chủng ngừa một loại vắc xin nào khác, cha mẹ cũng cần phải chú ý những vấn đề sau:

  • Theo dõi biểu hiện bất thường ở trẻ ít nhất 30 phút tại địa chủ tiêm chủng.
  • Trước khi tiêm cần báo với cán bộ y tế về sức khỏe hiện tại của bé.
  • Có thể trong 24 giờ tại vị trí tiêm trẻ sẽ bị sưng đau nhẹ. Vì vậy, cần theo dõi thêm tình trạng sức khỏe của con. Nếu trẻ phát ban, nổi mề đay, dị ứng, co giật, tím tái… cần đưa trẻ tới địa chỉ tiêm chủng hoặc trung tâm y tế gần nhất. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C cần cho bé uống hạ sốt.
  • Không đắp bất cứ thứ gì lên chỗ tiêm.
  • Cho trẻ bú hoặc ăn uống như bình thường. 
  • Sau khi tiêm không nên tắm ngay cho bé.

Hy vọng, với những thông tin về lịch chích ngừa sởi, quai bị, rubella cho trẻ ở trên cha mẹ sẽ đưa bé đi tiêm phòng đúng thời gian, độ tuổi. Đừng quên chăm sóc bé sau tiêm và theo dõi những mũi tiêm tiếp theo của trẻ.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội