Giải mã hiện tượng trẻ sơ sinh phì nước bọt: Can thiệp hay mặc kệ?

Trẻ sơ sinh phì nước bọt, phun mưa, sùi bọt cua… là những biểu hiện thường thấy ở các bé nhất là 3 tháng tuổi. Lý do vì sao bé hay phì bọt như vậy? Mẹ có nên can thiệp không? Hãy cùng Mabio giải mã hiện tượng thú vị này qua bài viết sau nhé!

Trẻ sơ sinh phì nước bọt nhiều phổ biến ở độ tuổi 2 - 4 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh phì nước bọt nhiều phổ biến ở độ tuổi 2 – 4 tháng tuổi

Lý giải vì sao trẻ sơ sinh hay phì nước bọt

Bước vào độ tuổi 2 – 4 tháng tuổi các mẹ sẽ thấy em bé của mình rất hay đùn nước bọt ra cửa miệng, nhiều bé thậm chì vừa phì bọt vừa thích thú phát ra âm thành mà dân gian gọi là hiện tượng trẻ sơ sinh phun mưa hay sùi bọt cuaCác bác sĩ cho biết, đây không chỉ là một sở thích rất “đời thường” của trẻ mà còn là một cột mốc phát triển về mặt ngôn ngữ, giao tiếp xã hội. 

Theo đó, khi trẻ sơ sinh phun nước bọt phì phì là bé sẽ có những chuyển động cơ miệng và cố gắng kiểm soát với những âm thanh trong cổ họng mình. Những điều này sẽ tạo tiền đề cho việc học cách mô phỏng các âm thanh khác nhau đồng nghĩa với việc bé có thể nói được.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh phì nước bọt nhiều là một tín hiệu vui về khả năng tập làm quen với những kỹ năng vận động như nhai, nuốt , ngậm miệng, uống nước bằng cốc… của trẻ trong tương lai.

Như vậy, đối với câu hỏi trẻ sơ sinh phì nước bọt, phun mưa nhiều có sao không? Câu trả lời là KHÔNG, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng bé yêu của mình đang phát triển tốt.

Ở độ tuổi này không chỉ có phì nước bọt mà chúng ta còn thấy trẻ sơ sinh nhai miệng, lè lưỡi cũng là những cột mốc phát triển bình thường ở trẻ.

>>Xem thêm: Sự thật hiện tượng trẻ sơ sinh hay mút tay: Mẹ nên vui hay lo lắng?

Trẻ sơ sinh phì nước bọt khi nào là nguy hiểm?

Trẻ sơ sinh phì nước bọt kèm theo một số biểu hiện lạ cần cảnh giác
Trẻ sơ sinh phì nước bọt kèm theo một số biểu hiện lạ cần cảnh giác

Nếu chỉ đơn thuần là trẻ sơ sinh phì nước bọt, ăn ngủ bình thường thì cha mẹ có thể yên tâm nhưng nếu trẻ phì bọt kèm theo những triệu chứng khác như dưới đây thì mẹ cần phải cho trẻ đi khám bác sĩ ngay:

Trẻ sơ sinh phì nước bọt kèm theo phát ban

Là khi trẻ sơ sinh đùn nước bọt kèm theo hiện tượng nổi mẩn khắp người. Lý do là vì bé bị nóng trong người, viêm da, nhiễm trùng hoặc dị ứng…

Trẻ sơ sinh phì nước bọt kèm theo một cơn sốt

Sốt có nhiều lý do như cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng, vi rút hoặc ký sinh trùng ở các bộ phận như miệng, dạ dày, thực quản… Nếu thấy sốt kèm theo đùn nước bọt ở trẻ sơ sinh mẹ cần cho trẻ đi khám ngay.

Trẻ sơ sinh phì nước bọt kèm theo ho

Ho kèm theo phì bọt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, hít phải khói thuốc lá, dị ứng môi trường, lông súc vật… Cần đi khám mới có thể biết được nguyên nhân chính xác.

Trẻ sơ sinh phì nước bọt kèm theo sổ mũi

Trẻ có thể sổ mũi do cảm lạnh, cúm, suy hô hấp, viêm xoang, viêm tai giữa… Khi sổ mũi, trẻ có thể sẽ nhờ sự giúp sức của miệng để thở. Ngoài ra, trẻ có thể phì nước bọt kèm theo với những biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt khi đi tàu xe… Mẹ cũng cần phải hết sức lưu ý.

>>Xem thêm: Hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía qua góc nhìn dân gian và khoa học

Làm gì khi trẻ sơ sinh phì nước bọt nhiều?

Mẹ không nên ngăn cản trẻ sơ sinh phì nước bọt
Mẹ không nên ngăn cản trẻ sơ sinh phì nước bọt

Như đã chia sẻ ở trên, trẻ sơ sinh phì nước bọt nhiều thậm chí cả khi ngủ và không kèm theo các biểu hiện lạ nào thì mẹ không cần phải lo lắng. Thay vì cấm đoán bé mẹ có thể tận dụng cơ hội này để tương tác với bé nhiều hơn giúp bé sớm biết nói, hình thành các phản xạ nhai nuốt tốt hơn. Những việc mẹ nên làm là:

– Khi thấy trẻ sơ sinh đùn nước bọt phì phì mẹ có thể bắt chước lại âm thanh này của bé. Lâu dần chuỗi phản xạ qua lại này giữa hai mẹ con sẽ dạy bé tương tác với người đối diện để bé nhanh biết nói hơn.

– Khi trẻ đang ở giai đoạn hay phì bọt, mẹ có thể mô phỏng các tiếng động khác nhau cho con xem. Lúc đầu trẻ có thể sẽ chỉ biết nhìn mẹ nhưng sau đó bé có thể cười để đáp lại và cứ để ý mà xem, chỉ một thời gian sau đó bé sẽ chu miệng ra bắt chước những trò của mẹ từ đó hình thành phản xạ giao tiếp giữa mẹ và con.

– Khi chơi các trò tạo tương tác như trên mẹ nhớ phải vui vẻ, cười đùa và nói chuyện cùng bé. Mẹ cũng không nên cấm đoán những đứa trẻ lớn tuổi hơn chơi trò này cùng con. Bé sẽ rất thích thú khi được chơi cùng anh chị chúng.

Chơi cùng bé để tạo các phản xạ tương tác, hình thành các kỹ năng giao tiếp xã hội
Chơi cùng bé để tạo các phản xạ tương tác, hình thành các kỹ năng giao tiếp xã hội

– Lau bọt, vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ.

Trẻ sơ sinh phì nước bọt là một trong những cột mốc đánh dấu sự phát triển ở trẻ. Vấn biết một số trẻ có thể bỏ qua một vài cột mốc, nhảy cóc lên những mốc khác nhưng nếu thấy trẻ trên 8 tháng tuổi vẫn không có biểu hiện gì phát triển cơ miệng, phì bọt hay cười, phát ra âm thanh… thì mẹ cũng cần phải cho bé đi khám để kiểm tra các vấn đề như chậm phát triển ngôn ngữ hoặc thính giác ở trẻ.

Nguồn: Mabio.vn

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn