icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía qua góc nhìn dân gian và khoa học

Khái niệm trẻ sơ sinh phải vía vốn là cách gọi dân gian mang đậm chất tâm linh và để hóa giải thì cần phải đốt vía cho bé. Khoa học lại nhìn nhận vấn đề này theo một khía cạnh khác. Vậy đâu là lời giải cuối cùng? Đọc và tìm hiểu bài viết sau mẹ sẽ rõ.

Hiện tương trẻ sơ sinh phải vía không còn xa lạ với nhiều người
Hiện tương trẻ sơ sinh phải vía không còn xa lạ với nhiều người

Trẻ sơ sinh phải vía qua lời kể của các bà mẹ bỉm sữa

Nói về hiện tượng trẻ sơ sinh bị phải vía, chị Thanh Hương (Quận Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Bé nhà mình vốn rất ngoan, ít quấy khóc vậy mà một lần cho con đi ăn sinh nhật về khuya, đêm bé khóc ra rả, làm cách nào cũng không nghe. 

Mẹ chồng mình thấy thế nói bé bị phải vía rồi phải đốt vía mới hết, đoạn bà lấy một tờ giấy đốt lửa, miệng lẩm bẩm gì mình không nghe rõ. Lạ kỳ 1, 2 phút sau bé im re, ngủ ngon trên tay của mẹ”.

Chị Trần Thu Hà (Hưng Yên) tâm sự: “Bống nhà mình hơn 1 tháng thì bạn học của mình sang chơi. Thấy bé đáng yêu cô, chú nào cũng muốn hôn hít, cưng nựng bé, lúc đó bé không khóc, chơi ngoan vậy mà lúc ru bé ngủ bé bỗng khóc to, không ai thí dỗ được, cho bú cũng không nghe. Mọi người trong nhà nói bé gặp người vía nặng nên mới như thế, phải lấy giấy đốt vía bé mới ngoan trở lại”.

Thu Trang (Điện Biên): “Trẻ sơ sinh bị phải vía, ma trêu là có thật đấy các mẹ ạ, lần nào cho bé nhà em đi chơi đêm về muộn, qua nghĩa trang là em phải thủ sẵn củ tỏi. Hôm nào quên là y như rằng thấy con khóc, phải đốt vía mới hết đấy”.

Chị Minh Trần (Hà Nội) viết: “Mình trước giờ không tin vào tâm linh, ma quỷ cho lắm. Có hôm đi chơi về, thấy bé quấy khóc bà nội bé cũng đốt vía, đốt xong cũng chẳng thấy hết. Mình nghĩ do bé thiếu chất gì đó hoặc có bệnh trong người thôi”.

Hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía cách đốt vía trong quan niệm dân gian

Phải vía là một khái niệm trong dân gian, theo đó một đứa trẻ đang ăn ngủ khỏe mạnh bỗng dưng thay đổi tâm tính, quấy khóc, khó ngủ mà không rõ nguyên nhân, không làm cách nào cho bé nín khóc được là do đứa trẻ sơ sinh đó bị phải vía

Nguyên nhân bé bị phải vía là do tiếp xúc với những người nặng vía, bị ma tà trêu chọc. Muốn hóa giải giúp trẻ ngoan ngoãn bình thường trở lại thì cần phải đốt vía mới hết. Theo đó, ông bà ta truyền lại có 5 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh như sau:

Đốt giấy giải vía

Dân gian cho rằng đốt giấy có thể giải vía cho trẻ sơ sinh
Dân gian cho rằng đốt giấy có thể giải vía cho trẻ sơ sinh

Bằng cách 1 người bế bé, 1 người cầm tờ giấy đang cháy đi xung quanh bé. Bài khấn đốt vía cho trẻ sơ sinh là “ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Làm như vậy sẽ xua đuổi được vía dữ, ma tà trêu chọc, em bé sẽ thôi không bị ám ảnh, và ngoan ngoãn trở lại.

>>Xem thêm: Bà mẹ khốn khổ vì trẻ sơ sinh vừa ăn vừa khóc, làm sao giải quyết?

Đốt vía bằng nón rách và đũa tre

Dân gian cho rằng, dùng một mảnh nón rách cùng với 1 cây đũa tre chẻ làm 7 hoặc 9 (bé trai thì 7, bé gái thì 9). Đốt nón rách và đũa tre trước cửa sau đó bế em bé bước qua lại 7 hoặc 9 lần ứng với giới tính của bé. Vừa đi vừa đọc câu khấn đuổi vía để xua đuổi khí xấu, xua đuổi ma tà.

Trẻ sơ sinh đi đêm phải đánh dấu hoặc mang theo tỏi

Để trẻ sơ sinh không bị phải vía, ma tà trêu chọc. Khi đi đêm đặc biệt là qua những nơi nhiều âm khí như nghĩa trang thì cần phải đánh dấu cho bé (lấy một chút son đỏ hoặc nhọ nồi quệt lên trán của trẻ). Cũng có người dùng tỏi vì tỏi có thể xua đuổi tà ma mang theo bên cạnh con thì trẻ sẽ được bình an, đêm về không quấy khóc.

Cho trẻ con đi đêm phải mang theo tỏi để không bị ma trêu
Cho trẻ con đi đêm phải mang theo tỏi để không bị ma trêu

Dùng cành dâu và dứa dại

Ở một số vùng nông thôn, hễ thấy đứa trẻ sơ sinh nào chào đời là trước cửa sẽ có 1 cành dâu với 3 cành dứa gai dại. Người xưa tin rằng, khi kết hợp 2 thứ này lại với nhau sẽ giúp cho em bé được bình yên, không bị vía dữ, ma tà quấy phá, trêu chọc.

Đốt quả bồ kết

Đốt một chậu than hoa thả 2, 3 quả bồ kết vào sẽ làm cho mùi hương lan tỏa xua đuổi âm khí, vía độc là cách đốt vía cho trẻ sơ sinh của ông bà ta để lại. Tuy nhiên, làm cách này các mẹ cần lưu ý bế bé sang phòng khác để bé không bị ngạt khói. Đốt khoảng 5 – 10 phút và tắt khoảng 15 phút mới nên cho bé vào phòng.

>>Xem thêm: XEM NGAY: Sự thật vuốt mũi trẻ sơ sinh có thể biến tẹt thành cao?

Lý giải khoa học về hiện tượng trẻ sơ sinh bị phải vía

Hiện vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh đốt vía có thể giúp trẻ ngoan ngoãn, hết quấy khóc. Theo đó hiện tượng nặng vía ở trẻ sơ sinh vốn xuất phát từ sức đề kháng non nớt của bé. Do đó bé dễ bị những luồng khí xấu xâm nhập.

Hoặc một khi bé tiếp xúc với người lạ làm cho trường năng lượng của con bị xáo trộn, phá vỡ trạng thái cân bằng dẫn tới việc bé quấy khóc, khó chịu. Hoặc cũng có thể là do bé thiếu một chất dinh dưỡng nào đó như canxi, vitamin D hoặc vi khuẩn, vi rút tấn công… 

Trẻ sơ sinh phải vía xuất phát từ sức đề kháng non nớt của bé
Trẻ sơ sinh phải vía xuất phát từ sức đề kháng non nớt của bé

Mẹ có thể làm một số cách sau để bé nín khóc:

– Vuốt ve bàn chân cho bé để kích thích những dây thần kinh cuối cùng sẽ có tác dụng giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

– Ôm ấp bé: Bé sẽ cảm thấy được yên tâm hơn khi cha mẹ ốm áp, bằng cách lặp lại một số chuyển động nhịp nhàng như vỗ nhẹ vào mông con sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

– Chơi cùng bé cho tới khi con buồn ngủ.

– Kiểm tra dinh dưỡng cho bé thường xuyên 

Hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía và đốt vía cho trẻ chỉ là những quan niệm dân gian chưa được khoa học chứng minh. Khi thấy trẻ khóc bất thường hãy kiểm tra cơ thể con xem có gặp vấn đề gì như: bé đói, ướt tã, ngứa ngáy… Nếu cảm thấy bất an cũng có thể áp dụng một mẹo đốt vía nào đó nhưng không nên tin tưởng tuyệt đối mẹ nhé.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội