icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Học được cách rặn đẻ dung cách sẽ giúp mẹ vượt cạn nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn

Mách mẹ cách rặn đẻ nhanh nhất để bé yêu chào đời nhẹ tênh

Để bé yêu chào đời thành công bằng phương pháp sinh thường, bất cứ mẹ nào cũng cần trải qua quá trình rặn đẻ để bé có thể ra bên ngoài. Vậy, có cách rặn đẻ nhanh nhất nào để mẹ và bé cùng trải qua giây phút lâm bồn ấy thật nhẹ nhàng và nhanh chóng?

Cùng tham khảo bài viết sau đây của Mabio, chắc chắn mẹ sẽ bỏ túi được cho mình một số kinh nghiệm thú vị.

Vì sao phải học cách rặn đẻ?

Bất cứ bà mẹ nào cũng mang sẵn trong mình thiên chức làm mẹ nhưng việc rặn đẻ thì không phải mẹ nào cũng biết. Vậy, tại sao lại cần phải học cách rặn đẻ Cùng điểm qua một số lợi ích tuyệt vời sau:

 • Rặn đẻ đúng cách trong quá trình chuyển dạ và sinh con sẽ giảm bớt đi sự vất vả trong ca sinh cũng như giúp cho quá trình vượt cạn đó trở nên nhanh chóng hơn.
 • Rặn đẻ đúng cách giúp mẹ không tốn quá nhiều sức lực, âm đạo không bị tổn thương quá nhiều, không phải đối mặt với tình trạng băng huyết sau sinh hay chính bản thân bé yêu cũng không sợ bị ngạt khi ở trong bụng mẹ.
 • Càng đến gần với thời điểm sinh các cơn gò lại càng diễn ra dồn dập và có xu hướng mãnh liệt hơn. Lúc này nếu mẹ có thể thở và rặn đúng với chu kì của các cơn gò thì sẽ giảm được tình trạng đau, thai nhi nhanh chóng chui và và tiết kiệm được rất nhiều sức lực.
Học được cách rặn đẻ dung cách sẽ giúp mẹ vượt cạn nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn
Học được cách rặn đẻ dung cách sẽ giúp mẹ vượt cạn nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn

Hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ nhanh nhất khi sinh thường

Như đã nói ở trên, nếu rặn đúng khi sinh không chỉ giúp mẹ tiết kiệm được sức lực mà còn có thể giúp em bé ra ngoài nhanh hơn. Chỉ cần rặn không đúng, cả quá trình sinh nở của mẹ sẽ kéo dài, mất sức nhiều, em bé có thể bị ngạt.

Để có thể thực hành được cách rặn đẻ nhanh nhất, các sản phụ có thể thực hiện theo cách sau:

 • Tư thế nằm đầu cao khoảng 45 độ và mông hơi cao. Hai chân để đạp vào hai bàn đỡ và hai tay nắm lấy thành của bàn sinh.
 • Khi bắt đầu cảm nhận được các cơn gò tử cung, hít một hơi thật sau sau đó rặn thật mạnh để dồn hơi xuống phần bụng dưới giúp đẩy bé ra ngoài.
 • Nếu thai phụ cảm thấy hết hơi nhưng cơn gò vẫn còn đau thì có thể hít một hơi nữa và tiếp tục rặn cho tới khi không còn cảm giác đau nữa. Trong quá trình này cố gắng tập trung hít và dồn hơi xuống dưới bụng, không rên rỉ hay phát ra âm thanh.
 • Để mang tới hiệu quả cao nhất, quá trình rặn phải song song khi cơn co tử cung sắp diễn ra sẽ mang tới hiệu quả tốt nhất. Lúc này sự kết hợp của cơn gò tử cung và lực rặn kết hợp với lực đẩy của các nhân viên y tế sẽ giúp em bé chào đời nhanh chóng hơn.
 • Khoảng thời gian giữa hai cơn gò tử cung mẹ nên thư giãn nhẹ nhàng, hít vào thở ra để chuẩn bị rặn cho cơn gò kế tiếp.
Mẹ nên nghe theo lời bác sĩ để quá trình rặn đẻ dễ dàng
Mẹ nên nghe theo lời bác sĩ để quá trình rặn đẻ dễ dàng

Thông thường, thời gian rặn đẻ ở sản phụ sinh thường con so là 30 – 40 phút và sản phụ sinh thường con rạ thì ngắn hơn 20 – 30 phút. Thời gian sổ đầu thai nhi là quan trọng nhất, lúc này bác sĩ sẽ đỡ sinh, chủ động kéo thân hình, mông cũng như chân tay của em bé ra ngoài. Quá trình rặn sinh sẽ chấm dứt tại thời điểm này.

Lưu ý mẹ cần biết khi rặn đẻ

Trong quá trình rặn đẻ mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để mọi thứ đều trong tầm kiểm soát.

Thứ nhất, luôn giữ đúng tư thế khi rặn đẻ

Tư thế khi rặn đẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình rặn đẻ và cũng giúp em bé có thể chào đời một cách suôn sẻ hơn. 

Mẹ luôn chú ý rằng, tư thế chuẩn khi nằm trên bàn sinh là đầu hướng một góc 45 độ, hai chân đạp vào vị trí để chân, tay nắm chặt vào hai thanh càng để làm điểm tựa.

Giữ đúng tư thế khi rặn đẻ là điều quan trọng để quá trình sinh nở suôn sẻ
Giữ đúng tư thế khi rặn đẻ là điều quan trọng để quá trình sinh nở suôn sẻ

Thứ 2, sẵn sàng tâm lý rạch tầng sinh môn

Hầu hết các mẹ sinh thường hiện nay đều phải rạch tầng sinh môn. Đặc biệt, với những mẹ sinh con so, tầng sinh môn khá dày, các bác sĩ sẽ tác động rạch một đường tầng sinh môn giúp em bé chui ra dễ hơn và hạn chế được những tổn thương vùng đầu bé. Hơn nữa, cắt tầng sinh môn cũng hạn chế tình trạng bộ phận này bị rách mất thẩm mỹ và gây nên những tổn thương tại vị trí cơ vùng chậu.

Thứ 3, xác định đúng chu kỳ các cơn gò tử cung

Thời gian sinh của mỗi người là khác nhau, có người chỉ đau bụng vài tiếng là bé yêu chào đời nhưng có những người lại đau tận mấy ngày. Tuy nhiên, thời gian sinh thường trung bình sẽ diễn ra từ 6 – 24 giờ.

 • Khi bắt đầu chuyển dạ cơn gò sẽ có tần suất khoảng 10 phút 1 lần, mỗi lần kéo dài 10 – 15 giấy.
 • Khi có dấu hiệu 3 cơn co trong 10 phút, mỗi cơn dài 30 – 40 giây mẹ sẽ được chỉ định rặn.

Bài viết chia sẻ với các mẹ về cách rặn đẻ nhanh nhất, hy vọng có thể giúp các mẹ có được cách rặn đúng, nhanh, sinh bé yêu ra an toàn. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, mẹ hãy để lại bình luận để được Mabio hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất nhé.

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội