icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Phân biệt chè vằng sẻ và chè vằng trâu? Loại nào tốt hơn?

Chè vằng lợi sữa, tốt cho phụ nữ sau sinh. Hiện nay, có 2 loại chủ yếu là chè vằng sẻ và chè vằng trâu. Vậy loại nào tốt hơn? Phân biệt như thế nào? Mabio sẽ hướng dẫn các mẹ trong bài viết này nhé!

Phân biệt chè vằng sẻ và chè vằng trâu

Vì sao có tên chè vằng sẻ và chè vằng trâu?

Thực tế, chè vằng có đến 3 loại: chè vằng sẻ, chè vằng trâu và chè vằng núi. Tuy nhiên, vì chè vằng núi không có dược tính nên không được sử dụng làm thuốc. Vì vậy, người ta chỉ sử dụng phổ biến chè vằng sẻ và chè vằng trâu.

Sở dĩ gọi như vậy là do 2 loài cây này có hình dáng tương tự nhau, có 1 điểm khác biệt là kích thước của chúng khác nhau:

  • Vằng sẻ: Loài vằng có lá nhỏ, mảnh như chú chim sẻ.
  • Vằng trâu: Loài vằng có lá lớn, mọc ở khắp nơi, thường lấy làm thức ăn cho trâu, bò. Loại này mọc nhiều, dễ kiếm hơn.

So sánh tác dụng chè vằng sẻ và chè vằng trâu: Loại nào tốt hơn?

Chè vằng sẻ và chè vằng trâu có hình dáng gần giống nhau nhưng công dụng lại khác nhau:

  • Chè vằng sẻ có dược tính mạnh hơn, công dụng tốt hơn, được sử dụng rộng rãi hơn để làm thuốc.
  • Còn chè vằng trâu dược tính ít hơn, hiệu quả vì vậy cũng thấp hơn nên ít được sử dụng làm nước uống. 

Tóm lại, chè vằng sẻ TỐT hơn chè vằng trâu nên chị em cần chú ý phân biệt để mua được hàng tốt, đây cũng là lá chè vằng lợi sữa được sử dụng phổ biến.

Lá chè vằng lợi sữa nhất định phải chọn chè vằng sẻ

Có lẽ, sử dụng lá chè vằng lợi sữa đã và đang là sự lựa chọn của rất nhiều mẹ sau sinh. Tuy nhiên, chỉ nên chọn chè vằng sẻ để sử dụng các mẹ nhé. Tất cả các loại chè vằng đều an toàn nếu sử dụng đúng liều lượng. Nhưng, chè vằng sẻ có hàm lượng glucozit cao nhất. Hoạt chất này có tác dụng kích thích ngon miệng, tiêu hóa tốt, giúp mẹ sau sinh ăn uống ngon hơn. Tuy nhiên, nó có vị hơi đắng nên khó uống.

Để có thể chọn đúng, mẹ bắt buộc phải nắm được các tiêu chí phân biệt chè vằng sẻ với các loại còn lại để không bị mua nhầm khi có nhu cầu sử dụng.

Hướng dẫn phân biệt chè vằng sẻ, chè vằng trâu

Hiện nay, trên thị trường 100% chè vằng được cung cấp ở dạng khô, (Khi đã phơi khô sẽ khó phân biệt hơn khi cây còn tươi) bởi vậy các bạn cần biết một số mẹo để phân biệt chè vằng sẻ và vằng trâu khi đã phơi khô.

Phân biệt qua các thuộc tính

Thuộc tính Chè vằng sẻ Chè vằng trâu
Hình dạng Thân nhỏ, lá nhỏ, đường kính thân nhỏ hơn 6mm, có ba gân, hình mác, hoa màu trắng Lá và đường kính thân to hơn vằng sẻ
Màu sắc Sau khi phơi khô lá có màu xanh nhạt Sau khi phơi khô lá có màu nâu nhạt
Mùi  Mùi thơm nhẹ Không có mùi
Khi pha uống Cao vằng sẻ khi uống có vị đắng, ngọt ở họng, nước có màu vàng trong, không có váng. Nước có màu nâu đục, có lẫn vẩn vẩn, khó uống, không thơm ngon bằng vằng sẻ.

Phân biệt qua hình ảnh 

Mặc dù chè vằng sẻ và chè vằng trâu có hình dáng gần giống nhau nhưng nếu quan sát kỹ, chị em vẫn có thể nhận biết được sự khác biệt. Ví dụ như 1 số hình ảnh dưới đây:

Lá chè vằng sẻ tươi lá nhỏ, mảnh
Chè vằng trâu lá to
Lá chè vằng sẻ phơi khô có màu xanh tươi
Chè vằng trâu phơi khô màu nâu

Tóm lại, chè vằng sẻ và chè vằng trâu đều là loại thảo dược tốt, đặc biệt là với phụ nữ sau khi sinh, giúp lơi sữa. Tuy nhiên, vì chè vằng sẻ có dược tính mạnh hơn nên công dụng sẽ tốt hơn. Chị em cần chú ý khi chọn mua để sử dụng.

Nếu không có thời gian để đi mua, hoặc không muốn mất công chọn lựa cũng như sắc nước uống, chị em có thể sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ chè vằng. Ví dụ như viên uống Mabio chứa thành phần cao chè vằng giúp lợi sữa, tăng số lượng cũng như chất lượng sữa, đồng thời hỗ trợ mẹ phục hồi sức khỏe sau khi sinh, thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY nhé!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội