icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo dịch vụ và mở rộng!

Quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo dịch vụ và mở rộng

Có rất nhiều chị em lần đầu làm mẹ nên chưa hiểu được những quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh. Họ không biết thời gian tiêm chủng là bao giờ và không biết cần chuẩn bị những gì,.. Bài viết ngay sau Mabio sẽ chia sẻ với các mẹ về quy trình tiêm chủng theo chương trình mở rộng miễn phí của Nhà nước và tiêm dịch vụ.

Quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh gồm những gì?

Tiêm phòng là việc làm rất quan trọng và cần thiết đối với trẻ em. Vì thế, cha mẹ cần nắm rõ quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh một cách rõ ràng và chi tiết. Hiện nay có 2 phương pháp tiêm chủng đó là:

  • Tiêm chủng mở rộng miễn phí được tài trợ bởi Nhà nước.
  • Tiêm chủng dịch vụ với chi phí mình phải bỏ ra.

Vậy quy trình tiêm chủng bao gồm những gì? Các mẹ cần nhớ những điều sau:

Nắm được lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh rõ ràng

Khi mẹ nắm được lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh sẽ ước chừng được khoảng thời gian con có thể đi tiêm (đối với tiêm dịch vụ). Còn đối với tiêm mở rộng, các mẹ sẽ được nhắc nhở tiêm ngày nào. Tuy nhiên vẫn nên chủ động trong mọi chuyện, tránh trường hợp sơ xuất cán bộ y tế bỏ sót tên con mình.

Lựa chọn địa điểm tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Sau khi biết con trong trong độ tuổi nào cần tiêm loại vacxin nào thì mẹ có thể lựa chọn địa điểm tiêm chủng cho con. Như trên chúng tôi đã nói, có 2 hình thức để tiêm phòng cho con. Một là không mất tiền nhưng phải đợi lâu, còn có khả năng hết vacxin; Hai là mất tiền nhưng nhanh, đảm bảo việc có vacxin đầy đủ. Việc lựa chọn cách thức nào phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của mỗi gia đình.

Khám tổng quát sức khỏe của bé trước khi tiêm

Sau khi lựa chọn được địa điểm để tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thì bước tiếp trong quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh mẹ nên nhớ đó là đưa trẻ tới bệnh viện. Trước khi tiêm, bé sẽ được bác sỹ kiểm tra sức khỏe tổng quát và đo nhiệt độ. Nếu như đang bị sốt cao thì bé không đủ điều kiện tiêm phòng và sẽ phải tiêm đợt sau hoặc tiêm dịch vụ để đảm bảo thời gian tiêm phòng chính xác.

Quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo dịch vụ và mở rộng!
Khám tổng quát là một trong những quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng

Đợi đến lượt tiêm chủng

Đối với mỗi hình thức tiêm mà sẽ có cách thức đợi tiêm khác nhau. Đối với tiêm dịch vụ sẽ lấy số giống như khám bệnh, tiêm mở rộng thì bác sỹ gọi theo danh sách có sẵn. Nếu tiêm mở rộng muốn tiêm trước, tất nhiên mẹ phải có mối quan hệ với bác sỹ để được ưu tiên.

Theo dõi sau tiêm là bước cuối trong quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Sau khi được tiêm, bác sỹ sẽ dặn 2 mẹ con đợi ở phòng chờ để theo dõi xem có dấu hiệu gì bất thường không. Sau 30 phút nếu không có vấn đề gì, mẹ có thể đưa bé về và tiếp tục theo dõi trong 24 đến 48 giờ tiếp theo. Có dấu hiệu sốt cao hay nôn trớ, sưng tấy nhiều ở vết tiêm thì cần quay lại trạm y tá hoặc bệnh viện để kiểm tra.

Quy trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh khác dịch vụ như thế nào?

Như trong quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh có nói đến việc lựa chọn địa điểm tiêm chủng. Sau đây là sự khác nhau trong quy trình tiêm chủng của 2 hình thức này:

  • Thứ tự tiêm phòng: Nếu như lựa chọn tiêm chủng mở rộng thì các mẹ đưa bé đến trạm y tế hay bệnh viện thuộc quận huyện của mình, đợi nhân viên y tá gọi là vào tiêm. Còn đối với tiêm dịch vụ thì các mẹ ai đến trước lấy số trước, ai đến sau lấy số sau để tiêm.
  • Giá: Đối với tiêm chủng mở rộng, các mẹ không phải đóng chi phí tiêm phòng. Ngược lại tiêm dịch vụ, cùng loại vacxin ấy hoặc những loại vacxin tốt hơn mà có giá khác nhau.
  • Thông báo tiêm phòng: Nếu như tiêm chủng mở rộng, các mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng sẽ được thông báo qua phương tiện truyền thông như giấy báo, loa,… hoặc đến tận nhà. Còn đối với các mẹ tiêm dịch vụ thì cần nắm được lịch tiêm chủng của trẻ và đến độ tuổi đó là đưa bé đi tiêm. Mẹ có thể tham khảo: Lịch tiêm, giá cả mũi phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh mới nhất 2019
  • Thời gian tiêm chủng: Đối với tiêm chủng mở rộng các mẹ cần đến tiêm đúng như lịch được thông báo, họ sẽ chỉ tiêm trong vòng 1 – 2 ngày. Vì thế, mẹ cần thu xếp thời gian hợp lý để đưa bé đi tiêm kịp thời. Tiêm dịch vụ thì trong độ tuổi cần tiêm chủng mẹ có thể đưa bé đến tiêm bất cứ lúc nào. Tất nhiên, nếu có thể thì tiêm càng sớm càng tốt.
Quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo dịch vụ và mở rộng!
Quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo dịch vụ và mở rộng khác nhau

Trên đây là quy trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và những điểm khác nhau giữa tiêm mở rộng và tiêm dịch vụ. Các mẹ nên nhớ rõ và cân nhắc xem nên lựa chọn hình thức tiêm nào phù hợp với kinh tế, thời gian của gia đình. Chúc các mẹ và bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn