Rau đắng được biết đến là một loại rau khá lạ miệng và hấp dẫn bởi vị đắng của nó. Có khá nhiều mẹ thích loại rau này, vậy sau sinh ăn rau đắng được không? Ăn như thế nào để tốt cho mẹ và an toàn cho bé?
Rau đắng là rau gì?
Theo thông tin từ Organicfacts, rau đắng là một loại rau có tên khoa học là Bacopa monnieri. Nó được biết đến là một thảo dược lâu đời và có mặt trong nhiều bài thuốc khác nhau. Trong phương thuốc Ayuvedic của người Ấn Độ, nó là một thành phần chính; trong nền Y học thế giới đây là một hoạt chất cực kì quan trọng.
Ở nước ta, có hai loại ra đắng là rau đắng đất và rau đắng biển. Trong đó, nếu dùng rau đắng thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng nhận thức cũng như chống lại tình trạng rối loạn nhận thức, giảm âu lo, tăng cường hệ miễn dịch; cải thiện hệ tiêu hóa…
Với những công dụng tuyệt vời này, rau đắng được sử dụng ngày càng phổ biến. Nhiều đối tượng khác nhau cùng thích loại rau này, trong đó không thể không nhắc tới phụ nữ sau sinh.
>> Mẹ thích ăn đào, tham khảo ngay bài viết: LỢI và HẠI của việc sau sinh ăn quả đào mẹ nên biết
Sau sinh ăn rau đắng được không?
Mặc dù, rau đắng có nhiều giá trị dinh dưỡng, được đánh giá là một sản phẩm tốt nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ sau sinh không nên ăn nhiều loại rau này.
– Rau đắng có tính mát và lạnh như rau má, khổ qua hay atiso… Chính vì thế, nó có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc rất tốt cho cơ thể.
– Bản chất vị đắng của rau đắng có thể chữa trị được một số bệnh lý nhưng chúng có tính lạnh nên với mẹ sau sinh thì không nên ăn. Sau sinh, ăn đồ lạnh có thể khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ gặp vấn đề: dễ đi ngoài, đau bụng… Nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho bé bú. Mẹ ăn đồ lạnh bị đau bụng cũng có thể khiến cho bé gặp các bệnh lý như tiêu chảy, khó tiêu…
– Do vậy, mẹ sau sinh nên hết sức cẩn trọng nếu ăn rau đắng sau sinh. Hãy đợi cho cơ thể mẹ hồi phục hoàn toàn, hệ tiêu hóa khỏe mạnh sau khoảng 1 – 2 tháng thì mới dùng lại loại rau này.
– Hơn nữa, trong rau đắng có chất charatin dễ gây nên tình trạng xuất huyết. Mẹ sau sinh nếu ăn với số lượng lớn rất có thể gặp phải tình trạng băng huyết nguy hiểm.
Vậy, sau sinh ăn rau đắng được không thì để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của mẹ, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé tốt nhất mẹ KHÔNG NÊN ĂN.
>> Xem ngay: Sau khi sinh ăn rau răm chữa được bách bệnh cho chị em!
Một vài lưu ý khi mẹ ăn rau đắng sau sinh
– Mẹ sau sinh khi ổn định sức khỏe thì có thể ăn được rau đắng, nhưng vì vị đắng của rau có thể ảnh hưởng tới dạ dày nên cần cân nhắc trong quá trình chế biến. Để giảm vị đắng, nên bóp rau với muối trong lúc rửa.
– Những mẹ bỉm nào bị viêm loét dạ dày thì tốt nhất không nên ăn. Nó có thể khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
– Không nên ăn quá 50g/ tuần vì có thể gây nên tình trạng đông máu.
– Nếu mẹ đang gặp vấn đề về tiêu hóa thì tốt nhất nên bỏ ngay rau đắng ra khỏi thực đơn của mình, nó có thể khiến cho mẹ gặp tình trạng tiêu chảy cực kỳ nghiêm trọng.
Để có thể đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, đảm bảo lượng sữa cho bé bú thì sau sinh ăn rau đắng được không câu trả lời là KHÔNG. Có nhiều loại rau lợi sữa, tốt cho mẹ khác có thể cân nhắc và bổ sung vào trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Xem thêm: