icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Bác sĩ trả lời: Sữa mẹ mấy tháng thì mất hết chất?

Bác sĩ cho cháu hỏi sữa mẹ mấy tháng thì mất hết chất ạ? Cháu cho con bú đã được 18 tháng, mẹ chồng đang giục cai sữa vì cho rằng sữa mẹ lúc này đã bị mất hết chất, cho con bú thêm sữa ngoài sẽ tốt hơn. Không biết như vậy có đúng không ạ? Cháu có nên cai sữa cho con luôn không?

(Thảo, Thái Nguyên)

Sữa mẹ mấy tháng thì mất hết chất?
Sữa mẹ mấy tháng thì mất hết chất?

Trả lời

Bạn Thảo thân mến. Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mabio. Thắc mắc của bạn cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi không biết sữa mẹ mấy tháng thì mất hết chất và khi nào thì nên cai sữa cho bé? Vậy chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sữa mẹ mấy tháng thì mất hết chất?

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bất cứ loại sữa nào cũng không thể thay thế được. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi vậy phải cho con bú đến bao giờ?

Trước đây, phụ nữ có thể cho con bú đến năm 2 – 3 tuổi cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, với sự xuất hiện của sữa công thức, kết hợp với việc cho con ăn dặm nên nhiều bà mẹ cho rằng sau 6 tháng thì sữa mẹ đã bị mất hết chất. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Sau 6 tháng chất lượng sữa mẹ có thể giảm về thành phần dưỡng chất và các kháng thể nhưng nó vẫn rất cần thiết và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú kết hợp với việc cho bé ăn dặm (các thức ăn khác sữa) và bổ sung thêm năng lượng bằng sữa công thức, các loại sữa bột, sữa bò…

Theo nghiên cứu, sữa mẹ trong năm thứ 2 (12 – 23 tháng), trong 448ml sữa sẽ cung cấp cho bé 29% nguồn năng lượng, 43% lượng protein, 36% lượng canxi, 75% lượng vitamin A, 94% lượng vitamin B12, 60% lượng vitamin C, 76% lượng folate cần thiết. Thậm chí, một số loại kháng thể có trong sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn trong năm đầu đời.

Từ đó có thể thấy, mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú đến năm 2 tuổi mà không lo sữa mẹ bị mất hết chất.

Sữa mẹ có thể ÍT chứ KHÔNG BAO GIỜ HẾT CHẤT

Thay vì lo lắng, mẹ hãy tìm cách TĂNG CHẤT LƯỢNG SỮA cho con bú. Hỏi ngay ý kiến chuyên gia để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn MIỄN PHÍ cách làm cho sữa sánh đặc, giàu dinh dưỡng, tốt cho trí não, thể chất của con. 

Mẹ có thể cho con bú đến năm 2 tuổi mà không lo sữa mẹ bị mất hết chất
Mẹ có thể cho con bú đến năm 2 tuổi mà không lo sữa mẹ bị mất hết chất

Vậy khi nào thì mẹ nên cai sữa cho bé?

Thời điểm thích hợp để có thể cai sữa cho bé là khoảng từ 18 – 24 tháng và chỉ nên cai khi thể trạng sức khỏe của bé bình thường. Thời gian cai sữa ở mỗi người là khác nhau, không có quy định cụ thể, phần lớn tùy thuộc vào quyết định của các bà mẹ, hoàn cảnh công việc, cuộc sống của mỗi người.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Quỹ bảo trợ trẻ em UNICEF cũng khuyến cáo các bà mẹ trên khắp thế giới nên cho con bú ít nhất tới năm 2 tuổi. Không nên vì cho rằng sữa mẹ sau 6 tháng hay 1 năm bị mất hết chất mà cai sữa sớm cho bé.

Tóm lại, cho con bú là thiên chức thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Các bà mẹ nên thực hiện thiên chức này trong ít nhất 6 tháng đầu. Sau đó thì có thể cho bé ăn dặm và bổ sung thêm sữa ngoài. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc sữa mẹ bị mất hết chất.

Trường hợp của bạn Thảo, đã cho con bú đến 18 tháng. Bạn có thể yên tâm là sữa mẹ lúc này vẫn còn nhiều chất dinh dưỡng như đã nói ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn và thấy sức khỏe của bé ổn định, phát triển bình thường thì hoàn toàn có thể cai sữa. Tuy nhiên, không cai đột ngột mà nên giảm dần thời gian và cường độ cho bé bú.

Nguồn: mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *