Pha chung sữa mẹ với đường, nước, sữa công thức: Cẩn thận GIẾT con!

Gửi câu hỏi về cho Mabio, có rất nhiều mẹ thắc mắc không biết có thể pha sữa mẹ kết hợp với sữa công thức, pha chung với đường hay nước hay không?

sữa mẹ pha sữa công thức
Có nên pha sữa mẹ với đường, nước hay sữa công thức hay không?

Chúng ta đều biết rằng sữa mẹ là dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sẽ thật là tuyệt nếu mẹ có thể cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho con bú mẹ xen kẽ cho đến khi con tròn 24 tháng tuổi.

Việc kết hợp sữa mẹ với bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác, trong đó có việc pha sữa mẹ chung với sữa công thức đều cần phải xem xét kỹ lưỡng vì hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ rất dễ bị tổn thương.

Trong bài viết chia sẻ về sữa mẹ kỳ này, chúng tôi sẽ bàn về những lợi – hại khi pha chung sữa mẹ với sữa công thức, đường hoặc nước lọc. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem lại những kiến thức bổ ích cho chị em, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ.

Điều gì xảy ra khi pha sữa mẹ với đường?

Sữa mẹ có vị ngọt nhạt tự nhiên, rất thanh mát và có khi còn hơi “ngái” nữa. Nhiều mẹ cho rằng vị ngọt này không đủ để kích thích vị giác cho bé, thế là mẹ nảy ngay ra một sáng kiến mới, đó chính là pha sữa mẹ với đường.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM, chúng ta không nên khuyến khích cho con ăn ngọt, đặc biệt là các loại đường vì chúng sẽ gây sâu răng và làm trẻ chán ăn.

Cụ thể hơn, các bác sĩ khuyến cáo mẹ không nên cho bé bú sữa mẹ pha đường bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sức khỏe. Việc cho trẻ dùng đường có thể được cân nhắc khi trẻ đã trên 1 tuổi, tuy nhiên không phải là pha chung với sữa mẹ.

sữa mẹ pha sữa công thức
Không nên cho trẻ bú sữa mẹ pha đường, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi

– Trong nhiều trường hợp, sữa mẹ pha đường có thể giúp trẻ cảm thấy ngon miệng hơn khi bú, tuy nhiên trong nhiều trường hợp khác, nó lại cho tác dụng ngược lại vì bé thấy sữa lạ nên không chịu bú mẹ.

– Cho trẻ bú sữa mẹ pha đường sẽ hình thói quen thích ăn đồ ngọt sớm của trẻ, làm tăng nguy cơ chán ăn khi vào bữa chính của trẻ sau này.

– Sau khi bú sữa mẹ pha đường, lượng đường sẽ đọng lại trong miệng trẻ, gây chua miệng, sâu răng.

– Cho trẻ ăn đường sớm có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.

Tuyệt đối không được cho trẻ bú sữa mẹ pha chung với nước!

80% sữa mẹ là nước, lượng nước này hoàn toàn có thể cung cấp đủ cho nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nếu trẻ đang trong cơn khát, hãy giải quyết điều đó bằng cách cho trẻ bú mẹ ngay lập tức.

Sau khi bú mẹ, cũng không cần phải cho trẻ uống nước tráng miệng vì các thành phần và vị ngọt của sữa mẹ sẽ không gây hại đến răng miệng của trẻ.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần phải uống nước bổ sung, ngoại trừ các trường hợp có sự chỉ định đặc biệt của bác sĩ. Trẻ trên 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm có thể uống 2 thìa cà phê nước sau bữa ăn để tráng miệng. Nếu trẻ nặng dưới 10kg thì cung cấp nước cho trẻ theo công thức 100ml/kg/ngày (đã tính cả lượng nước có sẵn trong sữa mẹ, sữa công thức bổ sung, hoa quả và các món ăn của trẻ).

sữa mẹ pha sữa công thức
Không pha sữa mẹ với nước, cũng không cần cho trẻ uống nước nếu trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi

Sữa mẹ pha với nước không mang lại lợi ích sức khỏe cho trẻ, ngược lại nó còn gây ra rất nhiều tác hại, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

– Kích thước dạ dày của trẻ rất nhỏ, pha sữa mẹ với nước sẽ làm trẻ bú nhanh no nhưng lại không cung cấp đủ dưỡng chất. Nếu việc này kéo dài có thể làm trẻ bị chậm lớn, suy dinh dưỡng.

– Nước ngay cả khi đã đun sôi vẫn có thể chứa nhiều vi khuẩn và chất độc hại, gây nguy hiểm đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Trẻ uống sữa mẹ pha với nước có nguy cơ bị tiêu chảy gấp nhiều lần so với những trẻ chỉ bú mẹ đơn thuần.

– Pha sữa mẹ với nước có thể làm trẻ phải tiêu thụ một lượng nước dư thừa so với nhu cầu cơ thể, dẫn đến giảm nồng độ natri trong máu. Đây là tình trạng ngộ độc nước và có thể khiến trẻ mất mạng. Tại Mỹ, một bé gái 10 tháng tuổi đã tử vong vì ngộ độc nước sau khi bú sữa mẹ pha với nước.

Có thể pha sữa mẹ với sữa công thức hay không?

Không chỉ pha sữa mẹ với đường và nước, nhiều mẹ còn thắc mắc liệu có thể pha sữa mẹ chung với sữa công thức hay không?

Các mẹ cần biết rằng sữa mẹ pha chung với sữa công thức không giúp trẻ nhận được nguồn dinh dưỡng gấp đôi như chúng ta vẫn nghĩ.

– Sữa công thức cần được sử dụng bằng cách pha với nước theo đúng tỉ lệ mà nhà sản xuất đưa ra. Tỉ lệ này đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bé. Nếu sữa mẹ pha chung với sữa công thức sẽ làm thay đổi thành phần, tỉ lệ dinh dưỡng cần thiết, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

sữa mẹ pha sữa công thức
Sữa công thức và sữa mẹ có tỉ lệ và thành phần dinh dưỡng không giống nhau, không thể pha chung

– Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sử dụng sữa mẹ pha kết hợp với sữa công thức có thể làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, thừa hoặc thiếu nước.

– Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể để ở nhiệt độ phòng 4 tiếng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Ngược lại sữa công thức một khi đã pha thì phải dùng hết ngay, trẻ bú không hết sẽ phải đổ bỏ. Nếu trộn 2 loại sữa này vào nhau, mẹ vô tình đã làm lãng phí nguồn sữa mẹ quý giá.

– Sữa công thức cần được pha với nước 70 độ C hoặc thấp hơn tùy thuộc vào tùy loại sữa. Trong khi đó nhiệt độ của sữa mẹ lại chỉ khoảng 38 độ C, không đủ tiêu chuẩn để thanh trùng các vi khuẩn có trong sữa công thức. Trẻ sau khi bú sữa mẹ pha chung với sữa công thức vì thế mà có thể bị đi ngoài.

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Trong 6 tháng đầu đời, hãy cố gắng để trẻ bú mẹ hoàn toàn. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ và đảm bảo sự phát triển bình thường về thể chất và trí não của trẻ. Tuyệt đối không pha sữa mẹ với bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác, bao gồm cả nước lọc, đường và sữa công thức.

Trẻ trên 6 tháng tuổi vẫn nên tiếp tục bú mẹ và có thể sử dụng bổ sung sữa công thức, nhưng tuyệt đối không được pha chung 2 loại này với nhau. Cố gắng cho trẻ bú mẹ xen kẽ đến 24 tháng tuổi để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển và sức đề kháng của trẻ.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 22862/2017/ATTP-XNCB).

💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa

Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.

✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.

✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.

💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.

Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).

💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa Giá bán lẻ tham khảo: 345.000VNĐ Tìm hiểu thêm

Lý do bạn nên chọn Lợi Sữa Mabio

  • 1. Kết hợp 2 cơ chế đặc biệt giúp tăng SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG sữa mẹ.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • 5. Hơn 40,000+ mẹ đã dùng để nhiều sữa, sữa thơm, mát, đặc hơn sau khi uống từ 4-6 ngày.
  • *Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*
  • 6. Mabio còn giúp phục hồi sức khỏe mẹ sau sinh, lấy lại da dẻ, vóc dáng thon gọn.
  • Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn