Thế nào là sữa mẹ xấu? Sữa không tốt, kém chất lượng phải làm sao?

Có những mẹ dù sữa ra rất nhiều nhưng vẫn bị coi là sữa mẹ xấu, kém chất lượng, con chậm lớn. Trong những trường hợp này, bà mẹ phải làm sao? Chúng ta hãy cùng Mabio tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

sữa mẹ xấu phải làm sao
Sữa mẹ xấu phải làm sao các mẹ ơi?

Thế nào là sữa mẹ xấu?

Trong dân gian, người ta vẫn thường dùng khái niệm sữa mẹ xấu hoặc sữa mẹ không tốt để nói về sữa mẹ nghèo dinh dưỡng, con bú chậm lớn hoặc hay gặp vấn đề về tiêu hóa.

Thế nhưng trên thực tế, không có sữa mẹ nào là xấu cả, trong hầu hết các trường hợp, sữa mẹ luôn luôn là nguồn dinh dưỡng tuyệt nhất với con, ngay cả khi dòng sữa đó chưa thực sự giàu dinh dưỡng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú mẹ cho đến khi tròn 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn thế nữa.

Với trường hợp người mẹ bị HIV, không nên cho con bú vì có thể làm trẻ bị nhiễm virus HIV. Ở những bệnh truyền nhiễm khác như viêm phổi, lao phổi, viêm gan, nếu bác sĩ chỉ định không cho con bú thì người mẹ cũng cần tuân thủ. Đây cũng có thể xem là những trường hợp sữa mẹ xấu điển hình.

Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về sữa mẹ xấu với ý nghĩa là sữa kém chất lượng, nghèo dinh dưỡng.

sữa mẹ xấu phải làm sao
Sữa mẹ xấu được hiểu là sữa mẹ nghèo dinh dưỡng, con bú chậm lớn

Tại sao sữa mẹ xấu, kém chất lượng?

Sữa mẹ được tiết ra từ tuyến sữa. Dinh dưỡng từ sữa mẹ được lấy từ thức ăn mà ra. Nếu sữa mẹ không tốt thì chỉ do một trong hai nguyên nhân sau:

– Dinh dưỡng từ thức ăn chưa đủ: Nhiều mẹ Việt có thói quen ăn kiêng quá đáng sau sinh, cái này không được, cái kia cũng không được. Chia sẻ với chúng tôi, có một bà mẹ đã tâm sự rằng sau khi sinh, mẹ chồng chỉ cho ăn duy nhất 2 món canh rau ngót và cháo móng giò vì cho rằng chúng tốt cho sữa mẹ.

Đúng là những món ăn đó có thể làm sữa mẹ tốt hơn, nhưng khi ăn quá nhiều lại gây phản tác dụng. Bà mẹ trong câu chuyện cảm thấy sợ hãi bữa ăn, không thể nuốt nổi, tâm trạng luôn buồn chán, stress, dẫn đến sữa mẹ ngày càng ít dần và chất lượng ngày càng kém.

– Cơ chế hấp thu, chuyển hóa của người mẹ chưa tốt: Đây là trường hợp của những mẹ ăn rất nhiều nhưng vẫn ít sữa, hoặc mẹ nhiều sữa nhưng sữa mẹ vẫn xấu con bú không tăng cân, hay là mẹ thì tăng cân vùn vụt nhưng con lại chậm lớn. Nguyên nhân chính là do cơ chế hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể người mẹ chưa tốt.

sữa mẹ xấu phải làm sao
Cơ chế chuyển hóa chưa tốt hoặc ăn uống thiếu chất là nguyên nhân làm sữa mẹ kém chất lượng

Sữa mẹ không tốt, sữa mẹ xấu phải làm sao?

Nếu mẹ không may mắn rơi vào tình trạng sữa mẹ kém chất lượng, đừng vội vàng thay thế cho con bằng sữa công thức. Bà mẹ cần biết rằng sữa của tình mẹ, của người dành cho người luôn hoàn hảo nhất với em bé. Bắt chước cho giống sữa mẹ là ước mơ của tất cả các nhãn hàng sữa công thức, nhưng hiện nay chưa có một nhà sản xuất nào làm được.

Vậy thì sữa mẹ xấu phải làm sao?

– Cải thiện chế độ ăn uống: Sau khi sinh con, để có được lượng sữa giàu dưỡng chất cho con, bà mẹ cần uống đủ nước, ăn đầy đủ các nhóm thịt, cá, trứng, sữa, hoa quả và rau xanh. Ngoại trừ các thực phẩm gây mất sữa hoặc thực phẩm gây dị ứng cho con thì bà mẹ có thể thoải mái ăn uống.

Xem thêm: Ăn gì để sữa đặc, thơm hơn, con bú lớn nhanh?

– Cải thiện cơ chế hấp thu, chuyển hóa trong cơ thể: Đây là vấn đề liên quan đến cơ địa của người mẹ, không thể cải thiện bằng cách ăn uống hay tập luyện được mà buộc phải sử dụng phương pháp trợ giúp từ bên ngoài.

Các sản phẩm viên uống lợi sữa được cho là giải pháp hữu ích dành cho những bà mẹ xấu sữa. Cụ thể là chúng có thể làm tăng khả năng hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ, giúp sữa mẹ về nhiều và đặc hơn. Những bà mẹ có nhiều sữa nhưng sữa loãng cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, để chọn được một sản phẩm ưng ý không phải là điều dễ dàng, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sự tiết sữa của người mẹ mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe của em bé. Để đảm bảo an toàn, bà mẹ nên tìm những sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên và được xác nhận an toàn thực phẩm bở Bộ Y tế.

sữa mẹ xấu phải làm sao
Viên uống lợi sữa Mabio – giải pháp của những bà mẹ có sữa xấu hoặc sữa chưa tốt như ý muốn

Hiện nay, viên uống lợi sữa Mabio của Công ty Cổ phần và Công nghệ Tuệ Minh là một trong số ít những sản phẩm đảm bảo được các tiêu chí trên, giúp sữa mẹ xấu, sữa mẹ kém chất lượng được cải thiện nhanh chóng, đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của mẹ và bé.

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Mẹ CẦN cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng thiếu sữa, mất sữa hãy sữa nghèo dinh dưỡng, hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ nâng cao số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Sản phẩm đã được Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm bởi Bộ Y tế – Cục An toàn Thực phẩm, số 22862/2017/ATTP-XNCB.

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn