Thực đơn cho bà bầu khi mắc một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, tiêu chảy,… được chúng tôi giới thiệu trong những bài trước. Vậy thực đơn bữa phụ cho bà bầu thì sẽ như thế nào? Đối với các mẹ không có thời gian chuẩn bị thì đâu là thực phẩm tốt nhanh và tiện lợi nhất? Các mẹ cùng theo dõi bài viết sau của Mabio nhé!
Thực đơn bữa phụ cho bà bầu với các loại sữa
Việc uống sữa rất cần thiết đối với bà bầu bởi đây là nguồn cung cấp dưỡng chất khá dồi dào cho cơ thể. Phụ nữ mang thai thường có những loại sữa riêng để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi cả 2 cơ thể cùng một lúc. Phụ nữ thường được khuyên uống sữa bầu từ ngay từ những tuần đầu tiên. Và nó cũng thường được sử dụng trong thực đơn bữa phụ cho bà bầu.
Ngoài sữa bầu ra thì sữa tươi hoặc sữa chua cũng khá giàu chất dinh dưỡng. Mẹ có thể uống sữa bò, sữa có nguồn gốc thực vật. Bên cạnh đó, mỗi ngày 1 – 2 hộp sữa chua ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại hạt hoặc trái cây thái miếng nhỏ đều rất tốt.
Đối với các loại sữa mẹ có thể ăn tất cả các bữa phụ trong ngày và tốt nhất là một ly sữa nóng trước khi ngủ 1 – 2 tiếng. Nếu mẹ bị đói nên kết hợp sữa với loại trái cây nào đó hoặc một lát bánh mì sẽ “giải cứu” cái bụng đói của mẹ ngay lập tức mà giàu dinh dưỡng.
Thực đơn bữa phụ cho bà bầu dinh dưỡng hơn với trái cây
Sữa bầu cần uống mỗi ngày mẹ không thể tránh khỏi nhưng nếu muốn đổi mới hay ăn bổ sung thì mẹ có thể liệt kê thêm trái cây, củ quả vào thực đơn bữa phụ của mình. Trái cây có thể cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo thống kê, mẹ bầu mà ăn trái cây nhiều sẽ giúp con thông minh, khỏe mạnh.
Mẹ có thể ăn trực tiếp các loại trái cây hoặc làm sinh tố hoặc trái cây trộn với sữa chua đều rất ngon và bổ.
Một số loại trái cây tốt cho bà bầu trên 3 tháng như: Xoài, quả lê, táo, dưa hấu, quả việt quất, kiwi, hồng xiêm, cam, quả lựu, quả bơ, ổi,… Đồng thời mẹ cũng nên tránh một số loại trái cây như: Dứa, nho, đu đủ xanh, quả me, đào, nhãn, vải,.. đặc biệt trong 3 tháng đầu vì có thể dẫn đến sảy thai.
Bên cạnh các loại trái cây tươi thì mẹ có thể thay đổi khẩu vị bằng trái cây sấy. Chúng cũng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nên chọn loại ít hoặc không đường vì bản thân trái cây đã chứa đường.
Thực đơn bữa phụ cho bà bầu không thể thiếu các loại hạt
Thực đơn bữa phụ cho bà bầu không thể không kể đến các loại hạt khô giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu nào cũng nên ăn. Mục đích của món ăn này với mẹ bầu là cung cấp lượng sữa ít béo mỗi ngày cho cơ thể, giúp mẹ và bé có đủ canxi để răng khỏe và xương phát triển tốt.
Các loại hạt mẹ nên sử dụng đó là hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt hạnh nhân, hạt điều,.. Hãy trộn 1, 2 muỗng hạt các loại giàu protein và chất xơ kể trên với sữa chua và một ít trái cây thái hạt lưu như dâu tây, mâm xôi, nho khô sẽ tạo nên món ăn bổ dưỡng, giúp mẹ no hơn mà không làm mẹ bầu răng cân.
Ngoài 3 món ăn quá phổ biến, kết hợp và chế biến được nhiều món ăn khác nhau kể trên ra, các mẹ có thể bổ sung một số thực phẩm khác trong bữa phụ của mình như: cháo hoặc súp, bánh mì nướng, bắp luộc, lương khô, phô mai, bánh quy,…
Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn bữa phụ
- Không nên ăn bữa chính quá no, một chế độ ăn khoa học là chia nhỏ các bữa ăn. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 5 – 6 bữa là tốt nhất.
- Nước là thức uống rất quan trọng với mẹ bầu mà sữa được xem là một loại thức uống nên khi uống sữa mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm khác ăn kèm để không bị đói và cồn ruột.
- Thực đơn bữa phụ cho bà bầu không nên ăn quá ngọt để tránh mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Trên đây là những món ăn, thức uống mẹ nên bổ sung trong bữa phụ hàng ngày của mình. Nó vừa là món ăn bổ dưỡng giúp cái bụng đói no hơn, vừa là món ăn vặt giúp mẹ bầu đỡ “buồn miệng”. Chúc các mẹ có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh mà vẫn đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng.
Nguồn: Mabio.vn