4 loại thực phẩm cần có trong thực đơn của bà bầu bị u xơ tử cung

Xây dựng một thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung hợp lý sẽ giúp xoa dịu cơn đau và giảm những tác động xấu tới thai nhi. Vậy mẹ đã biết mang thai bị u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì chưa?

U xơ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ
U xơ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ

U xơ tử cung được hiểu là khối u lành tính hình thành trong tử cung. Trung bình cứ 5 phụ nữ thì có 1 người mắc phải bệnh này. Nguyên nhân dẫn tới u xơ tử cung xuất phát từ sự kích thích hormone estrogen trong cơ thể, mà phụ nữ mang thai lại là đối tượng bị gia tăng nội tiết tố nhất là 3 tháng đầu. Vì lẽ đó, tình trạng bà bầu bị u xơ tử cung khi mang thai diễn ra khá phổ biến.

U xơ tử cung ở bà bầu có nguy hiểm không?

Mặc dù không đáng sợ như ung thư nhưng triệu chứng của u xơ tử cung gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh như đau bụng dưới, chướng bụng, đi tiểu thường xuyên, đau lưng và đau khi quan hệ vợ chồng. 

Phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Trong một số trường hợp, khối u to lên chèn xuống buồng trứng gây ra rối loạn cơn chuyển dạ, sinh non hoặc băng huyết sau khi sinh.

Hầu hết các trường hợp bà bầu bị u xơ tử cung đều sẽ được chỉ định sinh mổ do khối u gây cản trở đường xuống của thai nhi. Do vậy, khi phát hiện đang bị u xơ tử cung chị em cần tới các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn điều trị đúng cách và xử lý kịp thời.

>>Xem thêm: 3 Nguyên tắc trong thực đơn cho bà bầu tăng cân cần phải nhớ!

Bà bầu bị u xơ tử cung cần đi khám thai và theo dõi định kỳ
Bà bầu bị u xơ tử cung cần đi khám thai và theo dõi định kỳ

Bên cạnh những biện pháp điều trị thì chế độ ăn uống, thực đơn của bà bầu bị u xơ tử cung sẽ góp phần làm khối u ngừng phát triển để không “làm hại” thai nhi, chờ ngày “cắt bỏ” sau khi sinh em bé. 

Thực đơn của bà bầu bị u xơ tử cung nên và không nên có gì?

Lý do khiến bà bầu bị u xơ tử cung là sự tăng lên quá mức của nội tiết tố estrogen. Do vậy bà bầu bị u xơ tử cung nên ăn gì kiêng gì cũng nên xem xét thực phẩm đó có bổ sung estrogen, kích thích sự tăng trưởng của khối u hay không? 

4 loại thực phẩm bà bầu nên ăn khi bị u xơ tử cung

Những nhóm thực phẩm dưới đây không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho bà bầu bị u xơ tử cung cải thiện rõ rệt tình trạng của mình.

Rau củ và trái cây

Ngoài đảm bảo đủ chất thì thực đơn tăng cường rau xanh và trái cây rất cần thiết với mẹ bầu đang bị u xơ. Chất xơ, vitamin trong dòng thực phẩm này hỗ trợ kháng viêm, kiểm soát cân nặng và hạn chế tăng lên của khối u. Các nghiên cứu cho thấy, những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc u xơ cao hơn người có mức cân vừa phải.

Họ đậu

Đậu lanh tốt cho người đang bị u xơ tử cung
Đậu lanh tốt cho người đang bị u xơ tử cung

Đậu lăng và các loại đậu là những thực phẩm vô cùng “lợi hại” để tiêu diệt u xơ. Thực phẩm này chứa chất xơ giúp kiểm soát cân nặng hơn nữa lượng đường lại thấp nên không sợ tiểu đường thai kỳ. Vậy đừng quên bổ sung “họ đậu” trong thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung chị em nhé.

Ngũ cốc dạng thô

Là những loại ngũ cốc nguyên hạt, chưa tinh chế mới tốt cho người đang bị u xơ. Những thực phẩm này có chỉ số glycemic thấp, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, đạm có tác dụng chống u xơ tốt hơn. Hãy làm bữa ăn phong phú hơn với những thực phẩm như yến mạch, gạo lứt, diêm mạch… vừa ngon miệng lại rất tốt đấy.

Hạt lanh và đậu nành

Hai thực phẩm này có chứa phytoestrogen là một hợp chất tự nhiên có tác dụng tương tự như estrogen nhưng gây ức chế thụ thể estrogen trên tế bào u xơ từ đó làm giảm triệu chứng và những nguy cơ phát triển u xơ tử cung.

Trong khi đó hạt lanh còn chứa nhiều omega 3 giúp cơ thể tránh khỏi viên nhiễm, loại bỏ estrogen dư thừa. Vậy mẹ có thể nghiền hạt lạnh cho vào sinh tố, sữa chua hay ngũ cốc, uống nhiều sữa đậu nành để cải thiện u xơ tử cung nhé.

Sữa ít béo

Nên bổ sung vào thực đơn của bà bầu bị u xơ tử cung những ly sữa ít béo để tăng cường canxi. Chính canxi sẽ ức chế các tế bào phát triển thành u xơ. Sữa chua, phô mai ít béo là gợi ý thay thế thú vị mà chị em có thể xem xét.

Hoặc chị em có thể uống sữa không chứa lactose như sữa hạnh nhân cũng rất có lợi cho sức khỏe.

>>Xem thêm: Tiết lộ: Thực đơn bữa phụ cho bà bầu giàu dinh dưỡng mẹ cần có

Thực phẩm cần hạn chế trong thực đơn của bà bầu bị u xơ tử cung

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn khi bị u xơ tử cung, chị em cần hạn chế những thực phẩm có thể làm tăng kích thước khối u như sau:

– Những loại thịt có màu đỏ, thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như kem, phô mai, bơ, sữa béo… Vì đây là những thực phẩm chứa estrogen kích thích sự phát triển của u xơ.

Thịt đỏ có thể kích thích khối u xơ tử cung phát triển
Thịt đỏ có thể kích thích khối u xơ tử cung phát triển

– Những loại trái cây làm tăng cường hormone estrogen như táo, lê, mận, dưa leo, cà chua, anh đào, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, nấm, cần tây…

– Những đồ uống có cồn như rượu bia, chất kích, cafein.

– Tránh ăn những thực phẩm mặn, chế biến sắn như xúc xích, thịt xông khói, khoai tây chiên, snack…

Chị em cần nhớ, ăn gì kiêng gì cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khối u. Do đó, thực đơn cho bà bầu bị u xơ tử cung cần được lựa chọn kỹ lưỡng, cẩn trọng hơn bình thường. Đừng quên khám thai và theo dõi sức khỏe định kỳ để đảm bảo mẹ và bé luôn được bảo vệ.

Nguồn: Mabio.vn

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn