Sau sinh là thời điểm mẹ tích lũy dinh dưỡng tạo sữa cho con bú. Vì vậy, các mẹ cần được ăn uống đầy đủ với một chế độ dinh dưỡng đúng và kiêng ăn một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
1/ Mẹ sau sinh cần lưu ý những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Năng lượng cần thiết trong khẩu phần hàng ngày của mẹ cho con bú là 2.750 kcal, cao hơn phụ nữ có thai (2550 kcal). Vì vậy bà mẹ trong thời kỳ cho con bú cần ăn uống cân đối, đầy đủ năng lượng, đạm, sắt, canxi, I-ốt… Nên ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm. Chú ý các thực phẩm giàu canxi và các vi chất khác như magiê, kẽm cũng cần bổ sung đầy đủ. Việc cung cấp các thực phẩm giàu canxi giúp trẻ phát triển tối đa chiều cao, tốt cho phát triển xương và răng.
Thịt nạc (thịt bò, thịt heo)
Đây là thực phẩm có chứa nhiều chất sắt giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Việc thiếu sắt làm giảm nguồn năng lượng của sản phụ khiến họ khó có thể đáp ứng những nhu cầu mà em bé mới sinh cần. Nếu sản phụ còn trong diện chăm sóc thì nên bổ sung thêm chất đạm và vitamin B12. Thịt nạc bò là nguồn cung cấp dồi dào hai loại dinh dưỡng này.
Lòng trắng trứng gà
Là một trong số ít nguồn tự nhiên cung cấp vitamin D, một loại dinh dưỡng thiết yếu giúp cho xương của mẹ khỏe mạnh và xương bé phát triển. Ngoài ra, trứng còn cung cấp lượng protein mà cơ thể cần hằng ngày.
Các sản phẩm làm từ sữa
Sữa, sữa chua, phô mai hay các sản phẩm làm từ sữa giúp cung cấp protein, vitamin B, vitamin D và là nguồn cung cấp canxi rất dồi dào. Điều này không chỉ giúp cho việc phát triển xương của bé khi bú sữa mẹ mà còn cung cấp đầy đủ canxi mà cơ thể người mẹ cần. Cần ít nhất 2 ly sữa trong khẩu phần hằng ngày của sản phụ mới sinh con.
Những cây họ đậu
Cây họ đậu, đặc biệt các loại màu đen là nhóm thực phẩm tuyệt vời đối với những người cho con bú. Không chỉ giàu chất sắt, nó còn là nguồn protein thực vật chất lượng mà lại vừa túi tiền.
Gạo lứt
Nếu bạn cố giảm cân sau sinh, bạn có thể sẽ cắt giảm rất nhiều sự tiêu thụ carbonhydrate. Nhưng nếu giảm cân quá nhanh cũng sẽ làm giảm việc sản sinh ra sữa cho bé và gây ra cảm giác thờ ơ mệt mỏi ở người mẹ. Vì vậy, tốt nhất nên kết hợp các loại lương khô như gạo lứt vào khẩu phần ăn hằng ngày để giúp duy trì năng lượng cơ thể luôn dồi dào. Loại thực phẩm như gạo lứt cũng sẽ cung cấp calo cần thiết cho việc tạo ra nguồn sữa mẹ với chất lượng tốt nhất.
Error: Contact form not found.
Các loại rau xanh
Lượng vitamin A dồi dào có trong các loại rau này là thứ mà bé cần từ sữa mẹ. Đây còn là nguồn cung cấp canxi, vitamin và sắt. Quan trọng hơn, nhóm rau thực phẩm này có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch và tốt cho sữa mẹ. Những loại rau tốt nhất cho sản phụ là rau ngót, rau đay, ngó sen, rong biển, giá đỗ…
Nước
Nước chính là nguồn năng lượng lớn nhất bị mất đi, đặc biệt là ở những phụ nữ mới sinh đang cho con bú. Đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ nước sẽ giữ cho năng lượng cơ thể dồi dào và sản sinh ra nhiều sữa cho con bú.
Cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm gần như cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt nhất cho phụ nữ sau sinh. Trong cá hồi chứa nhiều Omega 3 và các chất dinh dưỡng giúp bồi bổ nguồn sữa mẹ, cung cấp DHA- rất cần thiết trong việc phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Cho nên nếu chế độ ăn của người mẹ được bổ sung thêm cá hồi cũng đồng nghĩa với việc tăng hàm lượng Omega 3 (DHA) trong nguồn sữa mẹ, giúp não bé phát triển. Mẹ đang băn khoăn ăn gì để gọi sữa về nhanh thì đừng bỏ qua cá hồi.
Ngoài ra, DHA trong cá hồi cũng giúp cải thiện tâm trạng, tinh thần..Một số nghiên cứu chứng minh DHA trong cá hồi còn đóng vai trò trong việc giảm bớt đi cảm giác lo lắng và ưu phiền sau khi sinh.
2/ Cẩn trọng với một số thực phẩm gây mất sữa
Lá lốt
Lá lốt được xem là thực phẩm gây mất sữa mẹ dễ dàng nhất dù vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng lá lốt ảnh hưởng đến lượng sữa. Sở dĩ, lá lốt được cảnh báo sẽ làm mất sữa khi ăn chúng là do kinh nghiệm truyền lại. Nhiều mẹ nuôi con nhỏ cũng đã thử ăn lá lốt và làm tổn hại đến lượng sữa rất nhiều. Dù tin hay không thì bạn cũng nên tránh xa loại lá này trong thời gian cho con bú nhé
Măng
Măng non khi vào cơ thể được ví như cây chổi, quét sạch những tạp chất và làm sạch ruột. Măng được chế biến thành khá nhiều món ăn yêu thích của người Việt. Tuy nhiên, măng lại rất độc hại. Trong măng có độc tố HCN, có thể gây tử vong tức thì cho trẻ nhỏ. Nhưng độc tố này dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi, nên chúng không hoạt động được độc tính. Dù vậy, nhưng đối với mẹ đang cho con bú thì cũng nên cẩn trọng. Tránh ăn loại thực phẩm này.
Bắp cải
Lá bắp cải vốn “nổi tiếng” vì khả năng giảm bớt hiện tượng căng vú. Dân gian vẫn truyền nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa có thể giúp thông sữa, giảm đau. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng bắp cải vì nó có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Chỉ cần đắp lá bắp cải một đến hai lần một ngày là đủ.
Bạc hà
Trà bạc hà, kẹo bạc hà hay bất cứ loại thực phẩm nào có thành phần bạc hà đều sẽ gây giảm lượng sữa ở mẹ nếu liều lượng quá nhiều. Vì vậy với loại thực phẩm này mẹ tốt nhất nên tránh xa nhé
Đồ uống kích thích
Các loại thức uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cafe… sẽ gây ức chế quá trình sản sinh sữa mẹ. Dần dần sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng. Do đó, phụ nữ sau sinh tốt nhất nên hạn chế loại đồ uống có hại này trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Lá dâu
Lá dâu sắc nước uống có tác dụng giúp mẹ cai sữa. Vì vậy nếu mẹ vẫn còn ý định cho con bú thì nên tránh xa loại thức uống này.
Mì tôm
Không có gì bất ngờ khi mì tôm nằm trong danh sách này. Vì thành phần lúa mạch nếu có trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa. Còn nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì chế độ dinh dưỡng thiếu kém như vậy cũng khiến mẹ mất sữa vì quá gầy. Vì vậy đừng biến mì tôm thành những bữa ăn chính của mẹ trong suốt thời kỳ cho con bú.
Thực phẩm cay nóng và tỏi
Nếu mẹ ăn thức ăn cay nóng, con bú sữa mẹ có thể bị quấy khóc hay tệ hơn là bị tiêu chảy và nổi mẩn…Những thành phần có trong thực phẩm cay như ớt có thể gây ra kích ứng ở trẻ sơ sinh.
Tỏi cũng là một thực phẩm cay và hơn nữa nó còn có thể gây mùi trong sữa khiến bé không muốn bú sữa mẹ.
Rau mùi tây
Rau mùi tây là loại lá giúp lợi tiểu và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.Tuy nhiên, đây là loại rau không tốt cho nguồn sữa của sản phụ sau sinh. Mẹ nên hạn chế sử dụng loại rau này khi đang trong thời kì cho con bú, chỉ nên dùng một chút chứ không nên dùng quá nhiều.
Khoai tây chiên và thức ăn dầu mỡ
Đại diện cho nhóm thức ăn nhiều dầu mỡ và dễ gây nghiền là khoai tây chiên cần được các mẹ ưu tiên cho ra khỏi danh sách thực đơn trước tiên. Dầu mỡ trong thức ăn thông qua sữa mẹ có thể gây kích ứng dạ dày của bé.
Nguồn: mabio.vn