icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

GIẢI ĐÁP: Trẻ sơ sinh chụp x quang có hại không? Mẹ cần chú ý điều gì?

Trẻ sơ sinh chụp x quang có hại không? Câu hỏi được rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị ho và sốt khi nhập viện được bác sĩ chỉ định chụp x quang để kiểm tra phổi. Vậy tia X có làm ảnh hưởng tới bé không, có làm cho trẻ chậm phát triển, vô sinh như nhiều lời đồn? Mabio sẽ cùng các mẹ giải đáp vấn đề này.

Trẻ sơ sinh chụp x quang có hại không là thắc mắc của nhiều mẹ
Trẻ sơ sinh chụp x quang có hại không là thắc mắc của nhiều mẹ

Bác sĩ giải đáp: Trẻ sơ sinh chụp x quang có hại không?

Hỏi: Chào bác sĩ, con em được 3 tháng rồi ạ. Tuần trước bé bị ho nhiều kèm sốt, em cho con lên bệnh viện tỉnh thì bác sĩ chỉ định chụp x quang để kiểm tra tim phổi. Sau đó, bé được chẩn đoán là viêm phế quản phổi. Em lại cho con lên bệnh viện nhi trung ương, ở đây bé lại phải chụp x quang lần 2. Kết quả giống lần 1. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định. Nhưng em rất băn khoăn, khoảng cách 2 lần chụp x quang cho trẻ sơ sinh gần nhau có hại không? Em nghe nói tia X làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, vô sinh phải không ạ.

(Hồng Ngát – Hưng Yên)

Trả lời: Chào bạn Hồng Ngát, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới các chuyên gia của Mabio. Với những băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau: Khi con bạn bị ốm, sốt kèm theo ho, bác sĩ chỉ định chụp x quang như vậy là hoàn toàn hợp lý và không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Kể cả bạn chụp 2 lần trong 1 tuần thì sóng điện từ trong chẩn đoán y khoa cũng rất thấp, mức độ ảnh hưởng rất an toàn.

Hiểu đúng về tia X đối với sức khỏe của con người

Tia X trong chẩn đoán y khoa an toàn với trẻ sơ sinh
Tia X trong chẩn đoán y khoa an toàn với trẻ sơ sinh

Tia X hay X – quang là một dạng sóng điện từ. Bước sóng rơi vào khoảng từ 0,01 đến 10 nanomet. Bước sóng của nó ngắn hơn tia tử ngoại và dài hơn tia gamma.

Tia X có khả năng xuyên qua vật chất nên thường được dùng trong chẩn đoán y tế, nghiên cứu tinh thể, kiểm tra hành lý hành khách…

Tia X có khả năng gây ion hóa hoặc phản ứng có thể nguy hiểm cho sức khỏe con người. Do đó các thông số như bước sóng, cường độ và thời gian chụp ảnh y tế luôn được điều chỉnh cẩn thận để tránh tác hại của tia X đối với sức khỏe của con người.

Theo các chuyên gia y tế, với mức độ phơi nhiễm từ 5 rad (rad đơn vị đo liều lượng bức xạ) trở xuống thì hoàn toàn không ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh. Đặc biệt, tia X trong chẩn đoán y khoa liều lượng bức xạ rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với mức gây hại cho con người.

Như vậy, với câu hỏi trẻ sơ sinh chụp x quang có hại không, có bị vô sinh hay giảm thiểu trí tuệ hay không chỉ là những phỏng đoán vô căn cứ, không nên vì sợ những tác dụng của chụp x quang mà không cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe. Nhiều mẹ vì những hiểu lầm tai hại đó làm mất đi cơ hội chữa trị bệnh sớm cho con, như vậy rất nguy hiểm.

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh chụp x quang

Mẹ cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh chup x quang
Mẹ cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh chup x quang

– Khi chụp x – quang cho trẻ sơ sinh tuy không gây nguy hiểm nhưng tia X lại rất độc hại, nếu chụp x quang không được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp không đúng tiêu chuẩn, thiết bị chụp không an toàn do bộ Y tế và tổ chức thế giới thẩm định, bác sĩ chụp không có chuyên môn và kiến thức đầy đủ cũng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Đúng là câu hỏi cho trẻ sơ sinh chụp x quang có hại không được rất nhiều mẹ quan tâm và cũng có cơ sở vì nếu tia X không được sử dụng đúng cách sẽ ảnh hưởng tới không chỉ người lớn mà cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vì thế, các mẹ nên cho con tới những phòng khám, bệnh viện có chuyên môn và kỹ thuật tốt để đảm bảo sức khỏe cho bé.

–  Chup x quang thông thường là không ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh, tuy nhiên các mẹ cũng cần phải hạn chế cho trẻ chup x quang quá nhiều (tần số chụp và thời gian chụp). Chỉ nên chụp khi có chỉ định của bác sĩ.

– Tốt nhất là mẹ nên hỏi bác sĩ về các đồ bảo hộ như sự cần thiết của áo chì để phủ cho bé, thuốc cản quang…

– Khi chụp cho con, mẹ cần thông báo rõ ràng về tình trạng của con để bác sĩ có những quyết định đúng đắn.

Như vậy, với câu hỏi trẻ sơ sinh chụp x quang có hại không của bạn Hồng Ngát, sẽ giúp các mẹ giải đáp được những thắc mắc về tia X trong chẩn đoán y khoa đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tuy vậy cũng đừng quá lạm dụng chụp x – quang, tốt nhất hãy cho trẻ sơ sinh nhập viện để bác sĩ kiểm tra và đưa ra kết luận chính xác nhất.

Nguồn: Mabio.vn

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội