Trẻ sơ sinh đầu to, dài: Có phải não úng thủy?

Bé nhà bạn đầu rất to và dài, thậm chí to đến mức vô lý? Có phải bé đang mắc bệnh gì đó không? Trẻ sơ sinh đầu to như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé hay không? Chúng ta hãy cùng Mabio tìm hiểu nhé!

 

Tại sao trẻ sơ sinh đầu rất to và dài?

Vòng đầu trung bình của trẻ sơ sinh là 35cm, vị trí đo là ngang với chân mày phía trước. Trong 3 tháng đầu tiên của cuộc đời, mỗi tháng vòng đầu của trẻ sẽ tăng 2 cm, 3 tháng tiếp theo mỗi tháng tăng 1cm, 6 tháng tiếp theo mỗi tháng tăng 0.5 cm. Đầu của một em bé sơ sinh có thể chiếm đến ¼ chiều dài cơ thể, vì vậy chúng ta luôn có cảm giác đầu trẻ quá to so với thân người.

trẻ sơ sinh đầu to
Trẻ sơ sinh hầu hết đều có đầu to và dài

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh có đầu dài và to là do kích thước và khối lượng bộ não. Bộ não quá lớn giúp trẻ phát triển và hình thành các kỹ năng cầm nắm, biết đi, biết nói nhanh hơn, nhưng lại khiến cái đầu trở nên vô lý so với thân mình. Cũng vì cái đầu quá khổ này mà trẻ sơ sinh không thể cứng cổ được, khi bế bồng phải lưu ý dùng tay đỡ phần đầu và cổ của trẻ.

Ngược lại, khi thấy đầu của trẻ sơ sinh nhỏ hơn bình thường, đầu méo mó, dị tật… thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám vì có thể não bộ của trẻ đang gặp vấn đề, hoặc trẻ mắc phải một căn bệnh nào đó.

trẻ sơ sinh đầu to
Trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ

Trẻ sơ sinh đầu to, dài: Khi nào nên lo lắng?

Đầu của trẻ sơ sinh có thể to hơn mức trung bình một chút, đó cũng là chuyện bình thường. Thế nhưng trong một số trường hợp, đầu quá to có thể là triệu chứng của bệnh não úng thủy. Đây là hiện tượng não bộ dư thừa dịch não tủy, gây ảnh hưởng đến trí tuệ và kéo theo nhiều biến chứng đi theo trẻ suốt cuộc đời.

trẻ sơ sinh đầu to
Trẻ sơ sinh bị não úng thủy

Cha mẹ có thể nhận biết sớm dựa vào các triệu chứng sau:

– Vòng đầu tăng nhanh một cách bất thường.

– Thóp trẻ căng và phồng lên bất thường.

– Da đầu rất mỏng, nhìn thấy các tĩnh mạch da đầu, xương tách ra trong đầu của trẻ.

– Mắt bị lệch, chủ yếu nhìn xuống dưới.

– Trẻ bú kém, hay buồn ngủ, nôn mửa, co giật.

Khi thấy trẻ có các biểu hiện này, cần cho trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Có thể thấy trẻ sơ sinh đầu to, dài là chuyện bình thường, nhưng trong suốt những năm tháng đầu đời, trẻ có thể gặp nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Cha mẹ phải luôn luôn chú ý đến trẻ để kịp thời phát hiện các triệu chứng bệnh lý và đưa trẻ đi điều trị kịp thời.

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Bé cần bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn