Trẻ sơ sinh ngủ ít, ngủ nhiều, ngủ ngáy, ngủ hay cười phải làm sao?

Trẻ sơ sinh có thể ngủ đến 18 tiếng một ngày, nhưng một số trẻ rất ít ngủ, khó ngủ, một số khác lại ngủ quá nhiều, ngủ ngáy, gắt ngủ khiến cha mẹ vô cùng vất vả và lo lắng. Chúng ta phải làm sao trong những trường hợp này để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là nhiều? Ngủ nhiều quá có sao không?

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi có thể ngủ suốt ngày đêm, thường là 8 – 9 tiếng vào ban ngày và 8 tiếng và 6 – 8 tiếng vào ban đêm. Trẻ hầu như chỉ thức dậy khi đói, bị giật mình hoặc tã ướt khiến trẻ khó chịu.

trẻ sơ sinh ngủ
Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ

Trong một ngày, trẻ thậm chí có thể ngủ đến 18 tiếng một ngày. Trẻ ngủ để cảm thấy yên bình khi phải tập làm quen với thế giới mới, đồng thời đây cũng là một cách để trẻ nghỉ ngơi, thư giãn; vì thế đừng lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều. Sau này khi lớn hơn, trẻ sẽ giảm thời gian ngủ xuống và chịu khó ăn uống, vui chơi nhiều hơn.

Hầu như chúng ta không cần đánh thức khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều, thế nhưng nếu trẻ ngủ 3 tiếng mà không tự dậy được, hãy nhẹ nhàng bế trẻ dậy và cho trẻ bú mẹ để đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Một số trẻ sơ sinh rất ít ngủ phải làm sao?

Mặc dù đa số trẻ sơ sinh đều ngủ 16 – 18 tiếng một ngày, nhưng một số trẻ khác chỉ ngủ từ 12 – 14 tiếng, điều này là bình thường vì nhu cầu ngủ của mỗi trẻ là khác nhau. Thế nhưng nếu trẻ ngủ dưới 10 tiếng một ngày thì nghĩa là bé nhà bạn đang ngủ ít hơn mức tiêu chuẩn.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ít ngủ

– Môi trường xung quanh nhiều tiếng ồn hoặc quá nhiều ánh sáng khiến trẻ dễ bị giật mình tỉnh giấc.

– Tã ướt khiến trẻ bị ngứa ngáy khó chịu, hăm tã.

– Trẻ thiếu canxi, thiếu vitamin D cũng hay vặn mình, ọ ọe, ngủ ít.

– Trẻ đang bị ốm, sốt cũng thường quấy khóc và ít ngủ.

 

Cách khắc phục

– Cho trẻ ngủ trong phòng yên tĩnh, đủ ấm áp nhưng phải thông thoáng, buông màn để côn trùng không đốt trẻ.

– Thường xuyên vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là thay quần áo mới khi trẻ ra nhiều mồ hôi vào mùa hè.

– Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ và điều trị kịp thời nếu trẻ bị bệnh.

Trẻ hay gắt ngủ, khó ngủ

Hầu như tất cả các trẻ sơ sinh dưới 3 tháng đều gặp phải tình trạng gắt ngủ, khó ngủ, trong khi một số trẻ khác chỉ cần được bú no là tự chìm vào giấc ngủ một cách ngon lành, điều này phụ thuộc vào thói quen của mỗi trẻ.

trẻ sơ sinh ngủ
Hầu như tất cả trẻ dưới 3 tháng đều gắt ngủ, khó ngủ

Hiện tượng gắt ngủ, khó ngủ ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do trẻ làm nũng và muốn được mẹ ôm ấp, vỗ về. Cha mẹ chỉ cần cho trẻ bú no, bế trẻ rồi vỗ về một chút là trẻ sẽ ngoan ngoãn đi ngủ ngay thôi. Tuy nhiên, không nên tạo thói quen ru ngủ, bế trẻ quá nhiều trước khi ngủ vì sau này trẻ sẽ hư và khó bảo hơn.

Trong trường hợp mặc dù đã ru ngủ một lúc lâu nhưng trẻ vẫn khóc, hãy xem lại bé nhà bạn có bị đói, ướt tã… hay vấn đề nào khác hay không. Nếu như bé khóc kéo dài, mệt mỏi, hãy đưa bé đi khám vì có thể bé đang bị đau ở đâu đó chứ không đơn thuần là gắt ngủ.

Tình trạng gắt ngủ, khó ngủ ở trẻ sơ sinh phổ biến ở 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 trở đi nó sẽ tự động giảm xuống, đặc biệt ở những trẻ được cha mẹ rèn cho thói quen ngủ nôi một mình.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay cười?

Một điều thú vị là rất nhiều trẻ sơ sinh mỉm cười khi ngủ, thậm chí ngay sau đó trẻ lại bật khóc, thật đáng yêu phải không nào? Nhưng thực tế, trẻ sơ sinh mỉm cười khi ngủ không phải vì trẻ vui hay hạnh phúc, vì lúc này trẻ còn quá nhỏ chưa thể nhận thức được điều gì.

Đây chỉ là một phản xạ tự nhiên, và trẻ chỉ thực sự biết cười thích thú khi được 2 – 3 tháng tuổi.

trẻ sơ sinh ngủ
Một số trẻ sơ sinh rất hay cười khi ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ngáy có đáng lo?

Ở trẻ sơ sinh, ngủ ngáy là hiện tượng sinh lý bình thường, chủ yếu xảy ra do trẻ ngạt mũi, có nhiều gỉ mũi khiến luồng hơi di chuyển bị ma sát và phát ra âm thanh là tiếng ngáy. Càng lớn, tiếng ngáy của trẻ sẽ càng nhỏ đi.

Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ chỉ cần làm sạch mũi, họng cho trẻ, có thể nhỏ nước muối sinh lý vào mũi theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trường hợp trẻ sơ sinh ngủ ngáy kèm theo triệu chứng khó thở, thở mạnh hoặc ngưng thở, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ vì có thể là trẻ đang mắc phải bệnh nào đó.

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng. Vì vậy nếu như mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường liên quan đến giấc ngủ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để nhận được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Bé cần bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn