icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sơ sinh 1, 2, 3..8 ngày không đi ngoài, đi ngoài ra máu, sợi, hạt trắng

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn thường đi ngoài 1 –2 lần một ngày. Vì vậy nếu bé nhà bạn đã 1, 2, 3, 4 ngày; thậm chí 7, 8 ngày, 1 tuần mà không đi ngoài được; hoặc đi ngoài có hạt trắng, có sợi, đi ngoài ra máu thì chắc chắn là sức khỏe của bé đang gặp vấn đề.

1. Trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài, hay tiêu chảy là hiện tượng trẻ đi ngoài từ 3 lần trở lên trong 1 ngày. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều dấu hiệu khác giúp cha mẹ có thể nhận biết con mình bị đi ngoài từ rất sớm.

trẻ sơ sinh đi ngoài
Trẻ sơ sinh hay bị đi ngoài do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài

– Trẻ đi nặng nhiều lần trong ngày, thường là từ 3 lần trở lên.

– Phân của trẻ lỏng, có mùi chua, hôi tanh.

– Trẻ đi ngoài ra máu, có lẫn máu hoặc lẫn các sợi, hạt trắng (thực chất là những hạt đạm sữa).

– Trẻ có dấu  hiệu bị mất nước do đi ngoài nhiều lần trong ngày: Khát nước, khô môi, khô da, nước tiểu giảm. Nếu để lâu không chữa trị, trẻ có thể bị mất nước trầm trọng khiến mắt trũng sâu, vật vã, da nhăn nheo.

– Một số trẻ kèm theo triệu chứng nôn mửa.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài

– Do thức ăn:

 • Cho trẻ dùng sữa công thức từ sớm nhưng trẻ không hợp sữa.
 • Cho trẻ dùng sữa đã bị chua, ôi thiu.
 • Bầu vú mẹ vệ sinh chưa sạch, dụng cụ cho bé ăn như bình sữa, thìa đũa không sạch sẽ, bị ruồi nhặng bâu vào.
 • Mẹ cho con bú ăn nhiều thực phẩm gây lạnh bụng (chẳng hạn như tôm cua, ốc…) làm trẻ bị tiêu chảy.
 • Người lớn không rửa sạch chân tay trước khi cho trẻ ăn.

– Do trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài?

– Nếu mẹ ăn phải những thực phẩm gây lạnh bụng thì phải ngừng ngay. Các thực phẩm tính hàn giàu canxi như tôm, cua chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/tuần.

– Tiếp tục cho cho trẻ bú mẹ bình thường để bổ sung lượng nước và dinh dưỡng đã mất do bị đi ngoài.

– Cho trẻ uống Oresol để bù nước và điện giải, thế nhưng phải hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

– Khi trẻ nôn nhiều, đi ngoài nhiều, phân lỏng, đi ngoài ra máu hoặc điều trị tại nhà 2 ngày mà không khỏi, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Biện pháp phòng tránh

– Cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là cách tốt nhất để giúp trẻ không bị đi ngoài.

trẻ sơ sinh đi ngoài
Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn giúp trẻ tránh được các vấn đề về tiêu hóa

– Không cho trẻ bú sữa của người lạ.

– Người chăm sóc trẻ phải vệ sinh thật sạch sẽ trước khi cho trẻ ăn hoặc chăm sóc trẻ.

– Tắm rửa, vệ sinh cho trẻ hàng ngày.

– Sữa công thức, sữa mẹ sau khi đã vắt ra bình hoặc rã đông chỉ dùng một lần, nếu trẻ không bú hết thì phải bỏ đi chứ không được để cho trẻ bú vào lần sau.

2. Trẻ sơ sinh không đi ngoài được

Ngược lại với trường hợp đi ngoài, một số trẻ sơ sinh lại đi ngoài rất ít, vài ngày thậm chí vài tuần không đi ngoài được. Nguyên nhân rất có thể do trẻ bị táo bón.

Trẻ sơ sinh 1, 2 ngày không đi ngoài

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn thường đi ngoài đều đặn mỗi ngày, phân mềm, không nặng mùi. Trẻ dùng sữa công thức từ sớm thì sẽ đi ngoài khó khăn hơn. Thỉnh thoảng trẻ có thể đi ngoài ít hơn; 1, 2 ngày không đi ngoài là chuyện rất bình thường.

Lúc này, cha mẹ cần quan sát trẻ nếu như vẫn đi tiểu 6 – 8 lần/ngày, bú mẹ và ăn ngủ tốt, 2 ngày mới đi ngoài một lần nhưng phân mềm nhão, không nặng mùi hoặc lẫn chất lạ thì không cần phải lo lắng.

Trẻ sơ sinh 3, 4 ngày không đi ngoài

Việc trẻ sơ sinh 3, 4 ngày không đi ngoài được có thể do bé bị táo bón hoặc dinh dưỡng không đủ nên bé chưa đi ngoài.

Trước hết, cần xem chế độ ăn uống của trẻ, trẻ có được bú mẹ 8 – 12 cữ một ngày không, trẻ có đi tiểu trên 6 lần/ngày không, có tăng cân đều và ngủ ngoan hay không? Nếu các tiêu chí này vẫn được đảm bảo thì tức là chế độ dinh dưỡng của trẻ vẫn ổn.

Cha mẹ quan sát xem trẻ có bị cứng bụng, chướng bụng, xì hơi nặng mùi hay không? Nếu có thì rất có thể trẻ đang bị táo bón.

 

Trẻ sơ sinh 5, 6 ngày không đi ngoài

Nếu như trẻ không đi ngoài được và bú ít đi, không quấy khóc nhiều, xì hơi có mùi thì khả năng rất cao là trẻ đang bị táo bón. Lúc này, nếu trẻ có đi ngoài được thì phân cũng rất cứng, khiến trẻ mất nhiều sức và chịu nhiều đau đớn, có khi phải can thiệp bằng thụt thì trẻ mới đi ngoài được.

Trẻ sơ sinh 7, 8 ngày không đi ngoài

Đối với trẻ sơ sinh dù bú mẹ hoàn toàn hay dùng sữa công thức thì tần suất 1 tuần 7 ngày, thậm chí 8 ngày vẫn chưa đi ngoài được đều là vấn đề đáng lo lắng. Nguyên nhân có thể do trẻ bị táo bón hoặc nghiêm trọng hơn là bệnh về đường ruột. Lúc này, tốt nhất nên đưa trẻ đi khám.

3. Nhận biết và xử lý trẻ sơ sinh không đi ngoài do táo bón

Trẻ sơ sinh nếu phải dùng sữa công thức rất dễ bị táo bón do không hợp sữa. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn có thể bị táo bón do chế độ dinh dưỡng của mẹ thiếu chất xơ hoặc ăn phải đồ cay nóng. Một số trẻ khác không đi ngoài được vì mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột chứ không hẳn là táo bón.

trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài
Trẻ dùng sữa công thức dễ bị táo bón

Dấu hiệu nhận biết

– Trẻ sơ sinh trên 2 ngày không đi ngoài, sờ bụng chỗ trực tràng có thể cảm nhận được những cục phân rắn.

–  Đến khi trẻ đi ngoài được thấy phân có mùi hôi thối, dạng lổn nhổn như phân dê, cứng như xúc xích, có nhiều đường rạn trên bề mặt, phân mềm rời từng mảnh hoặc phân toàn bọt nước.

– Trẻ đi vệ sinh mất nhiều sức để rặn, đau và khóc khi đi ngoài, sau khi vệ sinh xong thấy nứt kẽ hậu môn.

Xử lý

– Xoa bụng cho trẻ từ PHẢI sang TRÁI một ngày 3 – 4 lần ở giữa các bữa ăn để tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng giờ.

– Thay đổi loại sữa cho trẻ nếu trẻ đang dùng sữa công thức. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên tăng cường ăn rau xanh, hoa quả để bổ sung chất xơ.

Xem thêm: 7 loại sữa mát cho trẻ bị táo bón

– Thường xuyên trò chuyện, vui đùa với trẻ để kích thích trẻ vận động.

– Nếu trẻ đã 1 tuần không đi ngoài được thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Ngoài ra, nếu bé sơ sinh nhà bạn thường xuyên bị đi ngoài/không đi ngoài được lặp lại nhiều lần, hãy đưa bé đến bệnh viện biết đâu, một căn bệnh nào đó đang làm hại bé mà cha mẹ không biết?

MẸ LƯU Ý:

Mẹ có đang nuôi con bằng sữa công thức? Mẹ cần biết rằng sữa mẹ không chỉ chứa  nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé mà còn giúp tăng sức đề kháng cho bé hiệu quả. Cho con uống sữa công thức sẽ khiến hệ tiêu hóa, sức đề kháng của bé kém dần đi và tình trạng táo bón, bé không đi ngoài, đi ngoài ra máu, sợi, hạt trắng cũng như nhiều bệnh lý khác xuất hiện ở bé thường xuyên hơn. Chính vì vậy, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ.

Lợi ích đối với bé:

✅ Tăng cường miễn dịch (trẻ bú mẹ thường ít bị bệnh hơn trẻ được nuôi bằng sữa công thức).
✅ Giảm nguy cơ của các bệnh tiêu hóa, dị ứng, chàm và nhiễm trùng tai.
✅ Giảm nguy cơ thừa cân và / hoặc béo phì ở trẻ em và trẻ vị thành niên.
✅ Giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường.
✅ Bé gái bú mẹ đầy đủ sẽ giảm bớt nguy cơ mắc ung thư vú đến 25%.
✅ Trẻ bú mẹ thường không bị táo bón và phân không có mùi như của các bé dùng sữa công thức.
✅ Sữa mẹ cung cấp tất cả các dưỡng chất mà bé cần trong sáu tháng đầu đời.
✅ Sữa mẹ tốt cho sự phát triển của trí thông minh, thị lực, hệ thần kinh và ruột của bé.
✅ Bé được bú mẹ ít nhất 6 tháng có chỉ số IQ tăng 3,8 điểm so với trẻ không bú mẹ.

Lợi ích đối với mẹ:

✅ Giúp mẹ nhanh chóng trở lại trọng lượng như trước khi mang thai. Việc cơ thể tích lũy chất béo trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ chính là để sử dụng trong thời gian cho con bú.
✅ Giúp tử cung trở lại kích thước và hình dạng bình thường như trước khi mang thai. Cho con bú cũng có thể giúp tử cung co bóp và trục xuất các sản phẩm còn sót lại như nhau thai và màng nhầy, và giúp sớm chấm dứt hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh.
✅ Làm giảm khả năng phát triển ung thư buồng trứng và ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh.
✅ Làm giảm khả năng phát triển bệnh loãng xương và bệnh tiểu đường type 2.
✅ Tiết kiệm tiền mua sữa (công thức) cho bé.
✅ Mẹ có thể “tận dụng” thời gian cho con bú để nghỉ ngơi.

Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóngthon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).

💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa

Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.

✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.

✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.

💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.

Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).

💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

 

Nguồn: Mabio.vn

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  1 Bình luận

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *