icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Nên làm gì khi trẻ sơ sinh rụng tóc ? Rụng tóc vành khăn có đáng lo?

Theo thống kê có tới 80% trẻ dưới 1 tuổi bị rụng tóc, phổ biến nhất là tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn và đằng sau gáy. Trẻ bị rụng tóc là chuyện hết sức bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm trẻ bị thiếu chất, hoặc đang bị còi xương. Đọc để xem bé nhà mình rơi vào trường hợp nào mẹ nhé.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến
Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khá phổ biến

Trẻ sơ sinh rụng tóc: Khi nào bình thường, khi nào bé bị thiếu chất?

Có thể nói hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là rất phổ biến. Vị trí tóc rụng và số lượng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bé.

– Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trước trán, ở thóp: Thóp trước và thóp sau của trẻ là những vùng mềm giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm. Khi trẻ sơ sinh rụng tóc ở những vị trí này là hoàn toàn bình thường. Lớp tóc được hình thành khi trẻ còn là bào thai 24 tuần tuổi. Sau này khi bé chào đời lớp tóc này rụng đi để hình thành lớp tóc khác dày và khỏe hơn.

– Trẻ sơ sinh bị rụng tóc sau gáy: Khi thấy bé rụng tóc đằng sau gáy mẹ cũng không cần quá lo lắng, trong giai đoạn này tóc cũ rụng để thay thế lớp tóc mới hoặc do tư thế nằm của con. Nếu trẻ nằm ở vị trí này quá lâu cũng khiến tóc của con rụng nhiều.

– Trẻ sơ sinh bị rụng tóc từng mảng: Khi thấy tóc bé bị rụng từng mảng và loang lổ trên đầu. Mẹ cần đưa con đi khám để chẩn đoán chính xác. Có thể là bé bị thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất cần thiết trong cơ thể. Nếu da đầu ửng đỏ thì nghi nguyên nhân là do nấm.

– Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trên đỉnh đầu: Trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi, tóc bé có thể rụng nhiều nhưng mọc ít, lý do là thể trạng của bé còn yếu, hormone kích thích mọc tóc của bé cũng chưa nhiều. Nếu bé vẫn ăn ngủ tốt thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này của con.

– Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn: Là tình trạng tóc bé rụng nhiều đằng sau gáy kéo dài sang 2 bên mang tai tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Đa phần các mẹ có hỏi về vấn đề này rằng có phải trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn là thiếu canxi? Theo các chuyên gia y tế không hẳn tất cả các trường hợp trẻ rụng tóc dạng này là thiếu chất, có thể do thói quen nằm của trẻ. Tuy nhiên khả năng nhiều là bé bị thiếu vitamin D và canxi.

Hình ảnh trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn
Hình ảnh trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn

Cách khắc phục vấn đề rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc, cha mẹ cần xác định xem bé bị rụng tóc vì lý do gì? Nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng để xác định xem trẻ có thiếu chất không? Từ đó sẽ có cách khắc phục cho từng nguyên nhân cụ thể.

Khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc do sinh lý

– Trường hợp bé bị rụng tóc do thay đổi hormone thì các mẹ không cần phải điều trị vì sau một thời gian khoảng 6 tháng thì hormone sẽ tự cân bằng trở lại và tóc con cũng mọc dài hơn.

– Nếu là do tư thế nằm: Cách khắc phục là mẹ thường xuyên thay đổi tư thế cho con. Khi thì bên trái, bên phải, khi thì nằm ngửa. Như vậy sẽ tạo ra thói quen cho trẻ khi ngủ, từ đó hạn chế tình trạng rụng tóc.

Đa số trường hợp trẻ sơ sinh rụng tóc là vấn đề sinh lý bình thường
Đa số trường hợp trẻ sơ sinh rụng tóc là vấn đề sinh lý bình thường

Khắc phục vấn đề trẻ sơ sinh bị rụng tóc bệnh lý:

Khi thấy bé bị rụng tóc từng mảng, da đầu mẩn đỏ, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ da liễu xem vì con có thể bị nấm. Nên xem lại dầu gội đầu dành cho bé.

Nếu thấy bé rụng tóc, thở khò khè, bỏ bú, quấy khóc, sốt thì ngay lập tức cho con vào viện để khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác bé mắc bệnh gì

Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn?

Khi thấy con rơi bị rụng tóc thể này các mẹ không nên quá hoảng hốt. Trước tiên nên đi khám bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân.

Trường hợp thiếu hụt canxi và vitamin D thì cách khắc phục khi trẻ sơ sinh rụng tóc hình vành khăn là hỏi bác sĩ về liều lượng bổ sung canxi và vitamin D như thế nào, chế độ dinh dưỡng của mẹ khi cho con bú ra sao, phơi nắng cho trẻ sơ sinh cũng là cách tặng cường bổ sung vitamin D cho bé.

Trường hợp do tư thế nằm thì mẹ chỉ cần điều chỉnh như trên là được.

Mách mẹ cách chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần biết cách chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh
Mẹ cần biết cách chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

– Tắm gội thường xuyên cho bé bằng nước ấm có pha thêm một vài giọt chanh, hoặc sử dụng những loại dầu gội đầu thảo dược dành riêng cho trẻ sơ sinh.

– Nên dùng các loại khăn xô mềm để gội đầu cho bé.

– Tắm nắng cho con giúp bổ sung vitamin D và hấp thụ canxi tốt hơn vào những buổi sáng sớm 6 -7 giờ sáng vào mùa hè và 8 – 9 giờ vào mùa đông. Không nhất thiết phải ra sân mà có thể mở cửa sổ để nắng rọi vào phòng bé.

– Chế độ ăn uống của mẹ khi cho con bú cũng rất quan trọng. Để mái tóc của con mọc nhiều hơn, mẹ cũng cần phải bổ sung và cải thiện chế độ dinh dưỡng nhiều canxi như các loại hải sản, trứng, sữa… Tuy nhiên, phải cân bằng và phù hợp. Không nên thiên quá nhiều về một loại thực phẩm nào.

Trên đây là một số lời khuyên về vấn đề rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, khi thấy con bị rụng tóc vành khăn mẹ cũng đừng vội vàng đi mua vitamin D hoặc canxi để bổ sung cho bé. Cần khám bác sĩ để biết được nguyên nhân, nếu bổ sung cũng cần có liều lượng phù hợp.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội