Tăng cân khi mang thai là sự phát triển bình thường của thai nhi nhưng nhiều mẹ tăng cân rất chậm. Tìm hiểu thực đơn cho bà bầu tăng cân bình thường theo đúng giai đoạn của thai kỳ là cần thiết. Tuy nhiên, phải làm sao để mẹ bầu tăng cân mà chỉ tập trung vào thai nhi chứ ít vào mẹ thì các mẹ phải nắm rõ các nguyên tắc trong thực đơn đó. Cùng tham khảo bài viết sau để biết các nguyên tắc đó là gì nhé!
Tại sao bà bầu không tăng cân?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ mang thai cần tăng 10 – 12kg trong suốt thai kỳ. Chỉ số tăng cân hợp lý của người mẹ phụ thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ và chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai. Mức tăng cụ thể là:
- 3 tháng đầu tăng 1kg
- 3 tháng giữa tăng 4 – 5kg
- 3 tháng cuối tăng 5 – 6kg.
Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tăng cân. Vậy tại sao bà bầu lại tăng cân?
Nếu như trong 3 tháng đầu không tăng cân, thậm chí giảm cân có thể do ốm nghén nhưng đến tháng thứ 5, thứ 6 mẹ bầu chưa tăng cân thì nên chú ý hơn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mình.
- Do không nạp đủ calo nên mẹ không tăng cân.
- Ăn ít và ăn nhanh, thường xuyên bỏ bữa trong khi ngày cần ăn 5 – 6 bữa chính và phụ.
- Nhiều người gầy nhưng sự trao đổi chất cao nên không tăng cân đầy đủ. Vì thế nên giảm các vận động xuống ở mức thấp hơn.
Vậy đối với những mẹ khó tăng cân thì nên chuẩn bị thực đơn như thế nào? Trước tiên hãy tìm hiểu về những nguyên tắc trong thực đơn cho bà bầu tăng cân ở phần tiếp sau!
3 Nguyên tắc trong thực đơn cho bà bầu tăng cân
Để có một thực đơn hoàn hảo cho bà bầu muốn tăng cân, trước hết bạn cần phải nhớ rõ 3 nguyên tắc sau:
Chế độ ăn uống hợp lý
- Uống 2 – 3 ly sữa tươi không đường và sữa bầu. Tại sao là sữa không đường? Vì dưỡng chất trong sữa tươi không đường và có đường hầu như giống nhau chỉ khác, sữa có đường sẽ chứa đường, cũng không tốt cho mẹ bầu lắm vì dễ dẫn tới tiểu đường thai kỳ.
- Nên ăn phô mai cứng, sữa chua không đường,
- Hạn chế ăn đồ ngọt vì thế giảm tối đa lượng bánh kẹo, nước ngọt có ga,.. vì chúng không tốt cho mẹ và thai nhi.
- Uống đủ 3 lít nước mỗi ngày: nước lọc, nước ép hoa quả, sữa, sinh tố,…
- Kiêng một số đồ ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, các chất béo không bão hòa vì không tốt cho sức khỏe.
Chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày
Việc chia nhỏ bữa ăn hàng ngày là nguyên tắc quan trọng trong thực đơn cho bà bầu tăng cân. Nhiều người không để ý đến vấn đề này, ngày chỉ ăn đúng 3 bữa, mỗi bữa ăn thật nhiều, thật no. Tuy nhiên đây là cách làm sai vì cơ thể khó mà hấp thụ tốt dưỡng chất lại khó khăn cho việc tiêu hóa. Thay vì dùng 3 bữa mỗi ngày, mẹ nên chia nhỏ thành 6 bữa ăn để không bị quá no hay quá đói.
Bên cạnh đó, việc chia khẩu phần ăn cũng đặc biệt quan trọng để giúp mẹ bầu tăng cân. Không nên nạp một loại thực phẩm quá nhiều hay quá ít mà nên chia theo tỷ lệ 25% chất đạm (thịt, cá, trứng,..); 25% tinh bột (cơm, bánh mì, bún, phở, gạo lứt, yến mạch,…) và 50% là các loại rau củ quả,
Ăn bất cứ khi nào cảm thấy đói
Mẹ bầu thường rất nhanh đói, không nhất thiết phải ăn đúng 5 – 6 bữa/ngày. Ngoài 3 bữa chính ra mẹ có thể ăn vặt bất cứ khi nào cảm thấy đói. Cơ thể đói chứng tỏ hệ tiêu hóa đang hoạt động tốt. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt bên mình cũng như bữa phụ trong tủ lạnh.
Thực đơn cho bà bầu tăng cân cần có những gì?
Hầu như mẹ bầu nào cũng muốn tăng cân theo đúng chỉ số cân nặng được nói đến ở trên nhưng lại sợ mình béo phì. Sau đây sẽ là thực đơn cho bà bầu tăng cân mà chủ yếu vào con chứ không vào mẹ.
- Tinh bột: Mỗi ngày mẹ nên ăn 2 – 3 bát cơm. Bữa sáng mẹ không muốn ăn cơm có thể thay bằng bánh mì, khoai lang, phở,..
- Các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,.. Mỗi loại mẹ cần phần chia trong tuần thành 2 – 3 bữa khác nhau, đặc biệt nên ăn thịt nạc và thịt bò.
- Cá cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi vì nó cung cấp nhiều omega-3. Các loại cá như cá chép, cá trôi, cá hồi, cá rô phi sẽ bổ cho mẹ, tốt cho con.
- Rau xanh nhất định không thể thiếu: Nó chiếm đến 50% khẩu phần ăn trong ngày của mẹ bầu. Bổ sung chất xơ tốt nhất nên bữa nào mẹ cũng nên có ít nhất một loại rau đậm màu, đặc biệt rau bina, súp lơ xanh,..
- Trái cây cũng quan trọng không kém rau, vì thế, mẹ có thể ăn bất cứ lúc nào. Mẹ có thể ăn trực tiếp, làm nước ép, sinh tố dùng trong cả bữa chính và bữa phụ. Nên ăn nhiều táo, quả bơ, kiwi, quả cam,…
Trên đây là 3 nguyên tắc trong thực đơn cho bà bầu tăng cân và gợi ý một số loại thực phẩm quan trọng đối với mẹ bầu. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ bầu có một sức khỏe tốt để cùng con yêu phát triển khỏe mạnh.
Nguồn: Mabio.vn