Trẻ sơ sinh ăn sữa chua quá sớm có thể bị hỏng niêm mạc tiêu hóa

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể, nhưng đối với trẻ sơ sinh, khi mà mọi cơ quan còn non nớt, liệu mẹ có thể cho bé ăn sữa chua không? Trẻ sơ sinh ăn sữa chua quá sớm sẽ xảy ra những vấn đề xấu nào, liệu mẹ đã tìm hiểu kỹ chưa?

Sữa chua không tốt cho trẻ sơ sinh nếu ăn trực tiếp

Khái niệm trẻ sơ sinh dùng để chỉ những em bé từ 1 tháng tuổi trở xuống, tuy nhiên đa phần mọi người đều mặc định trẻ sơ sinh là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Dù hiểu theo cách nào đi nữa thì rõ ràng là trong độ tuổi này, không nên cho trẻ sơ sinh ăn sữa chua hay bất kỳ sản phẩm từ sữa nào khác, thứ duy nhất trẻ cần là sữa mẹ.

trẻ sơ sinh ăn sữa chua
Trẻ sơ sinh ăn sữa chua không tốt như mẹ nghĩ

Sữa chua được đánh giá là chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu lợi khuẩn có lợi cho đường ruột nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung, song nó lại không tốt khi cho trẻ sơ sinh ăn trực tiếp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra acid có trong sữa chua có thể làm hại lớp nhầy của niêm mạc tiêu hóa yếu ớt của trẻ sơ sinh, trong khi đó đường ruột của trẻ cũng chưa đủ khả năng hấp thu các lợi khuẩn trong loại thực phẩm này.

Ngay cả sữa chua làm từ sữa mẹ hay sữa công thức cũng không được cho trẻ sơ sinh sử dụng trực tiếp khi chưa đủ tuổi.

Cho trẻ sơ sinh ăn sữa chua: Thế nào là đúng cách?

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nếu muốn trẻ được hấp thu những dưỡng chất quý giá từ sữa chua, mẹ có thể bổ sung một vài hộp sữa chua vào thực đơn của mình, sau đó cho trẻ bú mẹ.

trẻ sơ sinh ăn sữa chua
Mẹ ăn sữa chua sau đó cho trẻ bú giúp trẻ tận hưởng được dưỡng chất từ loại thực phẩm này

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, đường ruột bắt đầu ổn định, cha mẹ có thể cho trẻ ăn trực tiếp. Tuy nhiên cần nhớ một số lưu ý:

– Không cho trẻ sơ sinh ăn sữa chua khi bụng trống rỗng, thời điểm tốt nhất là 30 phút sau bữa ăn chính của trẻ.

– Năng lượng trong sữa chua thường cao hơn sữa bình thường, nếu trẻ sơ sinh có dấu hiệu thừa cân thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều sữa chua.

– Với trẻ dưới 1 tuổi, 1 ngày chỉ nên ăn tối đa 100 ml sữa chua.

– Nếu trẻ sơ sinh có bị dị ứng sữa bò (trẻ nổi mẩn, vặn vẹo hoặc có dấu hiệu bất thường sau khi dùng sữa bò), tuyệt đối không bao giờ được cho trẻ ăn sữa chua làm từ sữa bò.

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Sữa chua dù tốt đến đâu cũng không thể sánh bằng sữa mẹ. Trong 6 tháng đầu đời, hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và có được sức đề kháng khỏe mạnh. Sau đó, cố gắng cho trẻ tiếp tục bú mẹ xen kẽ đến khi tròn 24 tháng tuổi.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn