Các mẹ nên biết: Sau khi sinh ăn thịt bò, trứng có được không?

Thưa bác sĩ, cháu muốn hỏi là phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò, trứng có được không ạ? Đây là 2 món khoái khẩu của cháu nhưng sinh con xong thì mẹ chồng bảo phải kiêng, ăn nhiều trứng thì đầy bụng, vết khâu lâu lành còn ăn nhiều thịt bò sẽ bị ngứa, xổ bụng, co rút sẹo nữa. Không biết như vậy có đúng không ạ?

(Huyền, Nam Định)

Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò trứng có được không
Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò trứng có được không

Trả lời

Bạn Huyền thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mabio. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều sản phụ, về chế độ ăn uống sau khi sinh có được ăn thịt bò, trứng không? Vậy chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò có được không?

Theo quan niệm dân gian thì phụ nữ sau khi sinh không nên ăn thịt bò vì sợ ngứa, xổ bụng, co rút sẹo, đặc biệt là với những mẹ sinh mổ hoặc có vết khâu ở tầng sinh môn. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sẹo lồi, xổ bụng là do cơ địa của mỗi người chứ không phải do ăn thịt bò. Vì vậy, bà đẻ hoàn toàn CÓ thể ăn thịt bò, không nên kiêng khem, bỏ qua loại thức ăn giàu dinh dưỡng này.

Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn thịt bò

– Các mẹ sau khi sinh ăn thịt bò giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Theo nghiên cứu, cứ 100g thịt bò sẽ có khoảng 28g protein, 10g lipid, 280kcal năng lượng, nhiều hơn gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

– Ăn thịt bò cũng bổ sung đa dạng các loại khoáng chất, sắt, kẽm, các vitamin nhóm B như B2, B6, B12 giúp tăng cường khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

– Thịt bò cũng rất giàu sắt, có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể. Phụ nữ sau quá trình vượt cạn bị mất khá nhiều máu, ăn thịt bò sẽ rất tốt để bồi bổ cơ thể, phòng tránh nguy cơ bị thiếu máu.

– Vitamin B12 có trong thịt bò có thể chuyển hóa axit amin có hại trong cơ thể thành các phân tử vô hại, giúp giảm béo, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xuất huyết não và loãng xương.

– Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò cũng giúp kiểm soát cân nặng vì thịt bò có chứa Cytocilin – chất giúp đốt cháy chất béo. Hơn nữa, một nửa chất béo trong thịt bò là chất béo đơn nguyên không no (không bão hòa) cho nên không thể tăng cao mức cholesterol được.

Các mẹ sau khi sinh ăn thịt bò giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể
Các mẹ sau khi sinh ăn thịt bò giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể

Vậy mẹ sau khi sinh ăn thịt bò cần lưu ý những gì?

Tuy thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nhưng khi ăn, các mẹ cũng cần chú ý:

– Thời gian ăn: Không nên ăn nhiều thịt bò vào buổi tối bởi lượng sắt dồi dào có trong thịt bò sẽ “ép” gan phải hoạt động nhiều. Trong khi, gan lúc này đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác.

– Liều lượng ăn: Bà đẻ không nên thấy bổ mà ham, ăn quá nhiều thịt bò vì đây cũng là một loại thịt đỏ, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, ung thư đại tràng…

– Cách chế biến: Nhiều người thường có thói quen ăn thịt bò tái, tuy nhiên, cách chế biến này tiềm ẩn nhiều nguy cơ: không đảm bảo vệ sinh, dễ gây bệnh sán giải bò, sán lá gan do nhiễm khuẩn, ký sinh trùng… Vì vậy, các mẹ sau khi sinh muốn ăn thịt bò nên chế biến chín (không cần kỹ quá vì sẽ khiến thịt bò bị dai).

Mẹ sau khi sinh ăn trứng có được không?

Không chỉ có bạn Huyền mà nhiều mẹ sau khi sinh cũng cảm thấy lo ngại rằng ăn trứng sẽ khiến vết khâu lâu lành, thậm chí để lại sẹo. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chị em sẽ phải bỏ qua món ăn giàu dinh dưỡng này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn lòng trắng trứng làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi… Vì thế, để tránh ảnh hưởng xấu này, các mẹ chỉ cần bỏ lòng trắng, ăn nguyên lòng đỏ là được.

Thành phần dinh dưỡng trong trứng rất phong phú, cách nấu lại đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi. Vì vậy, trứng cũng nằm trong nhóm thực phẩm mẹ sau sinh hoàn toàn CÓ thể ăn.

Trứng gà cũng nằm trong nhóm thực phẩm mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn
Trứng gà cũng nằm trong nhóm thực phẩm mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn

Lợi ích khi mẹ sau khi sinh ăn trứng

– Trứng không chỉ giàu dinh dưỡng, hàm lượng protein cao mà còn có nhiều zecithin, vitamin B2, khoáng chất cùng nhiều loại vitamin khác, giúp ích cho việc hồi phục sức khỏe của sản phụ.

– Mẹ sau khi sinh ăn trứng sẽ có lợi cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, giúp bé hấp thu được dưỡng chất thiết yếu, hỗ trợ phát triển trí não và thể chất.

– Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng cũng khá giàu sắt, đây là chất rất cần để mẹ sau khi sinh hấp thụ để bổ sung lượng máu đã mất, kể cả sinh thường hay sinh mổ.

Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn trứng

– Liều lượng ăn: Mặc dù bổ dưỡng nhưng bà đẻ cũng không nên ăn quá nhiều trứng, gây béo phì, tăng gánh nặng hoạt động cho gan, thận. Tốt nhất, phụ nữ sinh thường không nên ăn nhiều hơn 4 quả/tuần còn sinh mổ thì không nên ăn quá 2 quả/tuần.

– Thời gian ăn: Nên ăn trứng vào buổi sáng vì nó sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào để đảm bảo năng lượng hoạt động trong 1 ngày dài.

– Cách chế biến: Mẹ sau khi sinh nên ăn trứng luộc thay vì ăn sống hoặc chiên, ốp la. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng luộc cao, giúp cơ thể hấp thu 100% dưỡng chất. Hơn nữa, chỉ luộc trong khoảng 5 – 6 phút và luộc bằng lửa nhỏ. Luộc quá lâu sẽ bị xơ cứng, protein bị biến chất gây ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thụ.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Huyền giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò, trứng có được không? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, cần chú ý thực hiện đúng những lưu ý chúng tôi đã nói bên trên nhé. Chúc bạn luôn xinh đẹp, khỏe mạnh để chăm sóc tốt cho bé yêu.

Nguồn: Mabio.vn

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa Giá bán lẻ tham khảo: 345.000VNĐ Tìm hiểu thêm

Lý do bạn nên chọn Lợi Sữa Mabio

  • 1. Kết hợp 2 cơ chế đặc biệt giúp tăng SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG sữa mẹ.
  • 2. Từ 100% thảo dược Việt Nam, an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa người Việt.
  • 3. Kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP.
  • 4. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • 5. Hơn 40,000+ mẹ đã dùng để nhiều sữa, sữa thơm, mát, đặc hơn sau khi uống từ 4-6 ngày.
  • *Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*
  • 6. Mabio còn giúp phục hồi sức khỏe mẹ sau sinh, lấy lại da dẻ, vóc dáng thon gọn.
  • Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn