icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit có an toàn không?

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit liệu có an toàn không?

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit được đánh giá là một phương pháp cực kì phổ biến nhiều mẹ áp dụng. Nó được đánh giá cao về tính hiệu quả. Tuy nhiên, với đối tượng trẻ sơ sinh thì phương pháp này có an toàn hay không? Cùng các chuyên gia Mabio tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này ngay trong bài viết sau đây.

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit là như thế nào?

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit là như thế nào?
Thuốc cloxit được sử dụng phổ biến để cai sữa cho bé

Thuốc Cloxit là một tên gọi riêng của loại thuốc có chứa kháng sinh chloramphenicol. Nó được đánh giá là một loại kháng sinh phổ rộng, được sử dụng khá phổ biến hiện nay, do đó việc mua thuốc cũng dễ dàng.

Thuốc Cloxit là loại thuốc kê đơn, công dụng chính là điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn. Thuốc thường được bào chế dạng viên nén, vị rất đắng, khó uống. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý như: nhiễm khuẩn niệu đạo, đường ruột, thương hàn, phó thương hàn, đau mắt, nhiễm khuẩn ngoài da…

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit khá đơn giản, mẹ chỉ cần bôi đầu ti mình thật đắng bằng thuốc cloxit.

– Mẹ ra hiệu thuốc mua 1 vỉ thuốc cloxit, lấy 1 – 2 viên rồi nghiền nát, pha cùng chút nước rồi bôi lên ti mẹ rồi cho bé bú.

– Khi trẻ ngậm vào sẽ thấy đắng và khóc toáng lên, thực hiện khoảng 3 lần bé sẽ sợ và không dám bú nữa.

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit có an toàn không?

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit có an toàn không?
Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit an toàn khi sử dụng đúng

Theo nhiều thông tin, các bài viết thì đều đưa ra kết luận cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit là an toàn. Nhưng, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc cloxit trong một khoảng thời gian kéo dài, nó có thể gây nên tình trạng thiếu máu không tái tạo hoặc không thể phục hồi do suy tủy xương.

Bên cạnh đó, cũng có một số tác dụng phụ khác như: bồn chồn, buồn nôn, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, thiếu máu, giảm huyết cầu, mất bạch cầu, viêm đa dây thần kinh ngoại biên, lú lẫn, liệt cơ mắt…

Do đó, cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit có an toàn không thì câu trả lời là có thể nhưng chỉ sử dụng trong một vài ngày. Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc cloxit trong một khoảng thời gian quá dài. Nó hoàn toàn có thể gây nên những tác dụng phụ vượt quá khả năng kiểm soát của các mẹ. Thay vào đó có thể áp dụng những cách cai sữa đơn giản khác như: thuốc mắc cỡ, dán băng dính…

Lưu ý khi cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit mẹ nên nhớ

Nếu mẹ quyết định chọn cách cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit thì cần phải ghi nhớ những điều cơ bản sau đây:

Lưu ý khi cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit mẹ nên nhớ
Cho trẻ ăn dặm để quá trình cai sữa dễ dàng hơn

– Không kéo dài thời gian quá 3 ngày: Bản thân thuốc cloxit nếu sử dụng trong một khoảng thời gian kéo dài sẽ gây nên những tác dụng phụ không đáng có, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Do đó, nếu đến ngày thứ 3 áp dụng phương pháp này mà mẹ vẫn chưa thể thành công thì tốt nhất nên dừng lại và chuyển sang cách cai sữa khác.

– Nên giảm cữ bú dần dần để trẻ không cảm thấy quá đột ngột: Việc dừng bú một cách đột ngột sẽ khiến cho trẻ bị hụt hẫng và quấy khóc nhiều hơn. Thay vào đó, bạn có thể giảm các cữ bú của trẻ dần dần. Chẳng hạn, trung bình 1 ngày trẻ bú 8 cữ thì giảm dần số lượng và thời gian các cữ bú xuống. Khi cai sữa chính thức trẻ sẽ không bị đói cũng như hụt hẫng quá nhiều.

– Tăng khẩu phần ăn dặm của bé: Thông thường, khoảng thời gian mà các mẹ cai sữa cho con thì bé đã biết ăn dặm. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ một nguồn dinh dưỡng cực kì dồi dào đó cần tăng các bữa ăn dặm để trẻ không đói và đảm bảo được lượng dinh dưỡng phát triển.

– Dành sự quan tâm cho trẻ: Nhiều mẹ có tâm lý khi cai sữa cho con thì tránh luôn gặp con để con không đòi bú. Nhưng, đây lại là khoảng thời gian trẻ rất dễ khóc, mẹ cần phải ở gần và chơi với bé, giúp bé quên đi những cơn thèm sữa.

Cai sữa cho bé bằng thuốc cloxit là một phương pháp phổ biến nhưng không thực sự an toàn nếu dùng không đúng cách. Do đó, các mẹ cần phải cân nhắc cũng như chọn lựa một cách thật sự kỹ càng để có thể mang tới hiệu quả tốt nhất. Chúc các mẹ nhanh chóng cai sữa thành công!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội