Cho con bú khi mang thai: Mẹ có sợ sẩy thai, sinh non?

(Mabio.vn) Khi mang thai trong thời gian đang cho con bú, người mẹ sẽ phải cân nhắc xem có được giữ thai không, nếu giữ thì phải ăn uống, nghỉ ngơi như thế nào và có nên cho con bú khi mang thai hay không. Nhìn chung, mang thai khi cho con bú phần lớn là sự cố ngoài ý muốn, người mẹ phải biết xử lý kịp thời để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Trường hợp nào mẹ có thể cho con bú khi mang thai?

Theo lời khuyên của các bác sĩ ở Bệnh viện Từ Dũ, người mẹ hoàn toàn có thể cho con bú khi mang thai. Mặc dù hoạt động ngậm bắt và mút núm vú của con có thể gây ra những cơn co bóp tử cung nhẹ, song phần lớn đều không gây ra ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Mẹ đang mang thai vẫn có thể cho con bú

Khi mẹ mang thai ở những tháng đầu, sự thay đổi hormone có thể khiến mùi vị của sữa mẹ bị thay đổi. Lúc này, bé có thể bú mẹ ít đi hoặc bỏ bú, nhưng nếu còn quá nhỏ thì bé sẽ bú lại sau vài ngày.

Kể từ tháng thứ 6 của thai kỳ, cơ thể người mẹ tiết ra sữa non. Mẹ đừng sợ con sẽ bú hết sữa non của em vì sữa này sẽ tiếp tục tiết ra cho đến khi mẹ sinh em bé được 2 – 3 ngày. Như vậy có nghĩa là cả 2 bé đểu được bú sữa non.

Tuy nhiên, sữa non không ngọt thơm như sữa mẹ. Do đó mà trong nhiều trường hợp, bé lớn tự động cai sữa khi cơ thể người mẹ tiết ra sữa non. Lúc này, mẹ cần tích cực cho bé ăn dặm hoặc sử dụng thêm sữa công thức từ bên ngoài.

Cho con bú khi mang thai sẽ khiến người mẹ mệt mỏi hơn rất nhiều. Lúc này, mẹ nên ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi nhiều để đảm bảo sức khỏe. Mẹ cũng nên nhờ ông bà hoặc người thân phụ giúp trông bé lớn, nếu không mẹ rất có thể bị quá sức mà ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

 

Trường hợp nào cho con bú khi mang thai có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai?

Đó là khi mẹ có tiền sử bị rong huyết, chuyển dạ sớm, mẹ khó mang thai hoặc đã từng bị sẩy thai. Trong những trường hợp này, những cơn co bóp tử cung rất nhẹ cũng có thể khiến mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện mình có thai để xác định có thể giữ thai hay không và nên chăm sóc cho cả mẹ và con như thế nào.

Khi nào nên cho con cai sữa?

Đến gần những tháng cuối của thai kỳ, việc cho con bú khi mang thai nên tạm ngừng vì lúc này, những cơn co bóp tử cung thật sự không tốt cho thai nhi trong bụng. Đây là thời điểm mà mẹ nên tạm ngừng cho con bú.

cho con bú khi mang thai
Nên cai sữa cho con trước khi mẹ sinh em bé

Hơn nữa, việc cai sữa cho bé lớn cai sữa trước khi bé nhỏ chào đời cũng sẽ tốt hơn so với việc sau này, bé nhỏ vẫn được tiếp tục bú mẹ mà bé lớn lại không. Khi đó, bé sẽ cảm thấy bị mẹ bỏ rơi, nảy sinh tâm lý tủi thân và ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của bé sau này.

Hầu hết việc mang thai khi đang cho con bú đều là “sự cố” ngoài ý muốn của các ông bố bà mẹ. Để tránh gặp phải trường hợp này, mẹ nên sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ mà chúng tôi đã trình bày khá chi tiết trong bài viết trước, mẹ có thể tham khảo tại đây.

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Bé cần bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn