icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

7 cách chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu không cần uống thuốc

Chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu là biện pháp thích hợp cho những mẹ sợ uống thuốc trong thời gian cho con bú. Trong đó, một số cách chỉ được dùng khi tắc sữa mới chớm, một số khác lại có thể khắc phục được ngay cả khi tình trạng đã chuyển nặng.

chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu – phương pháp chữa tắc tia sữa không cần dùng thuốc

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu được hiểu đơn giản là cách chữa bệnh không sử dụng thuốc mà sử dụng các tác nhân vật lý. Trong đó, chúng ta có thể kể đến một số phương pháp như:

– Điều trị bằng dòng điện;

– Điều trị bằng siêu âm;

– Điều trị bằng ánh sáng (hồng ngoại, tử ngoại, laser);

– Điều trị bằng nhiệt (nóng, lạnh hoặc nóng lạnh xen kẽ);

– Điều trị bằng nước;

– Điều trị bằng oxy cao áp;

– Điều trị bằng tác nhân cơ học (xoa bóp, nắn chỉnh, kéo giãn cột sống);

– Điều trị bằng vận động (các bài tập);

– Điều trị bằng hoạt động (thể thao, di chuyển…);

– Điều trị bằng khí hậu, môi trường.

Hiện nay, các phương pháp này được ứng dụng rất nhiều trong điều trị bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu.

chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu
Vật lý trị liệu được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh

Các cách chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu

Mabio xin gửi đến các mẹ một số cách chữa tắc tia sữa không dùng thuốc, trong đó một số cách có thể thực hiện tại nhà, một số cách khác cần có chuyên môn của nhân viên y tế. Các mẹ hãy theo dõi chi tiết để biết thêm thông tin nhé!

3 cách chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu mẹ có thể thực hiện tại nhà

– Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, có thể thực hiện ngay tại nhà.

– Nhược điểm: Chỉ dùng được với những trường hợp mới chớm bị tắc tia sữa. Chống chỉ định với những mẹ bị tắc sữa lâu ngày hoặc bị áp xe do tắc sữa.

1. Chữa tắc tia sữa bằng máy

Máy ở đây thường dùng là máy hút sữa, phương pháp này dựa trên kinh nghiệm của nhiều mẹ, nhìn chung cũng được sử dụng khá phổ biến.

Để thực hiện chữa tắc tia sữa bằng máy, các mẹ thực hiện lần lượt theo các bước sau:

– Bước 1: Tắm dưới vòi sen nước ấm để cục sữa tan bớt hoặc mềm hơn.

– Bước 2: Dùng tay bóp vắt sữa khoảng 5 phút, sau đó lau sạch bằng khăn xô. Sữa còn dính ở các kẽ đầu ti thì dùng bông tăm tẩm nước ấm lau nhẹ nhàng.

– Bước 4: Dùng máy hút sữa trong 20 phút liên tục, vừa hút vừa massage day bầu vú để các cục sữa đông tan ra. Nếu hút không thấy sữa ra thì dừng lại, massage và vắt dưới nước ấm của vòi hoa sen.

chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu
Chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa

Phương pháp chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu này đòi hỏi người mẹ phải kiên nhẫn, không được hút quá lâu với lực quá mạnh sẽ làm tổn thương đầu vú và làm tắc sữa ngày càng nặng hơn.

2. Xoa bóp, mát xa, day chữa tắc tia sữa

Người mẹ xoa bóp, massage chữa tắc tia sữa theo các bước:

– Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bàn tay và bầu sữa.

– Bước 2: Dùng hai bàn tay day ép bầu vú theo hình tròn hướng ra đầu vú, cố gắng day và ép bầu ngực cho các cục sữa đông tan ra, nhưng chỉ day mạnh trong sức chịu đựng của bản thân, vì khi tắc sữa ngực sẽ rất đau buốt.

Thực hiện chữa tắc tia sữa như vậy 3 – 4 lần/ngày nếu không thấy tình hình được cải thiện thì phải chuyển phương pháp khác.

Với những phụ nữ sau sinh bình thường, mát xa có thể chống tắc tia sữa và kích sữa về nhiều đơn giản, hiệu quả.

3. Sử dụng cao dán tắc tia sữa

Chữa tắc tia sữa bằng cao dán cũng được xem là một trong những cách khắc phục tắc sữa không cần dùng thuốc, không gây đau đớn cho người mẹ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miếng dán tắc tia sữa, mẹ có thể dễ dàng tìm mua tại các hiệu thuốc. Cao sẽ được dán lên những chỗ sưng đau và có cục sữa vón ở bầu ngực. Sau từ 30 phút đến 1 giờ, cao giúp người mẹ hạ sốt và giảm đau, sau đó từ từ đánh tan các cục sữa đông. Nếu mới chớm bị tắc tia sữa, mẹ có thể chữa khỏi bằng cao dán trong vòng 1 – 2 ngày.

chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu
Cao dán chữa tắc tia sữa cũng là một phương pháp vật lý trị liệu

4 cách chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu cần đến chuyên môn y tế

– Ưu điểm: Hiệu quả cao, sử dụng được cả với tắc sữa nhẹ và tắc sữa nặng.

– Nhược điểm: Chi phí cao hơn và đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn y tế.

1. Chữa tắc tia sữa bằng đèn hồng ngoại

Với sự phát triển của y học, chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu thông qua đèn hồng ngoại đã và đang được dùng khá phổ biến.

Tia hồng ngoại có tác dụng làm tăng nhiệt độ trên da, đánh tan các cục sữa vón cục trong bầu ngực, đồng thời giảm đau, giãn mạch và giãn cơ.

Sử dụng đèn hồng ngoại chữa tắc tia sữa cấp tính 2 lần/này, mỗi lần 10 – 15 phút. Đối với trường hợp tắc sữa mạn tính, tái phát nhiều lần sẽ điều trị 1 lần/ngày, mỗi lần 15 – 20 phút.

2. Chữa tắc tia sữa bằng diện chẩn

Diện chẩn là phương pháp đoán và chữa bệnh qua da dựa trên khuôn mặt và toàn thân. Diện chẩn sẽ tác động lên các Sinh huyệt và vùng tương ứng với các bộ phận khác trên cơ thể, được gọi là Đồ hình phản chiếu. Diện chẩn do GS TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu, sáng tạo ra.

Để có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về phương pháp điều trị này, bạn xem thêm bài viết: Tổng quan chữa tắc tia sữa bằng phương pháp diện chẩn từ A đến Z để có cái nhìn đúng đắn nhất.

chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu
Phương pháp diện chẩn dùng để chữa tắc tia sữa

Mặc dù còn nhiều kiến thức mơ hồ, song cách chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu thông qua diện chẩn cũng cho hiệu quả khá khả quan nếu người thực hiện có chuyên môn.

3. Chữa tắc sữa bằng bấm huyệt

Người thực hiện chữa tắc tia sữa bằng bấm huyệt phải là y bác sĩ có trình độ chuyên môn, không được tự ý bấm huyệt theo hướng dẫn tại nhà sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Kỹ thuật bấm huyệt chữa tắc tia sữa cho mẹ như sau:

– Dùng tay xoa, day và nhào bầu vú bên bị tắc sữa cho đến khi bầu vú nóng lên.

– Bấm vào các huyệt Trung phủ, Trung quản, Nhũ trung, Nhũ căn, Đản trung, Vân môn, Cưu vĩ.

– Day bổ các huyệt Can du, Tâm giao.

– Thực hiện bấm huyệt chữa tắc tia sữa 2 lần/ngày, mỗi lần 30 phút đến khi thông sữa.

4. Chữa tắc tia sữa bằng châm cứu

Tương tự như phương pháp bấm huyệt, châm cứu chữa tắc tia sữa cũng đòi hỏi phải do bác sĩ thực hiện. Chống chỉ định với sản phụ bị áp xe vú, người đang mất máu, mất nước hoặc mẹ sau sinh bị suy tim.

chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu
Người mẹ cũng có thể chữa tắc tia sữa bằng châm cứu

– Châm vào huyệt Nhũ căn trên bờ xương sườn số 6, châm cứu trong 10 – 15 phút. Xác định bằng cách thẳng đầu núm vú xuống, cách mạch nhâm 4 thốn, đẩy vú lên lấy huyệt.

– Châm huyệt Chiên trung bằng phương pháp châm luồn dưới da, mũi kim hướng xuống bụng sâu 3 – 5 phân.

– Châm huyệt Hợp cốc thẳng góc với da, sâu 3 – 5 phân.

– Châm huyệt Kiên tĩnh sâu 4 – 6 phân.

Lưu ý: Thông tin về phương pháp chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Khi bị tắc sữa trên 3 ngày không khỏi, các mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

MẸ LƯU Ý:

Ngoài phương pháp chữa tắc tia sữa bằng vật lý trị liệu, mẹ có thể sử dụng VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO để “khơi thông” dòng đi của sữa khi tình trạng mới chớm.

Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóngthon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).

💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa

Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.

✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.

✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.

💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.

Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).

💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

 

 

 

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    2 Bình luận

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *