icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Những nguy hiểm tiềm ẩn

Nhiều bé có thói quen đặc biệt là chỉ thích nằm nghiêng, đặc biệt là khi ngủ là khi bú. Vậy chúng ta có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Nếu liên tục nằm nghiêng như vậy có tốt không? Hãy cùng Mabio tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không?

Mẹ trẻ lo lắng vì trẻ sơ sinh liên tục nằm nghiêng

Chị Hưng (29 tuổi, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chia sẻ với chúng tôi câu chuyện của chị với đầy vẻ lo lắng: “Bé nhà em được 1,5 tháng tuổi, cháu bú rất khỏe, hiện đã được 5kg, lúc sinh cháu nặng 3,2kg. Em chỉ băn khoăn một điều là bé rất thích nằm nghiêng khi ngủ, rõ ràng em đặt cháu nằm ngửa, nhưng chỉ một lát cháu lại tự động xoay nghiêng, mà hễ chỉnh lại là cháu lại ọc ạch, giật mình.

Xin bác sĩ giải đáp giúp là có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng như vậy không? Nếu cháu nhà em cứ nằm nghiêng đầu thì có ảnh hưởng gì không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Tương tự như chị Hưng, con của chị Ngân (22 tuổi, Vụ Bản, Nam Định) cũng có thói quen tương tự: Em không biết trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu có sao không, nhưng con em chỉ thích nằm nghiêng, kể cả khi ngủ và khi bú. Đặc biệt lúc bú bé không bao giờ chịu nằm ngửa, nhất định phải nghiêng đầu về một bên mới được.

Bà nội cháu có bảo em là không nên để bé nằm nghiêng như vậy, vì dễ bị ngộp thở với méo đầu. Thế là bà đã đi mua gối chặn, nhưng có vẻ như vẫn không ăn thua gì với bé. Mong bác sĩ chỉ giúp em cách sửa tật này của con với ạ.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Trẻ sơ sinh thường xuyên nằm nghiêng có sao không?

Câu trả lời từ bác sĩ: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Nguy hiểm tiềm ẩn khi bé liên tục nằm nghiêng

Trên thực tế, câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Theo thông tin tham khảo từ bệnh viện Từ Dũ, trẻ sơ sinh nằm nghiêng sẽ hạn chế được tình trạng nôn trớ, ngạt thở, ngáy ngủ và sặc sữa so với nằm ngửa. Bình thường sau khi cho con bú, mẹ nên để trẻ nằm nghiêng và vỗ ợ hơi để giảm nôn trớ.

Do đó, nằm nghiêng là tư thế mà cha mẹ có thể tập cho trẻ ngay từ những năm tháng mới chào đời. Mẹ Hưng và mẹ Ngân trong hai câu chuyện trên không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, nằm nghiêng cũng không phải là tư thế hoàn toàn có lợi. Nhiều mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh liên tục nằm nghiêng có sao không thì chúng tôi cũng xin được giải đáp rằng thật ra tư thế này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ:

– Trẻ sơ sinh nằm nghiêng liên tục về một bên trong thời gian dài có thể gây bẹp tai và méo đầu rất mất thẩm mỹ, nhất là khi xương sọ của trẻ còn mềm.

– Nếu quan sát thấy trẻ sơ sinh có dấu hiệu liên tục tự lật nghiêng về một bên, mắt cũng chỉ thuận nhìn về một bên, không thể hoặc rất khó khăn khi nằm nghiêng về bên còn lại, đặc biệt là quan sát thấy cơ thể trẻ phát triển lệch một bên (chân tay một bên to hơn so với bên còn lại) thì cần khẩn cấp đưa trẻ đi khám, vì đó rất có thể là dấu hiệu của chứng vẹo cổ bẩm sinh.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Trẻ sơ sinh nằm nghiêng rất tốt, nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của chứng vẹo cổ bẩm sinh

Không nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ mà không có sự giám sát của người lớn, vì từ tư thế nằm nghiêng trẻ rất dễ chuyển sang nằm sấp. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột tử hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Nằm sấp: SAI LẦM chính khiến trẻ sơ sinh ĐỘT TỬ?

Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Nếu bé nhà bạn thích nằm nghiêng, hãy để bé được làm điều đó. Tuy nhiên, chúng ta không nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu quá lâu. Một số lưu ý cần thực hiện trong lúc này là:

–  Cho trẻ nằm nghiêng đúng cách: Để trẻ nằm nghiêng về một bên, sau đó cuốn ổ đến ngực và hai tay của trẻ.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Tư thế giúp trẻ sơ sinh nằm nghiêng một cách thoải mái

– Bên cạnh việc nằm nghiêng về một bên, cha mẹ nên can thiệp để trẻ có thể nằm ngửa và nằm nghiêng cả hai bên trái phải một cách đều đặn, tránh ảnh hưởng xấu đến hình dạng của đầu và tai.

Các mẹ thân mến, trên đây là tất cả những kiến thức liên quan đến việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu hay không. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, mẹ đừng ngại để lại câu hỏi ngay phía dưới bài viết để được giải đáp miễn phí nhé!

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội