icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ: Nguyên nhân, tác hại và giải pháp!

Trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ: Nguyên nhân, tác hại và giải pháp!

Trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ không chỉ khiến trẻ kém phát triển mà còn dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe của bé. Cùng Mabio tìm hiểu những nguyên nhân, tác hại cụ thể và giải pháp cho tình trạng này ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân khi trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ

Nguyên nhân chủ quan khiến trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ

Nguyên nhân chủ quan khiến trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ ở đây liên quan đến chế độ ăn uống của trẻ. Hiện tượng nôn trớ do ăn uống sẽ diễn ra sớm, số lượng chất nôn ít. Một số nguyên nhân sau dẫn tới tình trạng này đó là:

 • Ba mẹ bắt ép con ăn hay bú quá nhiều, quá no khiến con vừa dứt ti cũng có thể bị trớ luôn.
 • Một số trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ là do mẹ cho bú bình, ngậm núm giả. Có thể là các dụng cụ đó khiến trẻ không quen hoặc có mùi khó chịu khiến con nôn trớ.
 • Pha sữa không đúng cách cũng làm cho tình trạng ăn xong bị trớ ở trẻ sơ sinh.
 • Ngoài ra, đối với những trẻ bắt đầu cho ăn dặm hay ăn bổ sung sữa ngoài có thể ban đầu chưa kịp thích nghi với những thức ăn, đồ uống mới lạ gây ra nôn trớ.
Trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ: Nguyên nhân, tác hại và giải pháp!
Trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ có thể do ngậm núm giả

Nguyên nhân khách quan khiến trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan thì cũng có những nguyên nhân khách quan khiến trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ. Đó là do bệnh lý về đường tiêu hóa ở trẻ gây ra hiện tượng này!

Bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh khiến con ăn xong bị trớ đó là trào ngược dạ dày – thực quản. Hiện tượng này thường gặp ở những trẻ sinh non. Cụ thể về bệnh lý này là do vòng van giữa thực quản và dạ dày không đủ mạnh để cản được thức ăn từ dạ dày trào ngược ra miệng. Đó cũng là vấn đề khiến trẻ sơ sinh lười ăn, biếng ăn vì sợ.

Trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ gây ra những nguy hại như thế nào?

Với các nguyên nhân trên, nếu như trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ có gây nguy hại đến sức khỏe của con không. Có đơn giản chỉ là con không ăn được sẽ kém phát triển không?

Khi trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ không đơn giản chỉ là việc con không ăn được, thiếu chất sẽ kém phát triển mà nó còn nguy hiểm hơn thế nữa. Chúng ta sẽ tìm hiểu từ những ảnh hưởng nhỏ đến nguy hại lớn với sức khỏe của bé sau đây:

 • Việc nôn trớ khiến cho trẻ khó khăn trong ăn uống và bú mẹ.
 • Từ việc ăn uống khó khăn, trẻ bị nôn trớ liên tục dẫn đến nhiều hệ lụy như: con kém phát triển, còi xương suy dinh dưỡng, chậm tăng cân, giảm sức đề kháng…
 • Nguy hiểm hơn nếu như trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ rồi sặc gây tắc nghẽn hô hấp, đe dọa đến tính mạng.
Trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ: Nguyên nhân, tác hại và giải pháp!
Trẻ bị nôn trớ liên tục khi ăn uống hay bú sữa mẹ có thể sẽ chậm tăng cân

Giải pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con, chắc hẳn không người mẹ nào là không lo lắng, sốt ruột. Mabio sau đây sẽ chia sẻ các giải pháp để khắc phục tình trạng này cho mẹ như sau:

Với trường hợp nôn trớ ở trẻ sơ sinh liên quan đến vấn đề ăn uống thì mẹ có thể an tâm hơn bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý hơn là được.

 • Dù là bú hay là cho ăn dặm, cha mẹ cũng không nên ép con ăn quá nhiều làm cho con sợ bữa ăn.
 • Chia nhỏ cữ bú (hoặc bữa ăn), mỗi cữ cách nhau tầm 3 tiếng. Nên cho con ăn đến khi con buông ti, nếu khi mẹ không cho ti nữa mà con quấy khóc tức là con ăn chưa đủ.
 • Không nên đặt trẻ nằm xuống luôn sau khi cho con bú mà nên bế dựng lên tay tầm 10 đến 15 phút. Khi đặt nên kê gối cũng như thân mình phía trước cao hơn thân dưới để con không bị trào ngược sữa hay thức ăn trở lại. Sau đó tầm 1 tiếng có thể cho con nằm như bình thường.
 • Đối với các mẹ cho con bú bình thì nên vệ sinh núm bình thường xuyên bằng nước ấm để tránh mùi lạ. Khi cho bú nên để nghiêng bình sao cho sữa ngập cổ bình để đảm bảo con lúc nào cũng đủ sữa. Không để không khí vào dạ dày quá nhiều dẫn đến đầy hơi, chướng bụng làm trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ.
Trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ: Nguyên nhân, tác hại và giải pháp!
Khi đặt con nằm nên kê cao gối để không bị trào ngược thức ăn ra ngoài

Nếu như tình trạng trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ lặp lại nhiều lần trong ngày và nhiều ngày mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được bác sỹ điều trị sớm nhất. Một số thuốc có thể chống trào ngược dạ dày như: motilium, primperan, omeprazol… Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

Để tránh tình trạng trẻ sơ sinh ăn xong bị trớ, giúp con có thể ăn ngon miệng, bú no nê mà không lo nôn trớ mẹ nên áp dụng các cách trên. Ngoài ra, nếu là bệnh lý thì cần chữa trị kịp thời. Chúc mẹ và bé có một sức khỏe tốt và luôn sống vui vẻ, hạnh phúc!

Nguồn: Mabio.vn

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội