Trẻ sơ sinh cứ ăn xong là ị: Do hệ tiêu hóa hay do sữa mẹ?

Thưa bác sĩ, trẻ sơ sinh cứ ăn xong là ị có phải bé bị đi ngoài không ạ? Bé nhà em được 1 tháng 2 ngày, lúc sinh bé nặng 3,5 kg, hiện bé đã được 5 kg. Em cho bé bú mẹ hoàn toàn, nhưng mỗi lần ăn xong là bé lại ị, chỉ được một tí phân có lẫn cả nước. Có khi bé đang bú mẹ mà cũng són ra một ít nữa, một ngày bé ị như vậy phải đến 5, 7 lần, nhưng vẫn bú mẹ bình thường, không sốt cũng không quấy khóc.

Dạo gần đây em thấy sữa hơi loãng, lúc bé bú em thấy sữa rất loãng và trong, mãi về sau mới thấy đặc hơn chút, không biết có phải là sữa bị loãng nên bé mới hay đi ngoài như vậy không ạ?

Chào Khuất Thị Mai Hương,

1. Trẻ sơ sinh trong 1, 2 tháng đầu thường đi vệ sinh nhiều lần, màu vàng hoặc xanh, mà các cụ vẫn gọi là phân hoa cà hoa cải do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Đặc biệt ở những trẻ bú mẹ hoàn toàn, tình trạng này sẽ gặp nhiều hơn so với trẻ dùng sữa công thức. Sau khi trẻ được khoảng 3 tháng, đường ruột dần dần ổn định, phân hoa cà hoa cải sẽ tự chấm dứt.

Trẻ sơ sinh ăn xong là ị không phải là trẻ bị đi ngoài, nhất là bé bú mẹ hoàn toàn thì không cần phải lo lắng, nhưng nếu cha mẹ không vệ sinh sạch sẽ cho trẻ thì trẻ có thể bị hăm hoặc thâm hậu môn. Do đó, sau mỗi lần bé són phân dù chỉ rất ít, em cũng cần phải rửa sạch bằng nước, sau đó lau khô bằng khăn xô mềm cho bé.

Trong trường hợp thấy bé đi ị nhiều, phân lẫn đờm hoặc máu, em nên đưa bé đi khám.

  Con bạn cứ ăn xong là ị, đi ngoài như nước?

  Kéo dài có thể HỎNG hệ tiêu hóa của bé. Vậy nguyên nhân có phải do SỮA MẸ? Làm sao khắc phục? Nghe chuyên gia giải đáp chi tiết và hoàn toàn MIỄN PHÍ tại đây.
  2. Sữa mẹ ở đầu cữ chứa nhiều nước nên thường trong, về cuối cữ sữa mới đặc dần, tất cả các mẹ đều như vậy. Tuy nhiên nếu như bé bú nhiều sữa loãng quá thì chưa kịp bú được sữa đặc đã no mất rồi, khi đó trẻ sơ sinh sẽ đi ị nhiều hơn bình thường một chút. Để khắc phục tình trạng này, em có thể vắt hoặc hút bớt sữa trong ở đầu cữ đi rồi cho bé bú.

  Hiện bé nhà em được hơn 1 tháng nhưng đã tăng được 1,5 kg so với lúc mới sinh tức là bé bú mẹ đủ và tăng cân tốt, em có thể yên tâm. Còn nếu như muốn sữa mẹ đặc hơn, em có thể bổ sung viên uống lợi sữa Mabio có bán tại một số hiệu thuốc để tăng chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ.

  Trong chế độ dinh dưỡng, em nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá vì đây là thời gian trẻ sơ sinh cần canxi để hoàn thiện hệ xương khớp.

  Trên đây là đáp án của câu hỏi trẻ sơ sinh ăn xong là ị của em!

  Chúc gia đình em luôn mạnh khỏe!

  Nguồn: Mabio.vn

  MẸ LƯU Ý:

  Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời là cách tốt nhất giúp trẻ tránh được các vấn đề về tiêu hóa. Trong mọi trường hợp, sữa mẹ luôn luôn là tốt nhất. Không một sản phẩm nào có thể thay thế được sữa mẹ.

  Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

  Viên uống lợi sữa Mabio có tác dụng:

  ✅ Kích thích hoocmon Prolactin phát triển giúp sữa mẹ về nhiều tràn trề, sữa đặc và thơm mát.

  ✅ Giúp cơ thể mẹ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

  ✅ Tăng cường chuyển hóa trong cơ thể mẹ giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm sữa mẹ đặc hơn và giúp bé hấp thu phát triển tốt hơn.

  ✅ Giúp mẹ ăn ngon, ngủ yên, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé)

  ✅ Giúp sản phụ phục hồi sức khoẻ sau sinh nhanh chóng.

  ✅ Giúp thông tuyến sữa, chữa mất sữa.

  ✅ Giúp mẹ thon gọn vóc dáng sau sinh.

  Chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, Mabio an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Mabio được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP. Sản phẩm được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 22862/2017/ATTP-XNCB).

   Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn