Đặt câu hỏi cho chuyên gia  Xin hỏi, bà mẹ sau khi sinh có được ăn thịt ngan không? Các cụ ngày trước thì khuyên không nên ăn thịt ngan vì loại thịt này dễ gây lạnh bụng cho bà đẻ. Những chị bạn em đã qua sinh nở lại nói rằng thịt ngan rất nhiều dinh dưỡng và tốt sữa. Vậy xin hỏi bên nào đúng ạ? Em mới sinh thì đã ăn được thịt ngan chưa thưa chuyên gia?

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 4 tháng đầu đời?

  Hỏi bởi (Thúy Nga - Hải Hậu, Nam Định)

  Em đang mang thai tuần thứ 30 và đang háo hức đón thiên thần nhỏ của mình. Và em muốn hỏi trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 4 tháng đầu đời ạ? Lần đầu làm mẹ nên em cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng muốn lắng nghe và hiểu rõ về con hơn, đặc biệt trong thời gian ở nhà chăm con để có thể chăm sóc bé được tốt nhất! Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!


  Trẻ sơ sinh rướn người nhiều có phải con bị khó chịu hay làm sao không ạ? Bé Bống nhà em vừa tròn 5 tuần tuổi mà 2, 3 hôm nay con hay rướn mình, vặn mình khi ngủ. Em tưởng con đói khó ngủ, ngủ không yên nhưng cho ti xong được lúc con lại như vậy. Chuyên gia có thể cho em hỏi là tại sao và cách giúp con hết rướn mình ạ!

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Hỏi – Đáp: Mẹ và bé sau khi sinh ăn váng sữa được không?

  Hỏi bởi (Thu Huyền - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc)

  Em muốn hỏi sau khi sinh ăn váng sữa được không ạ? Trước đây sau khi sinh 2 tháng em ăn thử váng sữa thì bị đau bụng, tiêu chảy. Bây giờ em được 4 tháng, cơ thể khỏe mạnh rồi thì có thể ăn lại không và con em mấy tháng thì có thể ăn váng sữa được ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia của Mabio!


  Chuyên gia cho em hỏi phụ nữ sau khi sinh ăn mực được không? Em sinh xong được 3 tháng rồi thì có ảnh hưởng gì không? Bụng dạ em không được tốt, thèm mực từ lúc sinh xong được 2 tháng ấy nhưng vẫn chưa dám ăn. Nếu ăn được thì sau khi sinh mấy tháng có thể ăn ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!


  Chào chuyên gia, em mới sinh bé được 1 tháng nhưng thèm ăn bún quá mà không biết sau khi sinh 1 tháng ăn bún được không? Mẹ em thì bảo ăn bún sẽ bị hậu sản nhưng em hỏi mấy chị em khác thì lại bảo vẫn ăn được. Em đang phân vân quá không biết có được ăn một chút không ạ?


  Em sinh được 5 tuần thì sau khi sinh ăn lá lốt được không ạ? Sau sinh em bị thèm lá lốt dã man, các món như là chả cuốn lá lốt, canh cà tím nấu đậu cho lá lốt, canh ốc lá lốt,... Nói chung tất cả các món liên quan đến nó nên mong sớm nhận được giải đáp từ chuyên gia. Đây có phải loại lá nên kiêng không và bao lâu có thể ăn được ạ?


  Có phải uống nhiều nước sữa mẹ sẽ bị loãng không ạ? Vậy thì sau khi sinh uống nước gì tốt cho mẹ lại lợi sữa cho con vậy chuyên gia? Em là đứa lười uống nước nhưng nước lại rất quan trọng, em có thể uống các loại nước khác để thay thế nước lọc không? Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!


  Chuyên gia cho em hỏi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là bình thường ạ? Bé nhà em, mới sinh được 3,2kg khỏe mạnh bình thường, được 2 tháng tuổi lên 4,9kg. Thế nhưng cu nhà chị họ em sinh cùng ngày, mới sinh chỉ 3kg mà bây giờ đã được 5,2kg. Không biết như thế có phải bé nhà em chậm tăng cân không? Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tăng bao nhiêu cân là chuẩn nhất ạ? Em cảm ơn!


  Chào chuyên gia, cháu muốn hỏi là phụ nữ sau khi sinh ăn quả quýt có được không? Cháu mới sinh được 2 tuần. Đợt này mẹ chồng hay mua quýt cho ăn nhưng cháu đọc trên mạng lại thấy bảo ăn quýt thì sữa mẹ sẽ chua, không tốt cho hệ tiêu hóa của con. Không biết có đúng như vậy không ạ?


  Trước đây, em không mấy khi ăn vặt nhưng sau khi sinh bé Bắp em lại rất thèm ăn linh tinh. Vậy em có ăn vặt được không và sau khi sinh ăn vặt được những gì? À bé Bắp nhà em sinh thường được 3 tuần. Em vẫn trong tháng ở cữ nên băn khoăn quá, mà lúc nào cũng cảm thấy thèm cái gì đó! Mong chuyên gia giải đáp giúp em!


  Thưa bác sĩ, gần đây em thấy vùng kín của mình có nhiều khí hư màu trắng, mùi rất hôi. Trước đó em đã rửa nước muối và nước trầu không nhưng không đỡ. Em ra hiệu thuốc ở làng được họ bán cho 1 hộp thuốc đặt Canesten 100mg nhưng vì đang cho con bú nên em chưa dám dùng. Xin bác sĩ giải đáp giúp em là có thể dùng thuốc đặt phụ khoa sau sinh bây giờ được không ạ?


  Chào chuyên gia, em sinh thường tại Bệnh viện phụ sản Trung ương Hà Nội được 4 tuần. Bác sỹ có dặn là sau khi sinh có biểu hiện lạ thì nên đi khám lại chứ không dặn thêm gì. Tuy nhiên, đến giờ em vẫn chưa thấy có biểu hiện gì lạ mà không đi khám cứ thấy lo lo. Lần đầu em làm mẹ nên bối rối quá! Chuyên gia có thể cho em biết sau sinh có nên khám phụ khoa không? Và nếu khám thì em nên khám lại tại bệnh viện mình sinh hay là phòng khám phụ khoa tư nhân? Theo chuyên gia thì khám ở đâu là tốt nhất ạ?


  Chuyên gia cho em hỏi sau khi sinh ăn không ngon miệng có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của con không ạ? Em vừa sinh bé được 2 tuần, nhưng cảm giác chán ăn xuất hiện, nhiều khi nhìn cơm còn muốn trớ. Mong chuyên gia sớm giải đáp và đưa ra lời khuyên cho các sản phụ biếng ăn sau sinh như em với ạ! Em xin chân thành cảm ơn!


  “Chào chuyên gia, em mới sinh thường được hơn 2 tháng, gần 3 tháng. Trộm vía, 2 mẹ con đều khỏe mạnh. Có rất nhiều món ăn mẹ chồng em bắt kiêng. Đặc biệt là hải sản vì mẹ bảo tôm, cua, cá rất dễ gây lạnh bụng sẽ khiến bé bị tiêu chảy,... Trong khi đó em là đứa rất thích cua, các món ăn liên quan đến cua đều bị “nghiện”, đặc biệt là cua biển. Chuyên gia có thể cho em hỏi sau khi sinh 2, 3 tháng ăn cua biển được không? Rất mong sớm nhận được sự tư vấn cụ thể từ chuyên gia! Em cảm ơn!”


  Em sắp sinh em bé nhưng rất sợ không có sữa vì ngực em hơi nhỏ. Bác sĩ có thể chỉ giúp em bà bầu sau sinh nên ăn gì để có thật nhiều sữa không ạ? Mọi người cứ nói em nếu không đủ thì cho con dặm sữa ngoài nhưng em chỉ muốn con bú mẹ thôi ạ.

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Làm thế nào để đủ sữa cho con bú?

  Hỏi bởi Tống Thị Ngọc Hà

  Chào bác sĩ, em đang mang thai 32 tuần, bé đã được 1,8 kg, dự sinh ngày 29/06. Sức khỏe em khá tốt nhưng em rất băn khoăn không biết làm thế nào để đủ sữa cho con bú vì mẹ em trước bị thiếu sữa, sau đó cả chị em cũng bị di truyền như thế luôn. Em xin cảm ơn bác sĩ.


  Em đang mang bầu được 30 tuần bé thứ 2, mà bé đầu nhà em trước cho bú toàn bị thiếu sữa, không đủ cữ ăn của con. Vì thế, lần này rút kinh nghiệm, chẳng may không có sữa còn biết cách xoay sở kịp. Em đang phân vân sử dụng viên uống lợi sữa Mabio nhưng không biết Mabio có hiệu quả không, tác dụng như thế nào? Mẹ nào dùng rồi cho em xin ý kiến với!


  Thưa bác sĩ, em sinh bé được 3 tháng rồi, cũng ăn uống được nhưng sữa thiếu chất, bé bú tăng cân rất chậm. Em đã bổ sung sữa ngoài cho bé nhưng không hợp nên bé bị táo bón và cũng không chịu bú. Xin bác sĩ giúp em ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ hay làm thế nào để sữa em tốt hơn ạ.


  Xin bác sĩ gợi ý giúp em những món ăn lợi sữa mà không béo vì em sinh bé được 4 tuần, đã ăn nhiều thứ mà sữa không tăng, chỉ có cân nặng là tăng vùn vụt. Em cũng đã thử uống nước lá mít với lá đinh lăng, sau đó em ăn ngủ rất tốt nhưng vẫn không thấy lợi sữa ạ.

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Cho con bú có nên ăn sữa chua không?

  Hỏi bởi Phạm Hương Ngọc Lan

  Em vừa sinh bé được hơn 1 tháng, em muốn ăn sữa chua nhưng không biết cho con bú có nên ăn sữa chua không ạ? Vì em thấy bảo sinh xong phải kiêng đồ chua với đồ lạnh. Em cảm ơn bác sĩ.

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Ăn nhiều cơm có nhiều sữa không?

  Hỏi bởi Ninh Thúy Ngần

  Thưa bác sĩ, em nghe nói bà đẻ phải ăn nhiều cơm, nhưng không rõ là ăn nhiều cơm có nhiều sữa không ạ, vì em rất sợ ăn vào không có sữa mà lại còn tăng cân.


  Bé nhà em lúc sinh được 2,7 kg, bé bú mẹ hoàn toàn nhưng em không hiểu sao mẹ nhiều sữa mà con không tăng cân. Bình thường ban ngày cứ hơn 2 giờ bé bú mẹ một lần, mỗi lần được khoảng 70 – 80 ml. Ban đêm thì bé bú 2 mẹ 2 lần nữa. Bé đi tè và đi tiêu đều, không thấy bị tiêu chảy hay táo bón. Nhưng tháng đầu tiên bé chỉ tăng được 600 g, trong khi mấy bạn sinh cùng bé đều tăng được hơn 1 kg. Sau 1 tuần em cân lại thì bé không tăng lạng nào, trong khi vẫn bú mẹ bình thường như thế. Sữa em rất nhiều, bé bú rất ít khi cạn được một bầu, em thường xuyên vắt hút sữa để trữ vào tủ lạnh. Không biết em có nên bổ sung sữa ngoài hay đưa bé đi khám không ạ?


  Thưa bác sĩ, trẻ sơ sinh cứ ăn xong là ị có phải bé bị đi ngoài không ạ? Bé nhà em được 1 tháng 2 ngày, lúc sinh bé nặng 3,5 kg, hiện bé đã được 5 kg. Em cho bé bú mẹ hoàn toàn, nhưng mỗi lần ăn xong là bé lại ị, chỉ được một tí phân có lẫn cả nước. Có khi bé đang bú mẹ mà cũng són ra một ít nữa, một ngày bé ị như vậy phải đến 5, 7 lần, nhưng vẫn bú mẹ bình thường, không sốt cũng không quấy khóc. Dạo gần đây em thấy sữa hơi loãng, lúc bé bú em thấy sữa rất loãng và trong, mãi về sau mới thấy đặc hơn chút, không biết có phải là sữa bị loãng nên bé mới hay đi ngoài như vậy không ạ?


  Bé nhà em được 4 tháng tuổi, bé bị ho nên em có cho bé uống nước mật ong ngâm chanh đào. Nhưng sau đấy em đọc trên mạng thì họ nói không nên cho trẻ sơ sinh ăn mật ong nên em rất lo lắng, không biết em làm vậy có ảnh hưởng gì đến bé không? Bình thường sau khi bú bình bé hay có cặn sữa ở lưỡi (em không đủ sữa nên phải cho bé bú dặm sữa ngoài), em dùng mật ong rơ lưỡi cho bé nhưng lưỡi bé vẫn mọc lên nhiều mảng trắng như bị nấm. Em có thể thay mật ong bằng cách giã rau ngót lấy nước rồi rơ cho bé không ạ?

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Trẻ sơ sinh tắm gì cho trắng?

  Hỏi bởi Chu Thị Quế

  Bác sĩ ơi, bé nhà em được 2 tháng nhưng da rất xỉn cho dù cả cha và mẹ đều trắng. Bác sĩ có thể mách em trẻ sơ sinh tắm gì cho trắng được không ạ, vì ai vào chơi cũng nói bé đen, em rất buồn. Em còn không dám đưa bé đi tắm nắng vì sợ bé bắt nắng sẽ càng đen thêm. Với lại bé là con gái, nếu sau này vẫn đen như vậy thì không được đẹp, mong bác sĩ giúp em. Em xin cảm ơn ạ!

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Tại sao trẻ sơ sinh rất hay vặn mình?

  Hỏi bởi Phạm Thị Phương

  Thưa bác sĩ, bé nhà tôi được 2 tuần tuổi, bú mẹ và ngủ tốt nhưng mỗi lần dậy bé rất hay vặn mình, có khi tôi còn thấy bé gồng mình đến đỏ cả mặt. Mỗi sáng tôi đều cho bé tắm nắng 15 phút, xin hỏi bé hay vặn mình như vậy có phải thiếu vitamin D không, và tôi phải bổ sung cho bé bằng cách nào?


  Em nghe nói socola rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng em không rõ là sau này em sinh con rồi thì ăn socola có mất sữa không? Hiện em đang bầu được 32 tuần, mỗi tuần em đều ăn một miếng socola đen nho nhỏ, không biết như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?


  Bé nhà em sinh thường, lúc sinh bé cao 47 cm, nặng 2,5 kg. Bây giờ được 1 tháng tuổi nhưng bé chỉ nặng 3,3 kg, tính ra tăng chưa được 1 kg. Bé vẫn bú mẹ và đi ị 2 lần một ngày, đi tè rất nhiều. Bé ăn ngủ tốt nhưng thỉnh thoảng em thấy bé hay vặn mình, ưỡn người. Xin hỏi bác sĩ con em tăng cân như vậy đã đúng chuẩn chưa ạ, em có cần bổ sung gì cho bé không, hiện bé bú mẹ hoàn toàn. Cảm ơn bác sĩ!


  Thưa bác sĩ, em đang bầu tuần thứ 32, thỉnh thoảng em có ăn một trái bơ vì em tìm hiểu thấy bơ rất tốt cho phụ nữ có thai. Thế nhưng em lại thấy người ta bảo sau sinh không nên ăn bơ, em không biết là ăn bơ có mất sữa không, tại sao có thai được ăn mà sinh xong lại không ăn được ạ?

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Paracetamol có làm mất sữa không?

  Hỏi bởi Lương Thị Ngọc Quỳnh

  Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi bị sốt, đã ăn cháo giải cảm nhưng không khỏi. Tôi ra hiệu thuốc được kê cho Paracetamol 500mg, nhưng tôi chưa dám uống dù người bán đã nói là thuốc không ảnh hưởng đến em bé. Xin hỏi bác sĩ Paracetamol có làm mất sữa không, vì bé nhà tôi mới được 4 tháng, tôi cho bé bú mẹ hoàn toàn và chưa ăn dặm. Cảm ơn bác sĩ!


  Thưa bác sĩ, em sinh con được 3 tháng, hai vợ chồng đã quan hệ nhưng em bị khô âm đạo sau sinh nên mỗi lần gần gũi em đều thấy rất đau rát, có chảy một chút máu nữa. Em thật sự không có hứng thú gì và rất ám ảnh, mà vì muốn chiều ông xã nên đành cắn rắng chịu đựng. Trước khi sinh bé em từng bị sảy thai 2 lần, bác sĩ dặn phải kiêng cữ trong thời gian mang thai, hai vợ chồng không dám động chạm gì cả. Đến khi bé được 6 tháng rưỡi thì em nhập viện vì động thai và nằm suốt trong viện từ đó đến khi sinh con, em sinh mổ chủ động ạ. Ông xã em nhu cầu rất cao, trong thời gian mang bầu em cũng không biết ông xã có đi giải quyết ở bên ngoài hay không, nhưng gần đây mỗi lần em tỏ thái độ không thích gần gũi là ông xã lại cáu gắt, có khi đi ra ngoài uống rượu đến 1, 2 giờ sáng mới về. Em rất khổ tâm, nếu cứ thế này em đến mất chồng mất thôi. Bây giờ em phải làm sao, em rất mong được bác sĩ giúp đỡ!


  Bé nhà em đã được 14 tháng, em định 2 tháng nữa sẽ cho bé cai sữa. Em có nghe nói cai sữa cho con có thể bị tắc sữa, sưng ngực và rất đau, khi nào hết sữa thì mới hết sưng được. Vậy cai sữa bao lâu thì mẹ hết sữa, và em phải làm gì trong thời gian này để đỡ đau ạ?


  Thưa bác sĩ, mới sinh con uống sữa đậu nành được không ạ, vì em mới sinh cháu được 2 tháng nhưng khá ít sữa, cháu bú không đủ phải dặm thêm sữa ngoài. Giờ em muốn uống thêm sữa đậu nành để có nhiều sữa hơn thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không ạ?


  Em sinh bé được hơn 1 tháng, sinh thường nên không cần kiêng khem gì nhiều. Trước đó bác sĩ cũng có dặn em nên kiêng rau bắp cải với đồ cay nóng, em cũng tự mình kiêng thêm rượu bia nữa, nhưng không rõ là mới sinh em bé có được uống nước ngọt không, mấy loại không có ga như nước chanh leo, bí đao ấy ạ. Hôm trước em còn đọc được ở đâu đó là sau sinh mổ nên uống nước ngọt có ga để dễ xì hơi với không dính ruột nữa, nhưng mà không dám chắc nên muốn hỏi lại bác sĩ. Xin bác sĩ giải đáp giúp em.


  Tôi sinh con được 3 tuần thì hết sản dịch và 3 tháng thì có kinh lại, nhưng chỉ có điều là tôi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Bình thường chu kỳ của tôi khoảng 32 ngày, nhưng dạo này chỉ khoảng 14 ngày, lúc ra nhiều lúc ra ít làm tôi rất khó chịu. Riêng tháng này lại chậm kinh 1 tuần rồi mà tôi không biết tại sao, tôi vẫn cho con bú bình thường. Tình trạng của tôi có nguy hiểm không và tôi phải làm thế nào?


  Em vừa sinh bé được 1 tuần, chưa hết sản dịch nhưng chỉ còn một ít. Em muốn hỏi là sau sinh bao lâu thì được quan hệ vợ chồng ạ, vì em sinh con đầu lòng nên đã bắt ông xã nhịn suốt từ đó tới giờ rồi. Với lại em sinh mổ (do bị vỡ ối sớm) thì quan hệ có sợ ảnh hưởng gì không ạ?


  Tôi mới sinh bé được 4 ngày, sinh mổ, bé nặng 3,2 kg, sữa đã về nhưng rất ít. Tôi mới sinh con như vậy có được uống sữa tươi không, vì vết mổ rất đau nên tôi ăn uống khá kém. Tôi cũng nghe nói uống sữa có thể gọi sữa về nhanh hơn với nhiều hơn nữa. Mong bác sĩ giải đáp giúp.


  Bác sĩ ơi, làm sao để nhận biết dấu hiệu sữa về ạ, vì em đang bầu được 33 tuần mà chưa thấy sữa non rỉ ra như mấy chị cùng cơ quan nói. Và sau khi sinh thì bao lâu em sẽ có sữa cho con bú ạ?


  Em thấy rất nhiều người bị mất sữa sau 6 tháng, mấy chị quanh hàng xóm nhà em đều vậy cả. Em đang cho con bú ở tháng thứ 4, sữa vẫn đều nhưng em rất sợ mình cũng bị mất sữa như thế, vì em muốn con được 2 tuổi mới cho cai sữa. Bác sĩ có thể giải đáp giúp em tại sao nhiều mẹ sau sinh 6 tháng bị mất sữa và làm thế nào để phòng tránh không ạ?


  Em sinh con 8 tháng bị mất sữa trong khi em vẫn cho bé bú một ngày 3 cữ vào buổi sáng, trưa và tối, vì em phải đi làm chỉ tranh thủ lúc trưa về được 30 phút. Một ngày bé ăn 3 bát bột loãng, 1 cốc sữa chua và uống thêm 300 ml sữa Meiji. Bé cao 73 cm, nặng 9 kg. Nhưng bây giờ em bị mất sữa không có sữa cho bé bú nữa, bé chỉ nhay nhay ti mẹ 3 phút là nhả ra, em có nên chữa để tiếp tục cho con bú không ạ?


  Em đang bị mất sữa sau sinh 5 tháng vì dùng máy hút sữa. Trước sữa em khá ít, con em vẫn phải uống thêm Nan Pro 1 và bú mẹ xen kẽ. Nghe nói dùng máy hút sữa sẽ nhiều sữa hơn nên em đã mua một bộ máy hút sữa Unimom Forte. Em hút 1 tiếng 1 lần, nhưng lượng sữa được rất ít, chỉ 20 - 30 ml. Về sau em tăng cường số lần hút lên, cứ 30 phút 1 lần, vì em thấy bảo con càng bú nhiều thì sữa càng nhiều, nhưng không hiểu sao chỉ được hơn 10 ml một chút. Em thật sự rất lo lắng, đến bây giờ con mới được 5 tháng mà em mất sữa luôn rồi. Bác sĩ giúp em với!


  Em sinh bé được 2 tháng, trong tháng đầu ngực lúc nào cũng căng và rỉ sữa, nhưng không hiểu sao tháng này ngực không căng nữa, khá mềm. Bé bú thì vẫn ra sữa, nhưng em rất lo em ít sữa cho con bú. Trước đây ngực em rất nhỏ, sau khi bầu và sinh bé mới nhỉnh hơn được chút. Em muốn hỏi bác sĩ là ngực nhỏ, ngực không căng có phải ít sữa không ạ?


  Em sinh con được 4 tháng, bé nặng 7,2 kg, cao 63cm, mẹ ít sữa nhưng con không chịu bú bình. Bé vẫn đi vệ sinh đều, đi nhẹ khoảng 10 lần và đi nặng 1 lần vào buổi sáng, phân mềm. Bình thường bé bú mẹ gần 20 phút nhưng dạo này, bé chỉ bú hơn 10 phút là nhả ra, có khi không tới 10 phút, em vắt thì thấy ngực chỉ còn một tí tẹo sữa thừa. Em sợ bé đói nên có cho bé bú sữa Goodhealth, nhưng bé nhất quyết không chịu bú bình, kể cả bỏ đói bé cũng không bú. Em dùng thìa đút thì bé ngậm rồi thổi phì phì chứ cũng không nuốt, còn bú mẹ vẫn rất ngoan. Bé bú ít như thế và không chịu bú bình có sợ suy dinh dưỡng không ạ?


  Em sinh cháu được 3 tháng thì có kinh nguyệt trở lại, em cảm giác như mình bị ít sữa khi có kinh với sữa loãng hơn thì phải, vì con bú không được no lắm. Em thấy mấy chị ở cơ quan còn bảo khi có kinh phải vắt bỏ sữa, không cho con bú. Mong bác sĩ giải đáp giúp em.


  Bé nhà em được 3 tháng, con bú mẹ hoàn toàn, tăng cân đều và bú ngoan, nhưng dạo này rất hay táo bón. Em phải làm thế nào để sữa mẹ mát hơn ạ? Bé đi nặng 1 ngày 1 lần nhưng phân keo và con phải mất rất nhiều sức để rặn ạ.


  Em sinh con được 3 tháng 6 ngày, con nặng 6 kg, dài 63 cm, trộm vía con bú rất ngoan, không quá mập nhưng rất chắc. Chỉ có điều không hiểu sao tự nhiên sinh con được 3 tháng thì em mất sữa, tính đến giờ cũng gần 1 tuần rồi dù trước đó sữa về nhiều, con bú còn không hết phải trữ đông vào tủ. Mấy hôm nay ngày nào em cũng phải rã đông sữa cho con bú, từ bé con chưa bú bình bao giờ nên không chịu, phải đút từng thìa nên con ăn được rất ít. Khi bế con thì con vẫn đòi ti mẹ, bú một lúc không thấy sữa thì lại nhả ra và lại khóc. Em không biết tại sao lại mất sữa và làm thế nào để gọi sữa về ạ?


  Tôi sinh cháu được 3 tháng nhưng rất ít sữa cho con, mỗi lần con bú không no đều phải cho ăn thêm sữa ngoài nhưng con có vẻ không thích, lại hay đi vệ sinh ra phân cứng nữa. Bạn bè có khuyên tôi uống sữa Ông Thọ, nhưng tôi không rõ là uống sữa Ông Thọ có nhiều sữa không. Nếu tôi dùng sữa ông thọ hàng ngày thì có sợ tăng cân không, tôi đang giảm cân vì gần 3 tháng nữa là tôi phải đi làm rồi. Cảm ơn bác sĩ.

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Sinh con 4 tháng bị mất sữa

  Hỏi bởi Nguyễn Thị Thu Dung

  Em sinh con được 4 tháng thì bị mất sữa, trước đấy em vẫn cho con bú mẹ xen kẽ với sữa công thức vì em sinh mổ nên rất ít sữa. Con dần quen bú bình chán ti mẹ nên em cứ ít sữa dần rồi mất luôn. Dạo này tìm hiểu em mới biết là không nên cho con bú sữa công thức sớm, nhưng lại mất sữa 1 tuần nay rồi không biết có kích lại được không ạ?

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Hiện tượng mẹ sau sinh 7 tháng bị mất sữa

  Hỏi bởi Phạm Thị Minh Hương

  Tôi sinh con được 7 tháng thì bị mất sữa, vì tôi phải đi làm không có thời gian cho con bú. Tôi tính cho con cai sữa luôn từ bây giờ, nhưng pha sữa công thức con lại nhất định không uống, ăn dặm cũng rất kém. Tôi phải làm sao bây giờ?


  Em bị tắc sữa đã 2 ngày hôm nay, tìm hiểu trên mạng xem dịch vụ thông tắc tia sữa bao nhiêu tiền mà thấy tận 350.000 đồng 1 lần thông, mà có khi phải thông mấy lần mới được, lại không biết có đau không nữa. Em sinh bé lần đầu nên không rõ về dịch vụ này, mong bác sĩ tư vấn giúp em.


  Em sắp sinh bé, thấy mọi người bảo sinh con đầu lòng rất hay bị tắc tia sữa nên em muốn hỏi tắc tia sữa có nguy hiểm không, nếu em để muộn không chữa được thì có bị ung thư vú không, nghe mấy chị đi trước dọa mà em sợ quá.


  Tôi muốn hỏi khám tắc tia sữa ở đâu tốt, đắt tí cũng được vì sợ tiền mất tật mang lắm. Tôi đang bị tắc sữa 2 ngày rồi, đã uống lá đinh lăng nhưng chưa khỏi. Cảm ơn bác sĩ.


  Tôi bị tắc tia sữa nhưng không biết nên chườm nóng hay lạnh, mấy chị ở cơ quan có người bảo chườm nóng, có người lại bảo chườm lạnh mới đỡ đau nên tôi không rõ là cách nào đúng. Xin bác sĩ giải đáp giúp.

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Chữa tắc tia sữa giá bao nhiêu?

  Hỏi bởi Lương Thị Hạnh

  Bác sĩ cho tôi hỏi chữa tắc tia sữa giá bao nhiêu, tôi có nên sử dụng các dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà không?


  Bé nhà tôi lúc mới sinh nặng 3,2 kg, tháng đầu tăng 1 kg, tháng thứ 2 tăng 800g nhưng tháng thứ 3 vì mẹ ít sữa nên bé chỉ tăng 600 g. Đến giờ đã được 3 tháng bé nặng 5,7 kg, dài 64 cm. 2 tháng đầu tôi thấy sữa vẫn bình thường nhưng cả tháng nay tự nhiên thấy ít sữa, bé bú được dưới 10 phút cả 2 bên đã mềm nhẽo vì hết sữa. Tôi có nên cho con ăn thêm sữa ngoài không? Cảm ơn bác sĩ.


  Em vừa sinh con đầu lòng được 2 tháng, chưa thấy có kinh nguyệt trở lại nên hai vợ chồng có quan hệ mà không dùng thuốc tránh thai hay bao cao su. Mấy hôm nay em thấy trong người rất khác, dùng que thử thai thì thấy hai vạch rồi. Em muốn hỏi là mới sinh 2 tháng có thai được không, nếu có thì tại sao em chưa có kinh nguyệt mà lại có thai được ạ?


  Bé nhà mình đã 25 ngày rồi mà chưa rụng rốn, trong khi bé đầu tiên chỉ hơn 1 tuần là rụng rồi. Hàng ngày mình vẫn dùng cồn 70 độ và tăm bông để vệ sinh rốn cho bé, quan sát không thấy rốn chảy dịch, không chảy máu, cũng không hôi. Mình muốn hỏi trẻ sơ sinh rụng rốn muộn như vậy có sao không? Mình có cần đưa bé đi khám không?


  Em bị mất sữa nửa tháng, phải cho con ti bình trong suốt nửa tháng đấy nên giờ mặc dù sữa đã về nhiều nhưng con nhất định không chịu ti mẹ, cứ cho ngậm ti mẹ là khóc ưỡn người lên. Em phải làm thế nào để tập cho bé bú mẹ trở lại ạ? Bé nhà em mới được 2 tháng tuổi thôi.


  Bác sĩ ơi, mấy hôm nay ngực căng tức rất khó chịu, hút sữa cho con bú thì không ra giọt nào cả, liệu đây có phải là dấu hiệu mất sữa không ạ? Em mới sinh con lần đầu mà cháu mới được 3 tháng nên em rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp giúp em.


  Chào chuyên gia. Bé nhà em đang bú mỗi cữ cách 2-3 giờ, tự dưng vài ngày nay bé bú liên tục, có khi mới bú 1 tiếng là đã khóc đòi bú nữa, có phải là do em ít sữa đi không ạ?Và em có thể dùng sản phẩm viên uống mabio này không?

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Tặng sữa mẹ trữ đông

  Hỏi bởi Bùi Hương Chi

  Chào bác sĩ. Em thấy rất nhiều mẹ trên các hội nhóm có đăng là muốn cho sữa trữ đông. Bé nhà em đã được 3 tháng, mà bản thân em thì ít sữa quá. Vậy em có nên xin sữa trữ đông về cho bé bú không?

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Có cần hút sữa sau khi cho con bú

  Hỏi bởi Nguyễn Trần Thảo Vy

  Bác sĩ ơi, em đang cho bé bú mẹ hoàn toàn, bé được 1 tháng tuổi. Hiện tại sau mỗi cữ bú, em đều hút sữa ra, vì em sợ không hút thì sữa sẽ bị giảm và bị tắc tia sữa. Em hút sữa sau khi cho bú vậy có đúng hay không?

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Đau núm vú khi cho bé bú

  Hỏi bởi Nguyễn Thùy Linh

  Chào Bác sĩ! Bé nhà mình được 4 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên mỗi lần bé bú mình thấy núm vú rất đau, không biết là vì lý do gì ạ? Mong Bác sĩ tư vấn giúp.

  Mabio - Lợi Sữa, Dáng Thon - Hết lo Mất Sữa, Ít Sữa, Tắc Sữa

  Sữa mẹ ít dần

  Hỏi bởi Đặng Thị Xuyên

  Xin chào! Cho mình hỏi, sau khi sinh mình đã ít sữa và hiện tại sữa đang ngày càng ít dần. Mình sợ sắp mất sữa thì phải làm sao. Lượng sữa vắt 1 ngày chỉ được khoảng 400ml. Mong chuyên gia tư vấn giúp.


  Xin chào Bác sĩ, ngay sau khi sinh em đã cho bé bú bình nên giờ không chịu bú mẹ trực tiếp, em phải vắt sữa mẹ ra cho bé bú rất bất tiện. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em cách tập cho bé bú mẹ trở lại


  Xin chào chuyên gia, con gái tôi mới sinh được hơn 1 tháng. Lúc đầu sữa về khá nhưng 2 hôm nay ngực căng mà không thấy sữa ra nữa. Có phải cháu đang bị tắc sữa không?